Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • gs nguyen quang thuan va dai su
  • 3.2 top logo - tin hop tac quoc te

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam - TS. Đặng Xuân Thanh tiếp Viện Phân tích Chiến lược Quốc phòng Ân Độ

07/03/2019

Chiều ngày 05/03/2019, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) - TS. Đặng Xuân Thanh đã có buổi tiếp Viện Phân tích Chiến lược Quốc phòng Ân Độ (IDSA) đến thăm và làm việc tại Viện Hàn lâm.

Tham dự buổi làm việc, về phía IDSA có Ngài Đại sứ Sunan R Chinoy, Tổng Giám đốc; Thiếu tướng Alok Deb (đã nghỉ hưu), Phó Tổng Giám đốc; Đô đốc Abhay Kumar Sungh, Chuyên gia; TS. Udai Bhanu Singh, Cộng tác viên nghiên cứu cao cấp; TS. Pratibha, Cộng tác viên; Đại tá Farada Kumah, Tùy viên Quốc phòng, Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam.  Về phía VASS, có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch; PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á; PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á; PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới, TS. Nguyễn Xuân Cường, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc, TS. Nghiêm Tuấn Hùng, Trưởng phòng Các vấn đề An ninh Phi truyền thống, Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới. 

Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh và Tổng Giám đốc <br> Sunan R Chinoy Toàn cảnh buổi làm việc <br></br>

Mở đầu buổi làm việc, Tổng Giám đốc Sunan R Chinoy bày tỏ vui mừng được sang thăm và làm việc tại VASS. Ngài đại sứ nhấn mạnh, với chính sách “hướng Đông”, Ấn Độ rất quan trọng hợp tác với các quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam, bởi hai nước có nền tảng quan hệ gắn bó lâu đời từ sự giao thoa văn hóa Đạo Phật, văn hóa Chăm đến sự tương đồng về tư tưởng giữa Mahatma Gandhi và Hồ Chí Minh. Hiện nay, Ấn Độ và Việt Nam đã gặt hái được nhiều thành công từ mối quan hệ hợp tác chiến lược. Hai nước đã có sự hợp tác trải dài từ quốc phòng đến nông nghiệp và nâng cao nhân lực. Ấn Độ rất biết ơn sự ủng hộ từ phía Việt Nam trong cuộc chạy đua vào thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đồng thời, Tổng Giám đốc nhận định rằng tình hình thế giới có nhiều biến động với sự chống lại toàn cầu hóa, sự trỗi dạy của Chủ nghĩa dân tộc khiến cho tiến trình toàn cầu hóa và việc phát triển kinh tế gặp rất nhiều thách thức. Đứng trước tình hình đó, Ấn Độ đã nhìn nhận về các khu vực lân cận với một nhãn quan rộng hơn và muốn hợp tác để xử lý các vấn đề này. Do đó, mục đích của buổi làm việc hôm nay, IDSA muốn trao đổi với phía VASS về một số vấn đề sau: (1) Tương lai của kiến trúc an ninh khu vực sẽ được định hình như thế nào; (2) Sự trỗi dạy của Trung Quốc sẽ ảnh hưởng đến khu vực như thế nào; (3) Lợi ích và thách thức của chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ông cũng cho biết, Ấn Độ luôn ủng hộ thượng tôn pháp luật, thương mại, hàng không hàng hải tự do. Vì vậy, quan điểm của Ân Độ đối với chiến lược Ấn Độ - Thái Bình Dương rất rõ ràng, đó là phải tạo được một khu vực thương mại tự do, mở và minh bạch.

Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh trao quà lưu niệm cho <br> Tổng Giám đốc Sunan R Chinoy Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi làm việc <br> </br>

Đáp lời Ngài Tổng Giám đốc IDSA, Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh một lần nữa nhấn mạnh, Việt Nam và Ấn Độ chia sẻ nhiều giá trị chung, không chỉ về văn hóa, lịch sử mà còn về niềm tin chính trị được lãnh đạo cũng như nhân dân hai nước bồi đắp trong suốt chiều dài lịch sử. Việt Nam hết sức vui mừng trước những thành tựu Ấn Độ đạt được trong thời gian gần đây và vui mừng trước mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Phó Chủ tịch Đặng Xuân Thanh nhận định, trật tự thế giới đang có những bước thay đổi căn bản. Quá trình toàn cầu hóa bị đảo lộn, quan hệ giữa hai cường quốc số 1 và số 2 là Mỹ và Trung Quốc đang có những thay đổi căn bản, tương quan lực lượng giữa các quốc gia trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng có nhiều thay đổi. Hoa Kỳ đang từng bước quay trở về chủ nghĩa bảo hộ và chủ nghĩa đơn phương, tập trung vào bảo hộ cho nước Mỹ chứ không còn tập trung cung cấp hàng hóa công cộng cho toàn cầu nữa. Cụ thể, với một số động thái như rút khỏi Hiệp định Hạt nhân với Iran, rút khỏi Hiệp định TPP, rút khỏi Hiệp ước Vũ khí hạt nhân tầm ngắn và tầm trung với Nga, rút khỏi Hiệp ước Biến đổi khí hậu tại Paris… đó là những thay đổi mang tính chất cơ cấu, chứng tỏ Mỹ đã thay đổi “luật chơi” với toàn cầu hóa. Bên cạnh đó, Trung Quốc có sự trỗi dạy mạnh mẽ trong thập niên vừa qua, từ bỏ đường lối “giấu mình chờ thời”. Điều này chứng tỏ hai cường quốc này đều muốn thay đổi trật tự thế giới. TS. Đặng Xuân Thanh khẳng định, dù muốn hay không, cả Ấn Độ và Việt Nam đều phải chấp nhận kiến trúc an ninh khu vực trong những năm tới. Tuy nhiên, Phó Chủ tịch cũng khẳng định, các nước trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam, Ấn Độ nói riêng cần chủ động đưa ra những sáng kiến, những hành động sớm để tránh tối đa những tác động xấu do tình hình thế giới mang tới.

Buổi làm việc diễn ra hết sức cởi mở với những trao đổi, nhận định sâu sắc từ hai bên, có những nhất trí cũng có những quan điểm trái ngược, gợi mở. Tuy nhiên, hai bên đều thống nhất cần phải hợp tác, cùng nhau hành động càng sớm càng tốt trước những thách thức to lớn do biến động của bối cảnh thế giới mang lại. Trong khuôn khổ một buổi làm việc không thể trao đổi hết những vấn đề đặt ra, vì vậy buổi làm việc hôm nay là gợi mở cho những chuyến làm việc tiếp theo giữa VASS và IDSA riêng; càng thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác chiến lược tốt đẹp giữa Việt Nam - Ấn Độ nói chung.

Hồng Nhung

 

Các tin đã đưa ngày: