Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Chương trình tọa đàm khoa học và lễ tặng sách “Di sản vĩnh cửu của Mahatma Gandhi và ý nghĩa của nó trong thế giới đương đại”

11/10/2018

Sáng ngày 9/10/2018, tại Hà Nội, Viện Ấn Độ và Tây Nam Á và Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda đã phối hợp tổ chức chương trình tọa đàm khoa học và lễ tặng sách “Di sản vĩnh cửu của Mahatma Gandhi và ý nghĩa của nó trong thế giới đương đại" nhân kỉ niệm 150 năm ngày sinh của Mahatma Gandhi.

Mahatma Gandhi, sinh ngày 2/10/1869. Ông đã dẫn dắt cuộc kháng chiến của nhân dân Ấn Độ giành độc lập, thoát khỏi sự cai trị của thực dân Anh. Trong suốt cuộc đời, ông phản đối mọi hình thức khủng bố bạo lực và thay vào đó, chỉ áp dụng những tiêu chuẩn đạo đức tối cao. 

Nguyên lý phi bạo lực được Mahatma Gandhi đề xướng đã ảnh hưởng đến các phong trào đấu tranh bằng hòa bình và phi bạo lực ở trong nước và quốc tế cho đến ngày nay. Từ năm 1918, ông là người đứng đầu Đảng Quốc dân Đại hội Ấn Độ. Ngày sinh của ông (2/10) đã trở thành ngày lễ quốc gia của Ấn Độ. Vào năm 2007, ngày sinh của nhà lãnh đạo Mahatma Gandhi đã được Liên hợp quốc ra Nghị quyết là Ngày Quốc tế Phi bạo lực.

 

PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện Trưởng Viện Ấn Độ và Tây Nam Á phát biểu tại tọa đàm PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung và TS. G.B.Harisha, Giám đốc Trung tâm văn hóa Swami Vivekananda, Hà Nội tại lễ tặng sách

 

Tại Việt Nam mặc dù tên của Mahatma Gandhi đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây, nhưng sự hiểu biết của công chúng về ông vẫn còn nhiều hạn chế. Do đó, ngoài chương trình tặng sách, các đại biểu tham dự còn được lắng nghe Bà Shobhana Radhakrishna (công chức chính, Diễn đàn Gandhi về Quản trị đạo đức đoàn thể, Ấn Độ) trình bày bài giảng về “Sự lãnh đạo chuyển hóa của Mahatma Gandhi trong bối cảnh toàn cầu hóa”. Bà cho biết Mahatma Gandhi là người Ấn Độ nổi tiếng nhất thế giới. Cuộc đời của ông là một trong những cống hiến và sự giản dị; ông đánh giá cao sự bất bạo động, sự thật và sự trong sáng, nhân văn như là nguyên tắc định hướng cho cuộc đời mình. Mahatma Gandhi cho rằng “cuộc đời ông là thông điệp của ông” bởi lẽ ông tôn trọng tính nhân văn và tình yêu trong bản thân trong mỗi con người.

Có rất ít các nhà lãnh đạo thế kỷ 20 có thể đạt được đến các tiêu chuẩn được Mahatma Gandhi thiết lập trong việc thực hành đạo đức lãnh đạo, ông đã chứng minh được rằng không thể tránh khỏi liên kết của hành vi đạo đức và phẩm hạnh với sự hiểu biết chân thành và thực hành triết lý của sự thật. Tư tưởng và nguyên tắc sống của Mahatma Gandhi có thể hướng dẫn mọi người ở bất kì nơi nào trên thế giới vì nó có sức mạnh truyền cảm hứng và mang lại sự thay đổi; lãnh đạo dựa trên giá trị nhân ái được Mahatma Gandhi tán thành trong đời sống cộng đồng là một mô hình hoàn hảo để mô phỏng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của đời sống; Kinh tế học Gandhian đại diện cho cam kết về giá trị, hành vi đạo đức, minh bạch và phân biệt giữa các quỹ cá nhân và doanh nghiệp trong việc quản lý một công ty. Ông là một nhà lãnh đạo thực tế tối cao cho sự thay đổi, ông có thể truyền cảm hứng và hướng dẫn thanh niên hiện đại trong việc xây dựng một hệ thống đạo đức và bền vững.

 

Bà Shobhana Radhakrishna thuyết trình tại Tọa đàm Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Tọa đàm

 

Có thể khẳng định, bài thuyết trình đã giúp cho các đại biểu tham dự hình dung được một cách rõ nét về một nhà tư tưởng, nhà thực hành vĩ đại nhất của Ấn Độ thế kỷ 20 vì những lý tưởng và thực hành của ông trong đời sống. Gandhi đã hình dung ra một thế giới phát triển vì hòa bình và hòa hợp - một thế giới nơi các tôn giáo, văn hóa và dân tộc khác nhau trên thế giới sẽ có thể sống chung với sự tôn trọng và khoan dung thay vì nghi ngờ và thù địch. Bài giảng cố gắng cung cấp một cách hệ thống nhất các nguyên tắc, tư tưởng và giải pháp thay thế có thể giúp chúng ta trong việc tìm kiếm các giá trị nhân văn trong mỗi con người, giúp giải quyết những thách thức về xã hội theo hướng phi bạo lực. Mặc dù Gandhi không hoàn toàn hoàn hảo, nhưng ông đã có những đóng góp quan trọng và tinh túy kéo dài qua các ngành như: kinh tế, tâm linh, sinh thái, giải quyết xung đột, chính trị bền vững, phục vụ nhân loại và nhiều hơn nữa. Dù dưới bất kì thước đo nào, thì những đóng góp của ông cũng được đánh giá là phi thường đối với nhân loại.

Phát biểu tổng kết tọa đàm PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á đã dành nhiều lời cảm ơn bà Shobhana Radhakrishna vì đã chủ động truyền bá ý tưởng của Mahatma Gandhi sang Việt Nam, bằng sự hiểu biết sâu sắc của bà về Mahatma Gandhi. Đồng thời, tin rằng bài giảng đã mang lại nhiều cảm hứng và tư tưởng về các giá trị văn hóa sâu sắc, nhất là cho các nhà nghiên cứu trẻ của Viện nhằm cố gắng trau dồi ý tưởng của Gandhi trong cuộc sống hàng ngày để có được những thay đổi thực sự trong cuộc sống hướng tới hòa bình và thịnh vượng cũng như có thể tìm ra các cách tiếp cận mới trong nghiên cứu về nhà tư tưởng, lãnh đạo vĩ đại của Ấn Độ - ông Mahatma Gandhi trong thời gian tới.

 

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: