Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo “Quan hệ Việt Nam - Campuchia: 50 năm Hợp tác và Phát triển”

14/08/2017

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia, ngày 11/08/2017, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Hội thảo với chủ đề “Quan hệ Việt Nam - Campuchia: 50 năm Hợp tác và Phát triển” tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có Ông Trần Văn Thông, Phó Vụ trưởng Vụ Lào - Campuchia, Ban Đối ngoại TƯ Đảng; Ông Trần Vĩnh Pha, Phó Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Campuchia; TS. Trần Việt Thái, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược, Học viện ngoại giao; đại diện Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao; các đại biểu và các nhà khoa học đến từ: Viện Quan hệ Quốc tế - Bộ Quốc phòng, Trường Đại học Kinh tế - Đại học Quốc gia Hà Nội, Khoa Lịch sử - Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và nhiều cán bộ nghiên cứu, sinh viên chuyên ngành quan hệ quốc tế từ các viện nghiên cứu và các trường đại học trên địa bàn Hà Nội.

Về phía Viện Hàn lâm có đại diện Ban Hợp tác quốc tế, các nhà khoa học đến từ các viện nghiên cứu trực thuộc như: Viện Nghiên cứu Gia đình và giới, Viện Nghiên cứu Trung Quốc, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ.

Về phía Viện Nghiên cứu Đông Nam Á có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cùng các cán bộ, công chức, viên chức, các nhà khoa học trong Viện.

PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng phát biểu khai mạc tại Hội thảo   Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc và đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Nam Á nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện đông đảo của các đại biểu tham dự; đồng thời khẳng định ý nghĩa quan trọng của Hội thảo trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. PGS.TS. Nguyễn Huy Hoàng nêu rõ mục tiêu và mong muốn các tham luận tại Hội thảo đánh giá lại quan hệ hợp tác 50 năm qua và triển vọng quan hệ hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực nhằm tìm kiếm giải pháp thúc đẩy và thắt chặt hơn mối quan hệ hợp tác truyền thống tốt đẹp Việt Nam - Campuchia.

Tại phiên thảo luận, Hội thảo đã nhận được 12 bài tham luận cùng nhiều ý kiến trao đổi liên quan đến quan hệ Việt Nam - Campuchia trong 50 năm qua, đồng thời phân tích triển vọng quan hệ hai nước trong thời gian tới.

PGS.TS. Nguyễn Sỹ Tuấn, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á <br> trình bày tham luận tại Hội thảo   TS. Đặng Thị Hoa, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới <br> trình bày tham luận tại Hội thảo

 

TS. Trần Việt Thái, Học viện Ngoại giao trình bày tham luận <br> tại Hội thảo

Nội dung các tham luận đã khẳng định quan hệ Việt Nam - Campuchia không chỉ là quan hệ song phương giữa hai nước láng giềng, mà còn là quan hệ của hai thành viên trong nhiều tổ chức, cơ chế hợp tác khu vực và toàn cầu. Trên cơ sở đó, quan hệ kinh tế giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ, Việt Nam là một trong những nhà đầu tư, bạn hàng thương mại hàng đầu của Campuchia; các mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác như giáo dục, y tế, chính trị - an ninh, ngoại giao, văn hoá, khoa học kỹ thuật,… cũng đã phát triển mạnh. Đặc biệt, các ý kiến thảo luận đã nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao nhân dân giữa hai nước, tập trung hướng vào lớp trẻ (phong trào “Ươm mầm Hữu nghị”), coi đó là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước trong tương lai. Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập và đề xuất, gợi mở một số giải pháp thúc đẩy mối quan hệ hai bên như: (1) Tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội của mỗi nước, về truyền thống hữu nghị của hai nước; (2) Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức nhân dân, các cá nhân tham gia vào hoạt động ngoại giao nhân dân phù hợp với pháp luật của hai nước; (3) Tận dụng tiếng nói của giới học giả, các nhân vật có uy tín, nhất là từ phía Campuchia tham gia vào việc giải quyết các vấn đề nhạy cảm trong quan hệ hai nước…

Ông Trần Vĩnh Pha, Phó Chủ tịch Hội Hữu nghị <br> Việt Nam-Campuchia phát biểu tại Hội thảo   Ông Trần Văn Thông, Phó Vụ trưởng Vụ Lào - Campuchia, <br>Ban Đối ngoại TƯ phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn khoa học hữu ích cho các nhà nghiên cứu, các nhà ngoại giao của Việt Nam chia sẻ những thông tin, tư liệu, những quan điểm, góc nhìn đa chiều về mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Campuchia. Sự phân tích và đánh giá của các nhà khoa học sẽ cung cấp một cái nhìn sâu sắc, toàn diện hơn về mối quan hệ Việt Nam - Campuchia, qua đó đề xuất những ý tưởng, giải pháp hữu ích cho việc tiếp tục triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới.

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: