Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học quốc tế “45 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng”

28/09/2018

Nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản (1973-2018); được sự tài trợ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản, ngày 26/9/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á thuộc Viện Hàn lâm tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “45 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: Thành tựu và triển vọng” nhằm tổng kết những thành tựu đạt được trên chặng đường đã qua và phân tích, đánh giá những triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

PGS.TS. Phạm Hồng Thái phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Tham dự hội thảo, về phía Nhật Bản có Ông Ando Toshiki, Giám đốc Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản, Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam; GS.TS. Mizobata Satoshi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế (KIER), Đại học Kyoto; GS.TS. Kuramoto Kazuhiro, Trung tâm quốc tế nghiên cứu Nhật Bản, Nichibunken. Về phía Việt Nam có PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; TS. Trần Quang Minh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á và đại diện các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, các cơ quan nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Cách đây 45 năm, ngày 21/9/1973, Việt Nam và Nhật Bản đã thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, mở ra trang mới trong lịch sử quan hệ giữa hai nước. Kể từ đó đến nay, quan hệ hai nước đã vượt qua bao khó khăn, thử thách, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển vì lợi ích của hai dân tộc. Nhật Bản đã trở thành đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực (kinh tế, chính trị, an ninh – quốc phòng, văn hóa – xã hội).

Thay mặt Lãnh đạo Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á, phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Hồng Thái nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo các đại biểu tham dự; trân trọng những thành tựu trong 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam- Nhật Bản. Nhằm tiếp tục phát triển hơn nữa chiều sâu quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong tương lai, PGS.TS. Phạm Hồng Thái nhấn mạnh, hai nước cần vượt qua những thách thức đang đặt ra trong bối cảnh mới của quốc tế và khu vực, nhất là trước sự thay đổi cục diện chính trị - an ninh khu vực Đông Á; tăng cường hợp tác, giao lưu văn hóa, giao lưu nhân dân; thúc đẩy mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng trong bối cảnh quốc tế mới trên cơ sở củng cố lòng tin, cùng gánh vác trách nhiệm chung với các vấn đề khu vực và toàn cầu.

Qua đó, PGS Phó Viện trưởng phụ trách nhấn mạnh, hội thảo là dịp để các nhà nghiên cứu Việt Nam và quốc tế (Nhật Bản) cùng nhau thảo luận, đánh giá sâu sắc hơn nữa những thành tựu đã đạt được, những bài học kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn quan hệ hai nước trên chặng đường 45 năm qua; gợi mở cho việc tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới trên mọi lĩnh vực, góp phần vào việc đảm bảo hòa bình, an ninh khu vực và sự phồn vinh của mỗi nước.

<br>PGS.TS. Phạm Hồng Thái và Ông Ando Toshiki chủ trì<br>phiên khai mạc tại Hội thảo   <br><br>Toàn cảnh Hội thảo

Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản Umeda Kunio và Chủ tịch Viện Hàn lâm – GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã gửi bài phát biểu và lời chúc mừng tới hội thảo. Ngài Đại sứ và Chủ tịch Viện Hàn lâm đều trân trọng và đánh giá cao những thành tựu quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản trong 45 năm qua; nhấn mạnh đến triển vọng và những thách thức đối với quan hệ hai nước trong bối cảnh mới; bày tỏ niềm tin vào quan hệ giữa Việt Nam – Nhật Bản sẽ phát triển toàn diện và vững chắc hơn nữa trong tương lai.

Phát biểu chào mừng tại Hội thảo, Ông Ando Toshiki đã giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ chính của Quỹ giao lưu quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam; nhấn mạnh tầm quan trọng của chủ đề hội thảo để từ đó các nhà nghiên cứu Nhật Bản, Việt Nam và các nước khác nhìn lại những thành tựu lịch sử 45 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản cũng như cùng trao đổi các vấn đề đặt ra đối với triển vọng quan hệ hai nước. Qua đó Ông Ando Toshiki mong muốn, các nhà nghiên cứu, học giả hai nước và các nước khác, bên cạnh đào sâu nghiên cứu cá nhân thì sẽ thúc đẩy hợp tác, chia sẻ nghiên cứu với tầm nhìn dài hạn hơn; phát huy các phương pháp nghiên cứu để giải quyết các vấn đề chung, góp phần tăng cường mạnh mẽ giao lưu học thuật, nghiên cứu Nhật Bản, phát triển hơn nữa mối quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong thời gian tới.

Hội thảo nhận được 34 báo cáo, trong đó có 07 tham luận từ các học giả Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga và 27 báo cáo đến từ các học giả trong nước, được chia làm 03 phiên thảo luận, tập trung vào 03 nội dung chính: Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản: 45 năm nhìn lại;  Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế; Quan hệ Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực văn hóa – xã hội. Các báo cáo cùng với các ý kiến thảo luận đã tập trung nhìn lại chặng đường 45 năm quan hệ hai nước; đánh giá vào những điều chỉnh chính sách hợp tác kinh tế của Nhật Bản với Việt Nam trong hai thập niên đầu thế kỷ XXI, trong đó có chính sách ODA.

Các đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Bên cạnh việc đánh giá những thành tựu to lớn của sự hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong lĩnh vực kinh tế đối với sự phát triển của Việt Nam trong thời gian qua, nhất là vai trò hợp tác của Nhật Bản đối với sự tăng trưởng kinh tế bền vững của Việt Nam, các đại biểu cũng có những kiến nghị về chính sách ODA và đầu tư của Nhật Bản tại Việt Nam trong thời gian tới. Những quan điểm thảo luận về hợp tác Việt Nam – Nhật Bản trong việc vượt qua những thách thức chung của xã hội hội tụ cũng đem lại nhiều gợi mở mới trong cách nhìn nhận xã hội hiện đại ở hai nước…Đồng thời, các chuyên gia cũng đề cập đến việc tăng cường hợp tác an ninh – quốc phòng hai nước trong bối cảnh quốc tế mới, đặc biệt là đánh giá tác động của tăng cường an ninh Mỹ- Nhật đến Việt Nam, những kinh nghiệm cho Việt Nam trong chính sách bảo vệ bờ biển từ kinh nghiệm của Nhật Bản. Ngoài ra, các báo cáo cũng phân tích đến việc nhận thức sâu sắc hơn mảng đề tài lịch sử, những chủ đề tưởng như xưa cũ nhưng đã phát hiện những nhận thức mới về quá khứ quan hệ hai nước được đầy đủ hơn… Những thảo luận về những chủ đề nêu trên đã gợi mở thêm nhiều quan điểm và phương pháp nghiên cứu mới, góp phần làm phong phú thêm nhận thức về nghiên cứu Nhật Bản tại Việt Nam.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật có ý nghĩa quan trọng nhằm cung cấp cơ sở lý luận và thực tiễn cho cả Việt Nam và Nhật Bản, tạo ra cơ hội gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu giữa các học giả trong nước và quốc tế, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, góp phần tăng cường hơn nữa sự hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, hướng tới củng cố quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở Châu Á.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: