Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm “100 năm Tuyên bố Balfour”

08/11/2017

Nhân dịp đánh dấu 100 năm Tuyên bố Balfour, sáng ngày 07 tháng 11 năm 2017, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Đại sứ quán Nhà nước Palestine tại Việt Nam phối hợp với Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức Tọa đàm “100 năm Tuyên bố Balfour”, nhằm giới thiệu với các nhà nghiên cứu và những người quan tâm tới tình hình Trung Đông về Tuyên bố Balfour cùng những hậu quả của nó đối với khu vực Trung Đông, đặc biệt là với đất nước và nhân dân Palestine.

Tham dự tọa đàm có Ngài Saadi Salama, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Nhà nước Palestine tại Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi - Trung Đông; Ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch Ủy ban Việt Nam Đoàn kết với Nhân dân Palestine; Ông Nguyễn Quang Khai, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Palestine Thành phố Hà Nội; Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó vụ trưởng Phụ trách Vụ Trung Đông - Châu Phi, Bộ Ngoại giao Việt Nam; các cựu Đại sứ; cùng đông đảo các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi và Trung Đông, bày tỏ niềm vui mừng và vinh dự được đón tiếp các đại biểu tới dự cuộc tọa đàm và mong muốn sẽ có nhiều hơn những cuộc tọa đàm ý nghĩa như hôm nay để giúp giới trẻ hiểu biết hơn về lịch sử và có cái nhìn đúng đắn hơn về tương lai.

PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu <br> Châu Phi & Trung Đông phát biểu tại Toạ đàm   Ngài Saadi Salama – Đại sứ Nhà nước Palestine tại Việt Nam <br>phát biểu tại Toạ đàm

Trong bài phát biểu, Đại sứ Palestine tại Việt Nam, Ông Saadi Salama nhấn mạnh, cách đây 100 năm, ngày 2/11/1917, Ngoại trưởng Anh khi đó là Arthur James Balfour đã ký vào một bức thư, mà sau này được gọi là Tuyên bố Balfour, trong đó tuyên bố chính phủ Anh ủng hộ thành lập một “tổ quốc cho người Do Thái” tại Palestine. Tuyên bố này đã làm biến đổi đột ngột lịch sử của dân tộc Palestine, dẫn đến việc hình thành nhà nước Israel vào năm 1948 khi người Anh chấm dứt sứ mệnh ủy trị và rút khỏi Palestine, là dấu mốc quan trọng trong việc bùng nổ cuộc xung đột kéo dài suốt hàng thập kỷ qua. Ngài Đại sứ khẳng định, 100 kể từ Tuyên bố Balfour, những hậu quả của nó vẫn còn nguyên cho tới ngày nay; việc thanh lọc sắc tộc và buộc người Palestine phải rời khỏi nhà cửa, tổ quốc của mình vẫn tiếp tục diễn ra; việc sáp nhập và tước đoạt đất đai của Palestine vẫn tiếp diễn. Qua đó, Ông kỳ vọng Chính phủ Anh chấp nhận trách nhiệm lịch sử của mình và có những bước đi tích cực hướng tới việc sửa chữa các sai lầm và thực hiện các quyền lẽ ra đã phải được thực hiện từ lâu của dân tộc Palestine; trước hết là ủng hộ quyền tự quyết và nền độc lập của Palestine. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Toạ đàm  

Tại toạ đàm, các đại biểu đã được xem bộ phim ngắn “Con đường Balfour 100 năm”. Bộ phim là một phần trong “Chiến dịch Xin lỗi Balfour” nhằm nâng cao nhận thức của xã hội Anh về những hậu quả thảm khốc của Tuyên bố này và việc thành lập nhà nước Israel. Chiến dịch được thực hiện để thu thập một lời xin lỗi và ngăn chặn việc tổ chức kỉ niệm 100 năm tuyên bố này, cũng như khôi phục những quyền đã bị vi phạm của người dân Palestine trong hơn 100 năm qua.

Sau phần tham luận và trình chiếu bộ phim, các đại biểu tham dự hội nghị đã có một phần trao đổi thẳng thắn, sôi nổi về Tuyên bố Balfour cùng các nội dung xoay quanh văn bản này, các hệ lụy của nó và về cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do của nhân dân Palestine.

Toàn cảnh Toạ đàm

Tọa đàm “100 năm Tuyên bố Balfour” đã kết thúc tốt đẹp. Các nhà nghiên cứu, các nhà quản lý đã cùng nhìn lại một sự kiện “đen tối” trong lịch sử dân tộc Palestine. Những hậu quả mà Tuyên bố Balfour đem lại cho dân tộc Palestine sẽ là một tấm gương để các nước trong cộng đồng quốc tế nâng cao trách nhiệm của mình trong việc làm những điều cần thiết vì một nền hoà bình, công bằng lâu dài giữa Palestine và Israel nói riêng và một nền hoà bình rộng hơn trong khu vực Trung Đông nói chung.

Hồng Nhung

Các tin đã đưa ngày: