Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc: Mối quan hệ đối tác tự nhiên, đặc biệt và không thể thiếu”

03/03/2017

Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc (22/12/1992- 22/12/2017), sáng ngày 03 tháng 03 năm 2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã đón tiếp Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – Ngài Lee Hyuk cùng Tham tán Công sứ- Lee Chul đến thăm và trao đổi khoa học với các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu trẻ của Viện Hàn lâm với chủ đề “25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc: Mối quan hệ đối tác tự nhiên, đặc biệt và không thể thiếu”.

Đến dự buổi Tọa đàm có GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Phạm Hồng Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; PGS.TS. Phạm Thái Quốc, Phó Tổng biên tập Tạp chí Những vấn đề Kinh tế và Chính trị thế giới cùng đông đảo các chuyên gia, cán bộ nghiên cứu trẻ đến từ các viện nghiên cứu chuyên ngành của Viện Hàn lâm.

GS.TS. Phạm Văn Đức và Ngài Lee Hyuk chủ trì Tọa đàm

Tọa đàm do Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – Ngài Lee Hyuk và GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chủ trì. Đây là một những những sự kiện hợp tác và giao lưu quốc tế có ý nghĩa quan trọng đối với Viện Hàn lâm, góp phần tăng cường quan hệ giữa Viện Hàn lâm với các đối tác nước ngoài (Hàn Quốc) cũng như tạo sự kết nối và nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho đoàn viên, thanh niên.

Việt Nam và Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992 và sau 25 năm, mối quan hệ hai nước phát triển ngày càng tốt đẹp. Với những mối liên kết truyền thống và sự tương đồng về lịch sử, văn hóa, được củng cố bằng cơ cấu kinh tế, hỗ trợ lẫn nhau và vun đắp bằng tình hữu nghị và nỗ lực chung giữa hai chính phủ và nhân dân, mối quan hệ Việt- Hàn trong suốt 25 năm qua đã đạt được những thành tựu đáng kể trên nhiều lĩnh vực, góp phần vào sự phát triển và hợp tác trong khu vực và trên toàn thế giới.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – Ngài Lee Hyuk thuyết trình tại Tọa đàm

Tại Tọa đàm, các đại biểu tham dự được nghe báo cáo “Hàn Quốc và Việt Nam – đối tác tự nhiên, cần thiết, đặc biệt” do Ngài Lee Hyuk  thuyết trình, tập trung vào những nội dung chính như sau:

Thứ nhất, điểm lại những mốc quan trọng trong quá trình phát triển của mối quan hệ song phương như việc nâng cấp thành quan hệ đối tác toàn diện vào năm 2001 và sau đó là quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vào năm 2009.

Thứ hai, trình bày những thành quả nổi bật của mối quan hệ hợp tác Hàn – Việt trong thời gian gần đây: hợp tác về kinh tế (Hàn Quốc hiện nay là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại thứ ba của Việt Nam và Việt Nam là nước nhận viện trợ ODA lớn nhất của Hàn Quốc); giao lưu văn hóa và nhân dân.

Thứ ba, động lực phát triển mối quan hệ Hàn – Việt: cơ cấu kinh tế bổ trợ; sự tương đồng về lịch sử, văn hóa; tinh thần tôn trọng và tin cậy lẫn nhau.

Đặc biệt, Đại sứ Lee Hyuk nhấn mạnh đến những định hướng hợp tác hai nước trong 25 năm tiếp theo trên các lĩnh vực: chính trị- ngoại giao; văn hóa - xã hội; kinh tế - hợp tác phát triển; nhấn mạnh đến việc tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược vì nền hòa bình và ổn định của khu vực cũng như mở rộng hợp tác trong các vấn đề toàn cầu (phi hạt nhân hóa, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững…).

Toàn cảnh Tọa đàm

Tọa đàm nhận được nhiều ý kiến bình luận, trao đổi của các đại biểu tham dự về mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Hàn Quốc; đề xuất sự hỗ trợ Hàn Quốc đối với Việt Nam trên nhiều phương diện (phát triển công nghiệp), góp phần thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đồng thời chỉ ra một số vấn đề tồn tại trong hợp tác đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam; vấn đề thống nhất bán đảo Triều Tiên; những lĩnh vực phát triển đột phá (giáo dục- đào tạo, y tế và xóa đói giảm nghèo) nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tổng kết tại Tọa đàm, thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, GS.TS. Phạm Văn Đức trân trọng cảm ơn Ngài Lee Hyuk đã đến thăm và trao đổi học thuật tại Viện Hàn lâm; đánh giá cao những thông tin khoa học của Đại sứ và mong muốn tiếp tục nhận được nhiều cơ hội hợp tác, tạo điều kiện thuận lợi cho các cán bộ trẻ của Viện Hàn lâm được giao lưu khoa học và nghiên cứu tại Hàn Quốc.

Toàn cảnh buổi làm việc   Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Lee Hyuk

Cũng trong sáng cùng ngày, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam – Ngài Lee Hyuk đã có buổi thăm, chào xã giao tại Viện Hàn lâm và mong muốn, Viện Hàn lâm ngày càng nâng cao vị thế, vai trò là cơ quan nghiên cứu hàng đầu tư vấn chính sách cho Chính phủ Việt Nam về định hướng phát triển đất nước. Đại sứ Lee Hyuk khẳng định sẵn sàng hỗ trợ Viện Hàn lâm và Việt Nam trong hợp tác, trao đổi khoa học. Đồng thời bày tỏ niềm tin sâu sắc vào mối quan hệ hữu nghị nhân dân Việt – Hàn, hướng tới sự thịnh vượng chung trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: