Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Những động lực trong khu vực và an ninh khu vực ASEAN”

08/03/2018

Chiều ngày 7 tháng 3 năm 2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS) tổ chức buổi tọa đàm khoa học "Những động lực trong khu vực và an ninh khu vực ASEAN" cùng Giáo sư Rory Medcalf, Hiệu trưởng Trường An ninh quốc gia, Đại học quốc gia Úc.

Tham dự tọa đàm có GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS. Rory Medcalf, Hiệu trưởng Trường An ninh quốc gia, Đại học quốc gia Úc cùng các chuyên gia, nhà khoa học nghiên cứu về các vấn đề quốc tế của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và Đại học quốc gia Úc; ông Nguyễn Minh Đức, cán bộ Chính trị Cao cấp, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và các cán bộ Ban Hợp tác quốc tế.

Phó Chủ tịch VASS - GS.TS. Đặng Nguyên Anh <br>phát biểu khai mạc Tọa đàm Giáo sư Rory Medcalf phát biểu và trình bày báo cáo <br> tại Tọa đàm

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Phó Chủ tịch VASS - GS.TS. Đặng Nguyên Anh nhiệt liệt chào mừng GS. Rory Medcalf, Hiệu trưởng Trường An ninh quốc gia, Đại học quốc gia Úc cùng các nhà khoa học, các cán bộ Đại sứ quán Úc tại Việt Nam; sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học của các viện nghiên cứu quốc tế thuộc VASS. Đồng thời, GS Phó Chủ tịch đánh giá cao sáng kiến về chủ đề tọa đàm "Những động lực trong khu vực và an ninh khu vực ASEAN", qua đây sẽ góp phần nâng cao nhận thức về chính trị, động lực, chính sách ở khu vực và trong ASEAN, từ đó gợi mở hàm ý cho Việt Nam. GS Phó Chủ tịch đề nghị các học giả hai nước tập trung thảo luận kỹ vấn đề này.

Trong phần phát biểu của mình, GS Rory Medcalf bày tỏ niềm vinh dự được đến thăm và làm việc tại VASS; đồng thời giới thiệu khái quát các hoạt động, nghiên cứu nổi bật của Trường An ninh quốc gia, cũng như của Đại học quốc gia Úc và chia sẻ một số cơ hội hợp tác giữa hai bên.

Về chủ đề của buổi tọa đàm, GS cũng đã chỉ ra trong tài liệu xuất bản tháng 11 năm 2017 của mình về an ninh vùng biển Thái Bình Dương, với những bình luận thẳng thắn về những vấn đề và vai trò của Úc ở Thái Bình Dương; Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Ấn Độ cùng Úc có chung mối quan tâm về khu vực và quan hệ với ASEAN; Các thách thức ở khu vực Thái Bình Dương và vai trò của Úc; Các nước trong khu vực Thái Bình Dương đang thảo luận đề ra những khung làm việc với ASEAN; Chiến lược và hành động quốc gia của Úc trong đối nội và đối ngoại thời gian tới.v.v…

Trong phần thảo luận, PGS.TS. Cù Chí Lợi - Viện nghiên cứu Châu Mĩ, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng và TS. Võ Xuân Vinh - Viện nghiên cứu Đông Nam Á, TS. Lê Thị Hằng Nga - Viện nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, PGS.TS. Lê Phước Minh - Viện nghiên cứu Trung Đông và Châu Phi và các học giả tham dự đã có những trao đổi thẳng thắn cùng với GS Rory Medcalf về chủ đề các bên cùng quan tâm; GS Rory Medcalf cũng chia sẻ cởi mở những suy nghĩ của mình về các chủ đề được đề cập. Những ý kiến trao đổi thẳng thắn của các đại biểu sẽ là nguồn tham khảo hữu ích nhằm gợi mở hướng nghiên cứu, hợp tác khoa học về những vấn đề hai bên cùng quan tâm.

GS.TS. Đặng Nguyên Anh tặng quà lưu niệm cho GS Rory Medcalf và chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu

tham dự Tọa đàm

Tổng kết tọa đàm, GS.TS. Đặng Nguyên Anh khẳng định cả Úc và Việt Nam đều có chính sách mở trong quan hệ với các nước trong khu vực trên tinh thần tuân thủ luật lệ quốc tế và hy vọng Úc và Việt Nam có chung quan điểm trong các vấn đề an ninh khu vực. GS Phó chủ tịch một lần nữa trân trọng cảm ơn GS. Rory Medcalf và đoàn đã đến thăm và trao đổi học thuật tại Viện Hàn lâm; đánh giá cao nội dung và các kết quả của buổi tọa đàm và và mong muốn hai bên sẽ cùng nỗ lực, dành nhiều thời gian, mở rộng qui mô tọa đàm để các học giả tiếp tục thảo luận, trao đổi sâu sắc hơn về chủ đề nghiên cứu trên trong thời gian tới./.

 

Nguyễn Xuân Khoát

 

Các tin đã đưa ngày: