Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam”

14/12/2018

Sáng ngày 14/12/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) phối hợp với Dự án Data 61 thuộc Tổ chức Nghiên cứu ngành và khoa học Úc tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tương lai nền kinh tế số Việt Nam”.

Bà Jessica Antherton trình bày Báo cáo thứ nhất tại Hội thảo   Bà Nguyễn Thu Nga trình bày báo cáo thứ hai tại Hội thảo

Tham dự Hội thảo có ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế; Bà Nguyễn Thu Nga, Quản lý Dự án tương lai nền kinh tế số Việt Nam; Bà Jessica Antherton, Nghiên cứu viên nhóm phát triển chiến lược Data 61; cùng sự góp mặt của các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Dự án Tương lai nền kinh tế số Việt Nam là dự án hợp tác giữa Bộ Khoa học & Công nghệ Việt Nam và Data 61 của Úc trong khuôn khổ Chương trình Aus4Inovation của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, nhằm dự báo chiến lược về phát triển kinh tế số của Việt Nam trong 20 năm tới. Dự án tập trung vào các mục tiêu chính: nghiên cứu hợp tác Việt – Úc; áp dụng kĩ thuật, dự báo chiến lược, xây dựng bức tranh toàn cảnh về nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế số; nghiên cứu chuyên sâu tác động của kĩ thuật số đối với ngành công nghiệp chế tạo và nông nghiệp của Việt Nam, từ đó đưa ra các kiến nghị, chính sách và chiến lược nhằm tận dụng những lợi thế do kinh tế số đem lại và đạt được các mục tiêu về phát triển thu nhập việc làm và chất lượng cuộc sống, thu hút sự tham gia đông đảo các bên liên quan cũng như tư vấn của các chuyên gia và tăng cường năng lực dự báo chiến lược của các bên có liên quan tại Úc và Việt Nam.

Hội thảo nhận được 02 báo cáo của Bà Jessica Antherton và Bà Nguyễn Thu Nga tập trung báo cáo các kết quả nghiên cứu chính trong dự báo chiến lược về phát triển nền kinh tế số Việt Nam trong 20 năm tới đây.

    Toàn cảnh Hội thảo

Tham luận thứ nhất của Bà Jessica Antherton về tương lai nền kinh tế số Việt Nam đến năm 2040. Theo đó diễn giả Jessica Antherton nhấn mạnh đến phương pháp nghiên cứu tầm nhìn chiến lược và các xu thế chủ đạo ảnh hưởng đến sự phát triển của nền kinh tế số Việt Nam đến năm 2040: các công nghệ số mới nổi; chất lượng, bình đẳng, nhân đạo, cá nhân hóa, sự gia tăng của các thị trường dựa trên giá trị; một thế giới thu nhỏ- quốc tế hóa; sự gia tăng về kĩ năng, dịch vụ và doanh nghiệp số và nền kinh tế việc làm tự do; tăng sự tập trung cao vào an ninh mạng và bảo mật cá nhân; thành phố thông minh; sạch hơn, xanh hơn và mang tính địa phương- năng lượng và cơ sở hạ tầng phục vụ cho các mạng lưới số.

Tham luận thứ hai về nền kinh tế số của Việt Nam đến năm 2040: Kịch bản phát triển và đề xuất, diễn giả Nguyễn Thu Nga đã phân tích 04 kịch bản cho nền kinh tế số Việt Nam đến năm 2040. Thứ nhất với kịch bản là lạc hậu nếu nền kinh tế chuyển đổi số chậm và năng suất lao động trì trệ; kịch bản 2 với nền kinh tế đã chuyển đổi số sẽ gia tăng ứng dụng công nghệ số và phát triển ngành công nghệ thông tin (CNTT), gia tăng năng suất lao động ở khắp các ngành; kịch bản 3- nhà xuất khẩu số khi ngành CNTT Việt Nam phát triển dựa vào hoạt động thuê ngoài cho các quốc gia khác, tuy nhiên sự áp dụng các công nghệ số nội bộ ở khắp các ngành còn thấp; kịch bản 4- nhà tiêu dung số khi ngành công nghiệp của Việt Nam sử dụng các sản phẩm và dịch vụ CNTT từ các quốc gia khác, cải thiện năng suất tất cả các ngành. Theo Bà Nguyễn Thu Nga, để phát triển nền kinh tế số Việt Nam thì cần tập trung vào các lĩnh vực về phát triển cơ sở hạ tầng, kinh tế số, thương mại số, thuế và luật lệ, chính phủ điện tử & mua sắm đấu thầu, đặc biệt là đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp 4.0, an ninh mạng và quản trị dữ liệu.

Hội thảo nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận của các đại biểu liên quan đến các xu thế chủ đạo trong mối tương quan với sự phản ánh động lực thúc đẩy nền kinh tế số đến 2040; những rủi ro lớn nhất đối với kinh tế Việt Nam ở từng kịch bản; cách thức ứng phó để Việt Nam tránh được những thất bại kinh tế hay thảm họa trong từng kịch bản…

Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích, chia sẻ tổng quan tri thức về nền kinh tế số nói chung. Đây là kênh thông tin khoa học quí giá giúp các cán bộ nghiên cứu của Viện Hàn lâm tham khảo phương pháp luận, phương pháp nghiên cứu (liên ngành, đa ngành, đặc biệt là phương pháp tầm nhìn chiến lược để đánh giá và cải tiến chính sách), từ đó gợi mở hướng nghiên cứu mới về nền kinh tế số Việt Nam, góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng phân tích dự báo cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác Việt Nam – Australia về dự báo chiến lược trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: