Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Trí tuệ nhân tạo và công nghiệp 4.0: Thúc đẩy sáng tạo hay thách thức đối với các ngành khoa học xã hội nhân văn”

26/10/2019

Trong khuôn khổ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm – VASS) và Tổ chức Đại học Pháp ngữ (AUF), sáng ngày 25/10/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm tổ chức hội thảo với chủ đề “Trí tuệ nhân tạo và công nghiệp 4.0: Thúc đẩy sáng tạo hay thách thức đối với các ngành khoa học xã hội nhân văn”.

Tham dự hội thảo có: Bà Ouidad Tebraa, Giám đốc Khu vực văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương, AUF; ThS. Nguyễn Thanh Hà, Trưởng ban Ban Hợp tác quốc tế và diễn giả - Giáo sư Mokhtar Ben Henda, Đại học Bordeaux, Pháp cùng các chuyên gia, nhà nghiên cứu đến từ Viện Kinh tế Việt Nam, Viện Xã hội học, Viện nghiên cứu Con người, Trung tâm Phân tích và Dự báo cùng các cơ quan nghiên cứu khác.

Bà Ouidad Tebraa, Giám đốc Khu vực văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương phát biểu khai mạc tại Hội thảo   <br>Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại hội thảo, Bà Ouidad Tebraa nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của đại biểu tham dự; đồng thời đánh giá cao vị thế của VASS, với tư cách là trung tâm nghiên cứu Khoa học xã hội và Nhân văn của Việt Nam. Bà Ouidad Tebraa nhấn mạnh, AUF sẵn sàng hỗ trợ VASS và các cơ quan nghiên cứu khác trong việc tăng cường kết nối, hình thành mạng lưới các trung tâm nghiên cứu lớn ở trên thế giới và hội thảo này sẽ là bước đầu phân tích, làm rõ mối tương quan, giao thoa giữa công nghiệp 4.0, trí tuệ nhân tạo với ngành Khoa học xã hội và Nhân văn.

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence- AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Nhiều quốc gia bắt đầu ghi nhận xu thế phát triển tất yếu và tác động chuyển đổi to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội, thay đổi cán cân quyền lực kinh tế, quân sự, chính trị. Việt Nam được nhận định cũng không đứng ngoài hướng phát triển này.

Tại hội thảo, các đại biểu tham dự được lắng nghe phần thuyết trình của Giáo sư Mokhtar Ben Henda, Đại học Bordeaux, Pháp về nội dung “Trí tuệ nhân tạo và công nghiệp 4.0: Giao thoa với khoa học xã hội và nhân văn”.

GS. Mokhatar Ben Henda thuyết trình tại Hội thảo

Giáo sư Mokhtar Ben Henda được biết đến là giáo sư cao cấp của Đại học La Manouba, Tunisie. Ông là chuyên gia Hội đồng cấp cao về đánh giá nghiên cứu và giáo dục đại học - HCERES; chuyên gia ISO, nhóm nghiên cứu về ISO/IEC JTC1 SC36 WG1- Mảng hệ thống thuật ngữ, thành viên diễn đàn UNESCO ITEN FMSH (sáng tạo, chuyển đổi, xuất bản số), thành viên chính thức của ORBICOM, mạng lưới các diễn đàn UNESCO về tiêu chuẩn hóa cho các thành phố thông minh trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 với những kinh nghiệm khu vực và quốc tế cùng những hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Bài thuyết trình nhấn mạnh đến ngành Khoa học xã hội và Nhân văn sẽ tìm được vị trí của mình trước bối cảnh công nghệ số, theo đó các thuật toán, trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng vào nghiên cứu; xu hướng nghiên cứu liên ngành, xuyên ngành sẽ không còn ranh giới, từ quan điểm công nghệ và khoa học xã hội & nhân văn sẽ đưa ra các giải pháp thiết thực cho các vấn đề xã hội. Đặc biệt, GS Mokhtar Ben Henda cũng phân tích sâu sắc ý nghĩa sự giao thoa giữa trí tuệ nhân tạo với khoa học xã hội và nhân văn, theo đó Al sẽ ứng dụng vào các mặt của (khoa học nhân thức, thực tiễn xã hội, quản lý, nghệ thuật, đạo đức, chuẩn mực xã hội và pháp luật, nhân văn số…).

Phần trình bày của GS. Mokhtar Ben Henda đã mang lại nhiều thông tin quí giá trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo, công nghiệp 4.0 vào nghiên cứu ngành khoa học xã hội và nhân văn; ứng dụng nhân văn số vào nghiên cứu, đào tạo và xuất bản cũng như mở ra nhiều hướng nghiên cứu mới từ trí tuệ nhân tạo trong việc phân tích dữ liệu về các lĩnh vực xã hội (văn học, ngôn ngữ, di sản, lịch sử, âm nhạc, nghệ thuật…).

Nhưng nói như vậy không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực. Trí tuệ nhân tạo có thông minh và ưu việt đến đâu vẫn chỉ là phương tiện phục vụ con người. Con người vẫn sẽ ở vị trí trung tâm của xã hội trí tuệ nhân tạo, nhưng mỗi cá nhân sẽ phải nỗ lực hơn để theo kịp sự phát triển của công nghệ.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: