Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. Ngô Xuân Bình, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

15/12/2018

Chiều ngày 14/12/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á thuộc Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2018, bàn phương hướng hoạt động năm 2019 và Lễ trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho PGS.TS. Ngô Xuân Bình, nguyên Viện trưởng, nguyên Bí thư Chi bộ Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn trao Huân chương cho PGS.TS. Ngô Xuân Bình TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu tại Hội nghị

Tham dự Hội nghị, có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức Cán bộ cùng sự có mặt của các đại biểu, đại diện cho các đơn vị tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm và sự có mặt của đông đủ cán bộ công chức, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á.

Là một đơn vị nghiên cứu trẻ của VASS, năm 2018 là năm thứ hai trong giai đoạn phát triển 5 năm lần thứ hai (2018-2021) của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, dưới sự quan tâm và chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm, sự phối hợp chặt chẽ với các ban chức năng và tinh thần làm việc tích cực, đầy sức trẻ và trách nhiệm cao của toàn thể cán bộ, viên chức, năm 2018 đã thực sự là năm ghi lại nhiều dấu ấn trong quá trình xây dựng và trưởng thành của Viện.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung - Bí thư Chi bộ, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á chia sẻ: Về công tác chỉ đạo, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, trong năm 2018, Viện đã từng bước thực hiện thành công các chương trình hành động, xác định rõ các chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp cụ thể trên từng lĩnh vực. Qua đó, thực hiện cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm đối với từng phòng/ban và cá nhân để hoàn thiện hệ thống thể chế, công cụ quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về khoa học công nghệ. Đồng thời, liên tục đổi mới, bổ sung hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức khoa học… tạo lập tác phong, duy trì nề nếp, hướng tới hiệu quả cao nhất về các mặt công tác và quản lý.

Năm 2018, Viện đã hoàn thành 02 đề tài cấp Bộ, 08 đề tài cấp cơ sở, tổ chức được 01 hội thảo quốc tế, 02 hội thảo cấp Viện và 09 tọa đàm khoa học. Viện được phê duyệt thực hiện 02 đề tài khoa học do Quỹ phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (Nafosted) tài trợ, thực hiện được 05 bài báo quốc tế, trong đó có 03 bài thuộc danh mục scopus, 16 báo cáo khoa học tại các hội thảo trong nước và quốc tế, xuất bản được 03 cuốn sách; mỗi tháng 1 số tạp chí được thực hiện thường xuyên, đúng quy trình, đảm bảo về chất lượng và thời gian quy định.

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung phát biểu tại Hội nghị Toàn cảnh Hội nghị

Cơ cấu hiện tại của Viện hiện có 04 phòng nghiên cứu, 03 phòng chức năng và Tạp chí Nghiên cứu Ấn Độ và Châu Á. Tổng số công chức, viên chức và người lao động của Viện hiện nay là 27 người, trong đó có 02 phó giáo sư, 06 tiến sĩ, 05 nghiên cứu sinh, 16 thạc sĩ và 02 người đang học thạc sĩ. Kết quả đánh giá phân loại viên chức của Viện năm 2018: 06 người hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 21 người hoàn thành tốt nhiệm vụ. Việc đánh giá, xếp loại viên chức có sự phối hợp, thống nhất cao giữa cấp ủy, lãnh đạo Viện và tổ chức đoàn thể, phát huy tinh thần dân chủ trong cơ quan cũng như vai trò, trách nhiệm cá nhân của người đứng đầu cơ quan.

Bên cạnh đó, công tác hợp tác, hợp tác quốc tế cũng luôn được chú trọng đẩy mạnh, các chương trình hành động giữa Viện với các đối tác trong và ngoài nước được thực hiện thường xuyên nhằm tiếp tục duy trì mối quan hệ với các đối tác trong hoạt động nghiên cứu chuyên môn cũng như trong công tác xuất bản tạp chí. Qua đó, tăng cường được mạng lưới hợp tác nghiên cứu về Ấn Độ quốc tế như: Viện nghiên cứu Ấn Độ (Trường Đại học ISAS), Đại học Quốc gia Singapore; Viện Nghiên cứu Ấn Độ, trường Đại học quốc tế Hankuk, Seoul,  Hàn Quốc; Trung tâm Nghiên cứu Ấn Độ - Đông Á, Hợp lưu Châu Á (Asian Confluence), Shilong, Ấn Độ…

Phát biểu tại Hội nghị, TS. Đặng Xuân Thanh đã nhiệt liệt chúc mừng và ghi nhận những kết quả đạt được của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á. Đồng thời cho rằng, trước bối cảnh tiệm cận mạnh mẽ của cuộc CMCN 4.0, các hướng tiếp cận trong nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã góp phần không nhỏ cho những định hướng chính sách và phát triển chiến lược của Việt Nam trong giai đoạn tới. Là một quốc gia rộng lớn với đa dạng văn hóa, dân số và khả năng phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực Ấn Độ nói riêng và khu vực Tây Nam Á nói chung là đối tượng nghiên cứu rất rộng lớn, đòi hỏi Viện phải liên tục có những đầu tư chiến lược về các đề tài nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu cũng như các tiếp cận theo hướng đa chiều và phong phú. Tiến sĩ, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, với sức trẻ, sự nhiệt tâm, sáng tạo và trách nhiệm trên mọi mặt trận, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á sẽ ngày càng thành công hơn trên con đường phát triển của mình.

PGS.TS. Ngô Xuân Bình phát biểu tại Hội nghị Lãnh đạo Viện Hàn lâm và đại diện các ban chức năng chụp ảnh lưu niệm cùng PGS.TS. Ngô Xuân Bình và lãnh đạo Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á

Nhân dịp này PGS.TS. Ngô Xuân Bình, nguyên Viện trưởng, nguyên Bí thư Chi bộ Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á vinh dự được nhận tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhì của Nhà nước vì đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Thay mặt Đảng và Nhà nước, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã trao Quyết định, Huân chương và tặng hoa chúc mừng PGS.TS. Ngô Xuân Bình.

Phát biểu tại Hội nghị, Giáo sư, Chủ tịch Viện Hàn lâm chia sẻ: 38 năm công tác và kinh qua nhiều vị trí công tác quan trọng của Viện Hàn lâm như Viện kinh tế học (1981), Viện kinh tế Thế giới (1982-1993), Trung tâm Nghiên cứu Bắc Mỹ (1994-1995); Trung tâm Nghiên cứu Nhật Bản (1996-2003); Viện trưởng Viện nghiên cứu Đông Bắc Á (2004-2010); Tổng Biên tập Tạp chí Nghiên cứu Đông Bắc Á (2005-2010); Phó Giám đốc Học viện KHXH (2010-2011); Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á (2011-2016) và từ tháng 11/2016 đến nay tiếp tục công tác tại Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, các giai đoạn công tác và cống hiến của PGS.TS. Ngô Xuân Bình đã luôn được khẳng định và được ghi nhận bởi nhiều hình thức khen thưởng: Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Bằng khen của Khối các cơ quan Trung ương, Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng,... và Huân chương Lao động hạng Nhì là một khẳng định những đóng góp to lớn của Phó giáo sư Ngô Xuân Bình, đây không chỉ là niềm tự hào của cá nhân đồng chí, mà còn là niềm tự hào của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á nói riêng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung. Giáo sư Chủ tịch chúc PGS.TS. Ngô Xuân Bình có nhiều sức khỏe để tiếp tục có những đóng góp mới, đồng hành cùng Viện Ấn Độ và Tây Nam Á trên con đường phát triển.
 
Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Đáp lời giáo sư Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Ngô Xuân Bình trân trọng cảm ơn Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, cùng tập thể cán bộ công chức, viên chức và người lao động Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã luôn tin tưởng, sát cánh, hỗ trợ đồng chí trong quá trình công tác. Phó giáo sư Ngô Xuân Bình muốn chia sẻ niềm vui này đến tất cả cán bộ Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á và những cơ quan mà đồng chí đã từng công tác và hy vọng, các cán bộ trẻ của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á sẽ nối dài truyền thống thi đua tốt đẹp, tiếp bước thành công hơn nữa sự nghiệp nghiên cứu khoa học đầy vinh dự và tự hào của Viện.

Trong không khí ấm áp và trang trọng của Hội nghị tổng kết, PGS.TS. Ngô Xuân Bình cũng nhận được nhiều lời chúc mừng và bó hoa tươi thắm từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm và tập thể cán bộ, công chức, viên chức của Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: