Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Hội thảo quốc tế 2019 KEI-SEI-LASS-RAC-VASS “Quản lý rừng bền vững ở Lào – Campuchia – Việt Nam”

30/10/2019

Ngày 28/10/2019, tại thành phố Luang Prabang, CHDCND Lào, Viện Khoa học xã hội quốc gia Lào (LASS) phối hợp với Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) và Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC) tổ chức hội thảo quốc tế lần thứ 8 của bốn cơ quan KEI-SEI-LASS-RAC-VASS với chủ đề “Quản lý rừng bền vững ở Lào – Campuchia – Việt Nam”.

Đây là sự kiện khoa học trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế thường niên lần được tổ chức luân phiên hàng năm tại ba nước Việt Nam – Lào – Campuchia kể từ năm 2012 đến nay. Tham dự Hội thảo có TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS) – nước chủ nhà tổ chức Hội thảo; Viện sĩ Sok Touch, Chủ tịch Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia (RAC); TS. Yoon Jeyong, Chủ tịch Viện Môi trường Hàn Quốc (KEI); TS. Gil Hong-Keun, Tổng Thư ký, Hội đồng nghiên cứu quốc gia về kinh tế, nhân văn và khoa học xã hội (NRC), Hàn Quốc; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) cùng toàn thể các nhà khoa học, đại biểu, khách mời đến từ các Viện nghiên cứu, Văn phòng và các Ban chức năng thuộc LASS-RAC-VASS và KEI.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Phó Chủ tịch phụ trách Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu chào mừng Hội thảo

Các đại biểu đã nghe các bài phát biểu trong Phiên khai mạc của lãnh đạo ba Viện Hàn lâm và Viện Môi trường Hàn Quốc. Trong bài phát biểu chào mừng hội thảo, PGS.TS. Bùi Nhật Quang đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến sự quan tâm của lãnh đạo Đảng Nhân dân Cách mạng Lào; của TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào và tập thể cán bộ Viện KHXH Quốc gia Lào vì sự tiếp đón trọng thị và chu đáo trong khâu tổ chức Hội thảo. Phó Chủ tịch chào mừng sự có mặt của các vị khách quý, đại biểu và khách mời đã tham dự Hội thảo, đồng thời đánh giá cao vai trò của các nhà khoa học trong việc làm rõ những vấn đề quan tâm chung của phát triển rừng bền vững ở 3 quốc gia Việt Nam – Lào – Campuchia trên cơ sở kinh nghiệm của Hàn Quốc. Hội thảo còn là diễn đàn học thuật quan trọng góp phần tăng cường mối bang giao hữu nghị và trên hết là sự hiểu biết, tin tưởng lẫn nhau giữa nhân dân bốn nước, góp phần vào sự ổn định, hòa bình và thịnh vượng chung của khu vực.

Sau phiên khai mạc, hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận được trình bày tại 3 phiên:

Phiên thứ 1: Cơ hội và thách thức đối với phát triển rừng bền vững.

Phiên thứ 2: Lâm nghiệp xã hội và sự tham gia của cộng đồng trong quản lý rừng.

Phiên thứ 3: Các giải pháp đổi mới chính sách dựa trên phát triển rừng.

Đoàn công tác của Viện Hàn lâm chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo và đại biểu đoàn bạn tham dự Hội thảo

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận nhằm làm rõ nội hàm phát triển rừng bền vững, đề xuất một số hoạt động cụ thể nhằm triển khai các chương trình, dự án lâm nghiệp gắn với các Mục tiêu Phát triển bền vững tại Tiểu vùng Mekong. Trong tình hình hiện nay, các quốc gia và khu vực cần chú trọng đến phát triển rừng bền vững trong điều kiện phải thích ứng với biến đổi khí hậu và năng lực hạn chế về vốn và công nghệ tại các quốc gia. Phát triển rừng bền vững là một chiến lược cần thiết để bảo vệ đất, nguồn nước và bảo tồn sinh học. Những thiệt hại phát sinh do xâm lấn rừng luôn là mối đe dọa và gây ra những tác động tiêu cực đến sinh kế của người dân, là nguyên nhân dẫn đến thảm họa tự nhiên, sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Những vấn đề các đại biểu trao đổi không chỉ dừng lại dưới góc nhìn quản lý rừng bền vững mà còn bao gồm những giải pháp và hàm ý chính sách để tăng cường sự kết nối khu vực và quốc tế nhằm phát triển bền vững không chỉ trong phạm vi mỗi quốc gia mà còn bao gồm toàn thể khu vực.

Trong bài phát biểu bế mạc, TS. Sonethanou Thammavong, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào nhấn mạnh, hội thảo nâng cao năng lực của bốn cơ quan KEI-SEI-LASS-RAC-VASS đã thành công tốt đẹp. Mặc dù thời gian thảo luận tại hội trường có hạn nhưng các đại biểu đã tham gia nhiệt tình với trách nhiệm cao nhằm trao đổi, đề xuất nhiều ý tưởng, giải pháp quản lý bền vững tài nguyên rừng. Sự thành công trong phối hợp tổ chức hội thảo lần này mở ra cơ hội và triển vọng hợp tác trong thực hiện các dự án chung vì mục tiêu phát triển bền vững.  Chủ tịch Sonethanou Thammavong trân trọng cảm ơn lãnh đạo và các nhà nghiên cứu của 4 cơ quan đã đóng tích cực cho sự thành công của hội thảo.

Hội thảo lần thứ 9 của KEI-SEI-LASS-RAC-VASS dự kiến sẽ được tổ chức tại thành phố Phnompenh, Campuchia vào cuối năm 2020 với chủ đề “Thành phố thông minh và đáng sống: Kinh nghiệm Hàn  Quốc và gợi mở cho Tiểu vùng Mê kông”.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: