Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018

05/01/2018

Ngày 01/01/2017, tại trụ sở Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, số 1A Nguyễn Văn Linh, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018. GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn - Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại Hội nghị  

Dự hội nghị, về phía Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam còn có PGS.TS. Trần Minh Tuấn, Trưởng ban Ban Tổ chức - Cán bộ; PGS.TS. Trần Thị An, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học; TS. Nguyễn Bùi Nam, Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm; đại diện Ban Kế hoạch - Tài chính, Ban Hợp tác Quốc tế, Ban Thi đua - Khen thưởng, Văn phòng Đảng - Đoàn thể, BCH Công đoàn và BCH Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm; cùng toàn thể cán bộ, viên chức và người lao động Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên.

Năm 2017 Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên nhận được nhiều sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm; sự phối hợp của các Ban chức năng và các tổ chức đoàn thể. Trình bày “Báo cáo tổng kết công tác năm 2017, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018”, TS. Nguyễn Duy Thụy, Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương, Bí thư Chi bộ, Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên, nhấn mạnh: mặc dù gặp phải nhiều khó khăn, thử thách trong năm qua, nhưng với phương châm “Đoàn kết, trách nhiệm, chất lượng và hiệu quả”, các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ và công tác Đảng - Đoàn thể đã được các cán bộ, viên chức của Viện hoàn thành đúng tiến độ với chất lượng tốt. Cụ thể: 

Về công tác quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, được Chi uỷ và lãnh đạo Viện rất coi trọng. Kế hoạch công tác năm 2017 đã được lãnh đạo Viện xác định rõ ngay từ đầu năm, đưa ra các mốc hoàn thành cho từng việc cụ thể, xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của cá nhân, tập thể; thực hiện triệt để cơ chế tự chủ, tự chịu trách nhiệm; triển khai kịp thời các chủ trương, chỉ đạo của cấp trên, bảo đảm sự thống nhất và thông suốt trong quá trình hoạt động. Viện đã xây dựng và ban hành các văn bản quản ý phù hợp như Quy chế Chi tiêu nội bộ, Quy chế dân chủ ở cơ sở, Quy chế về thời gian làm việc, nghỉ ngơi, nghỉ việc riêng của công chức, viên chức và người lao động của Viện; Nội quy phòng cháy, chữa cháy và một số các quy định nội bộ khác. Công nghệ thông tin được ứng dụng vào trong công tác kiểm tra và giám sát.

Về công tác nghiên cứu khoa học, so với năm 2016, đã đạt được những kết quả vượt bậc trên tất cả các hoạt động. Trong năm 2017, Viện chủ trì 01 đề tài cấp Nhà nước thuộc Chương trình Tây Nguyên 2016 - 2020; phối hợp thực hiện 03 đề tài cấp Nhà nước và nhiều thành viên trong Viện tham gia nhiều đề tài cấp Nhà nước thuộc nhiều chương trình khoa học trọng điểm khác nhau; chủ trì thực hiện 03 đề tài cấp Bộ và nhiều thành viên nhiều đề tài cấp Bộ và cấp tỉnh khác nhau; hoàn thành 15 đề tài cấp cơ sở đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng khoa học. Hoạt động hợp tác nghiên cứu giữa Viện với các cơ quan, Bộ, ngành địa phương bước đầu đi vào thực chất, với nhiều hoạt động cụ thể như: biên soạn lịch sử Đảng bộ các xã Hòa An, Ea Kuăng, Krông Buk và Thị trấn Phước An của huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk); thực hiện nhiệm vụ khảo sát, thám sát khảo cổ học của tỉnh Đắk Nông... Đặc biệt, Viện đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức thành công hội thảo khoa học thường niên cấp quốc gia “Phát triển kinh tế vùng Tây Nguyên: Tiềm năng và những vấn đề”, kết quả hội thảo là cơ sở để Viện xây dựng báo cáo tổng luận trình lãnh đạo Viện Hàn lâm, Hội đồng lý luận Trung ương và Ủy ban nhân dân 05 tỉnh Tây Nguyên.

Về công tác thông tin - thư viện, xuất bản và tạp chí, trên cơ sở hoạt động nghiên cứu khoa, hầu hết cán bộ nghiên cứu của Viện đã có bài đăng trên nhiều tạp chí khoa học, hội thảo khoa học. Website của Viện đã đăng tải rất nhiều tin bài, phong phú, hấp dẫn phục vụ đông đảo độc giả, góp phần quảng bá hình ảnh của Viện.

Các lĩnh vực công tác như công tác Đảng, công tác Công đoàn, Đoàn Thanh niên, kế hoạch - tài chính, tổ chức - đào tạo,… đều được Viện triển khai nghiên túc và đạt được những kết quả, thành tích đáng ghi nhận.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, Báo cáo tổng kết cũng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình hoạt động, chỉ rõ nguyên nhân, đồng thời đề xuất các giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Tổng kết công tác thi đua - khen thưởng, Năm 2017, Hội đồng thi đua – khen thưởng Viện đã trình cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét khen thưởng 09 tập thể đạt danh hiệu tập thể Lao động tiên tiến trong đó có 04 tập thể đạt tập thể lao động xuất sắc; 34 cá nhân đạt Lao động tiên tiến, trong đó có 05 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cơ sở, 02 cán bộ được đề nghị xét danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Viện Hàn lâm.

  TS. Nguyễn Duy Thụy trình bày báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Các ý kiến phát biểu tại Hội nghị của các đại biểu và đại diện các Ban chức năng Viện Hàn lâm đều đánh giá cao những thành tích, kết quả công tác đã đạt được của Viện trong năm 2017, mong muốn các cán bộ và tập thể Viện tiếp tục nỗ lực khắc phục những khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần làm việc hăng say, năng động và hiệu quả, nỗ lực hơn nữa để đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong những năm tiếp theo.

Hội nghị đã xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018, trong đó nhấn mạnh việc: Thứ nhất, tập trung công tác đào tạo, tự đào tạo, đào tạo lại nhằm phát triển nguồn nhân lực của Viện; Thứ hai, hoàn thành tốt các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học do cấp trên giao; Thứ ba, tăng cường mở rộng hợp tác với các đơn vị liên quan nhằm kết nối, chia sẻ kinh nghiệm nghiên cứu, đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội; Thứ tư, tiếp tục đầu tư chiều sâu về trang thiết bị của trụ sở làm việc, đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, thay mặt Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm - GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực của tập thể, ghi nhận những thành tích xuất sắc đạt được trong năm 2017 của Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên. Bên cạnh những thành tựu đã đạt được, Chủ tịch Nguyễn Quang Thuấn cũng thẳng thắn chỉ ra một số điểm hạn chế mà Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên cần khắc phục trong thời gian tới, đồng thời gợi ý một số nội dung cho phướng hướng công tác năm 2018. Các đề xuất, kiến nghị của Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên tại Hội nghị sẽ được lãnh đạo Viện Hàn lâm ghi nhận và xem xét. Chủ tịch Viện Hàn lâm tin tưởng, cùng sự chung sức của tất cả các thành viên, đoàn kết, giữ vững kỷ luật lao động, Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đạt được nhiều thành quả hơn nữa, thật sự phát triển bền vững trong năm 2018 và các năm tiếp theo.

Phát biểu tổng kết Hội nghị, TS. Nguyễn Duy Thụy, Viện trưởng trân trọng cảm ơn Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm, tiếp thu ý kiến phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm, các ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Lãnh đạo Viện Hàn lâm cũng như sự phối hợp của các đơn vị, ban chức năng để Viện thực hiện tốt hơn nữa các nhiệm vụ công tác trong thời gian tới.

Tập thể cán bộ, viên chức, người lao động Viện Khoa học xã hội vùng Tây Nguyên chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Nguyễn Xuân Khoát

Các tin đã đưa ngày: