Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo “Triết lý Inamori - vấn đề đạo đức công vụ trong việc xây dựng tổ chức”

07/03/2018

Nhằm chia sẻ kinh nghiệm quản lý tổ chức với đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cấp chiến lược, từng bước cải cách hệ thống chính trị giúp bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, sáng ngày 06/3/2018, tại Khách sạn Pan Pacific, số 1 đường Thanh Niên, Quận Tây Hồ, Hà Nội, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Triết lý Inamori - vấn đề đạo đức công vụ trong việc xây dựng tổ chức”.

Tham dự hội thảo, về phía lãnh đạo cấp cao có đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền tại Việt Nam; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ Việt Nam và Nhật Bản cùng nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là cấp chiến lược của Việt Nam tham dự.

Ông Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban <br>Tổ chức Trung ương phát biểu khai mạc Hội thảo<br> Đoàn Chủ tịch điều hành phiên khai mạc <br> (Từ phải qua trái: PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ông Mai Văn Chính và Ngài Umeda Kunio)

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính cảm ơn các đại biểu tham dự, cảm ơn Ngài đại sứ Umeda Kunio, người bạn của nhân dân Việt Nam đã hết mình trong việc xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản; đồng thời đã khẳng định vai trò quan trọng của đạo đức công vụ là hệ thống chuẩn mực quy định nhận thức và hành động được xem là tốt hay xấu trong hoạt động công vụ của người cán bộ, công chức; từ đó xây dựng một nền công vụ chuyên nghiệp, trong sạch, tận tụy và công tâm. Đây là vấn đề mà Đảng, Chính phủ Việt Nam đang rất quan tâm nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công cuộc cải cách hành chính theo tinh thần Nghị quyết Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Triết lý kinh doanh của ông Inamori vô cùng đặc biệt, ông quan niệm cứ sống “đúng với đạo làm người”, xuất phát từ lòng yêu thương con người vì lợi ích chung và điều hành doanh nghiệp thì từng thành viên của doanh nghiệp sẽ hạnh phúc, doanh nghiệp sẽ phát triển; như lời ông nói: “Trao cơ hội cho mọi nhân viên sự phát triển cả vật chất lẫn trí tuệ, và bằng nỗ lực, chúng ta sẽ cống hiến vào sự tiến bộ của xã hội và nhân loại”;…

Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương tin tưởng, những nội dung do các giáo sư của Nhật Bản giới thiệu và chia sẻ trong Hội thảo này sẽ là những kinh nghiệm hay, bài học bổ ích cho đội ngũ cán bộ của Việt Nam từ nhận thức đến thực thi công vụ, nhất là vấn đề đạo đức trong việc xây dựng tổ chức.

Ngài Umeda Kunio - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại <br>Việt Nam phát biểu chào mừng  

Trong bài phát biểu chào mừng, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Umeda Kunio nhấn mạnh, năm 2017, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế; Việt Nam đang có nhiều cơ hội lịch sử nhằm phát triển vượt bậc nền kinh tế. 
Thời gian qua, với tư cách là Đại sứ đặc mệnh toàn quyền của Nhật Bản tại Việt Nam, Ngài Umeda Kunio đã giải thích cho các doanh nghiệp Nhật Bản muốn đầu tư vào Việt Nam về tiềm năng đầu tư cũng như sự cần cù, chăm chỉ của người lao động Việt Nam. Đại sứ Umeda Kunio bày tỏ hy vọng các đại biểu dự Hội thảo đến từ các cơ quan của Đảng, Chính phủ Việt Nam, lãnh đạo các doanh nghiệp nhà nước đề cao tầm quan trọng của lòng tin với tương lai của Việt Nam. 

Sau phiên khai mạc, các đại biểu được nghe ông Inamori Kazuo - Chủ tịch danh dự Công ty Kyocera, Cố vấn tối cao Công ty KDDI, Cố vấn danh dự Hãng hàng không Nhật Bản, Chủ tịch Quỹ Inamori, giới thiệu chia sẻ qua băng video “Phẩm chất và triết lý cần có của nhà lãnh đạo”; tiếp theo là bài thuyết trình về lý thuyết “Kiến tạo quốc gia như thế nào? Tư duy của người lãnh đạo quyết định dạng thức xã hội - Học tập từ triết lý Inamori”, do GS.TS. Taka Iwao (Giáo sư Khoa nghiên cứu Kinh tế sau đại học, Đại học Reitaku, Trưởng Ban Người tiêu dùng của Chính phủ Nhật Bản, GS thỉnh giảng Trường Đại học Kagoshima) trình bày và bài thuyết trình “Nỗ lực trong việc thấm nhuần triết lý Inamori tại Hãng hàng không Nhật Bản” do Ông Fujita Tadashi (Phó tổng Giám đốc Điều hành Hãng hàng không Nhật Bản) trình bày. Tiếp đến là phần trình bày tham luận của Giáo sư Hioki Koichiro (Giáo sư khoa Kinh doanh, Đại học Môi trường Tottori, Giáo sư thỉnh giảng Đại học Kagoshima).

Hội thảo “Triết lý Inamori - vấn đề đạo đức công vụ trong việc xây dựng tổ chức” giới thiệu về triết lý quản lý một tổ chức theo quan điểm đạo đức của Inamori nhằm nâng cao tính minh bạch trong thủ tục hành chính, phòng, chống tham nhũng và chủ nghĩa “quen biết” trong bộ máy hành chính và trong các doanh nghiệp nhà nước. Hội thảo cũng chia sẻ kinh nghiệm với đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, nhất là chiến lược về triết lý quản lý một tổ chức theo quan điểm “kính thiên ái nhân” (sống và làm việc đúng đạo đức, xuất phát từ lòng yêu thương con người vì lợi ích chung) của ông Inamori Kazuo, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức, nâng cao nhận thức của các thành viên cấu thành tổ chức; phát huy nhân tố con người, xây dựng con người về đạo đức, nhân cách, lối sống, trí tuệ và năng lực làm việc; xây dựng môi trường làm việc văn hóa lành mạnh. 

Điều hành phiên thảo luận Quang cảnh Hội thảo

Các đại biểu dự Hội thảo đã tham gia đặt câu hỏi và thảo luận sôi nổi. Qua diễn đàn này, những thông tin, tư liệu, những ý tưởng, giải pháp được các nhà khoa học Nhật Bản chia sẻ, sẽ cung cấp cho chúng ta một quan điểm, góc nhìn và góp phần giúp các nhà hoạch định chính sách có cách nhìn toàn diện hơn về vấn đề xây dựng tổ chức, qua đó có thể hoàn thiện chính sách cho việc triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Trong phần bế mạc, thay mặt các cơ quan đồng chủ trì, Phó Trưởng ban Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính đã tổng kết, nêu bật sự thành công của Hội thảo. Đồng chí đánh giá cao tinh thần làm việc nghiêm túc, tâm huyết của các đại biểu đến từ 3 cơ quan đồng tổ chức hội thảo và các đại biểu đến từ các cơ quan các bộ, ngành, tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Với các kết quả đạt được, Hội thảo đã thành công tốt đẹp, góp phần hoàn thiện “Dự thảo cải cách hệ thống chính trị” trình Trung ương, đồng thời củng cố và nâng cao tình hữu nghị giữa hai nước, góp phần thiết thực Kỷ niệm 45 năm Ngày Thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (21/9/1973-21/9/2018). 

 

Nguyễn Xuân Khoát

Các tin đã đưa ngày: