Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo Khởi động Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam” (TA 9449-VIE)

21/07/2018

Sáng ngày 20/7/2018, tại Khách sạn Daewoo, 360 Kim Mã, Hà Nội, Viện Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm - VASS) phối hợp với Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tổ chức hội thảo khai mạc Dự án “Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam”. Đây là dự án được Quỹ giảm nghèo Nhật Bản (JFPR) tài trợ thông qua ADB, thời gian 19 tháng, từ tháng 6/2018 đến tháng 12/2019.

Tham dự hội thảo, đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam có PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Ông Norio Saito, Phó Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam; PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học, Giám đốc Ban quản lý Dự án; Lãnh đạo và đại diện các Bộ ngành Trung ương, các nhóm nghiên cứu, các học giả và chuyên gia đến từ các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và các đơn vị nghiên cứu khác.

PGS.TS. Bùi Nhật Quang phát biểu khai mạc Hội thảo Khởi động Dự án TA 9449-VIE Ông Norio Saito, Phó Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam phát biểu chào mừng

TA – 9449 VIE là một dự án hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, với mục đích của dự án là (i) tăng cường năng lực nghiên cứu của VASS và (ii) cải thiện hệ thống quản trị tri thức, đặc biệt để đóng góp vào thành tích của mục tiêu phát triển bền vững (SDG).Bối cảnh của hai mục tiêu này là vấn đề xuyên suốt về giới và các nhóm thiệt thòi trong xã hội.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Hội thảo, Phó Chủ tịch, PGS.TS. Bùi Nhật Quang, nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự hội thảo; đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp thiết của Dự án Hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam do Quỹ giảm nghèo Nhật Bản tài trợ thông qua Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) có mục tiêu hỗ trợ Viện Hàn lâm thực hiện tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình. Với mục tiêu và các kết quả đầu ra của Dự án, Phó Chủ tịch tin tưởng và kỳ vọng rằng Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp chất lượng nghiên cứu của Viện Hàn lâm được nâng tầm trong khu vực và trên thế giới; vị thế của Viện Hàn lâm được nâng cao và đáp ứng tốt hơn yêu cầu đặt ra của Đảng, Chính phủ và của xã hội.

Đồng thời bên cạnh đó, Phó Chủ tịch Bùi Nhật Quang trân trọng mối quan hệ giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam thời gian qua và bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc về những hỗ trợ cũng như sự ủng hộ quý báu đối với hoạt động nghiên cứu khoa học của Viện Hàn lâm nói riêng và sự phát triển của Việt Nam nói chung. Khẳng định qua Dự án này, đây là minh chứng cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Ngân hàng Phát triển Châu Á và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Việc triển khai thực hiện dự án là hết sức cần thiết và có ý nghĩa quan trọng đối với Viện Hàn lâm. Qua đó, Phó Chủ tịch mong muốn và cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á trong các hoạt động mà hai bên cùng quan tâm. Phó Chủ tịch Bùi Nhật Quang nhấn mạnh, Hội thảo hôm nay là sự khởi đầu cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật trong hai năm 2018-2019, là sự khởi đầu cho mối quan hệ hợp tác tốt đẹp của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Viện Hàn lâm. Qua đó, Phó Chủ tịch mong muốn Ngân hàng Phát triển Châu Á, Viện Hàn lâm cùng các chuyên gia tư vấn và các bên có liên quan hợp tác chặt chẽ, hiệu quả để Dự án đạt được các mục tiêu đề ra và mang lại các kết quả có ý nghĩa.

Đại diện Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam, Ông Norio Saito, Phó Giám đốc quốc gia, Ngân hàng Phát triển Châu Á tại Việt Nam – cơ quan tài trợ của Dự án, phát biểu chào mừng tại Hội thảo. Ông Norio Saito đã khái quát những nét chính về mối quan hệ lịch sử giữa ADB và VASS; nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của sự hợp tác giữa hai bên thời gian qua. Theo đó, Ông Norio Saito khẳng định vai trò, mục tiêu của dự án trong việc hỗ trợ nâng cao năng lực cho Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nâng cao năng lực không phải sản phẩm cuối cùng của hỗ trợ kỹ thuật này cho VASS, mà điều quan trọng hơn nữa là thông qua tăng cường hỗ trợ kỹ thuật nâng cao năng lực cải thiện hơn nữa các kết quả nghiên cứu, tạo môi trường cạnh tranh, hỗ trợ nâng cao năng lực phát triển cá nhân, đẩy mạnh hơn nữa các chương trình nghị sự của Chính phủ Việt Nam, thúc đẩy mạnh mẽ hơn trong huy động nguồn lực tài chính phục vụ nghiên cứu,… Đồng thời, Ông Norio Saito ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của VASS trong quá trình chuẩn bị triển khai Dự án và thể hiện mong muốn sẵn sàng tiếp tục hợp tác chặt chẽ với VASS để thực hiện Dự án này trong thời gian tới. Tin tưởng các chuyên gia quốc tế và chuyên gia Việt Nam cũng như năng lực hiện có của VASS có thể giúp thực hiện tốt các nhiệm vụ quan trọng của Dự án, đẩy mạnh triển khai cho Dự án hỗ trợ năng lực trong hai năm tới.

PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền trình bày Báo cáo Dự thảo đầu kỳ PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê giới thiệu Dự án

Tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Hoài Lê, Trưởng ban Ban Quản lý Khoa học, Giám đốc Ban quản lý Dự án đã giới thiệu khái quát về mục tiêu của Dự án với đầu ra gồm năm giao phần, phân loại theo hai đầu ra chính: (1) Về tăng cường cho năng lực nghiên cứu của VASS đáp ứng yêu cầu phát triển quốc gia và tiêu chuẩn quốc tế gồm (i) Sổ tay Lập kế hoạch và Kiểm soát chất lượng Nghiên cứu; (ii) Ba sản phẩm nghiên cứu về chuỗi giá trị nông sản, năng lượng tái tạo và phát triển nguồn nhân lực. (2) Về cải thiện dịch vụ tri thức của VASS gồm: (iii) Kế hoạch quản lý tri thức về nhạy cảm giới và hòa nhập xã hội; (iv) Cơ sở dữ liệu về quản lý kiến thức; (v) Kế hoạch hành động Chia sẻ kiến thức hướng tới Mục tiêu Phát triển Bền vững và Kế hoạch Phát triển kinh tế - Xã hội 2021-2025.

Cũng tại Hội thảo PGS.TS. Đặng Thị Thanh Huyền, Phó trưởng nhóm chuyên gia tư vấn và Nhóm tư vấn hỗ trợ kỹ thuật đã trình bày Dự thảo báo cáo đầu kỳ.

Quang cảnh Hội thảo Khởi động Dự án TA 9449-VIE GS. Masafumi Nagao, Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn phát biểu

Hội thảo nhận được nhiều phát biểu và tham luận của các đại biểu đến từ VASS và các bộ ngành tham dự cũng như các phát biểu của các chuyên gia, tư vấn quốc tế. GS. Masafumi Nagao, Trưởng nhóm chuyên gia tư vấn, đến từ Nhật Bản đã phát biểu và trình bày tham luận “Kinh nghiệm quốc tế về sử dụng Sổ tay nghiên cứu, Xây dựng kế hoạch và Hệ thống quản lý tri thức” để giải đáp trực tiếp các vấn đề quan tâm của VASS về quản lý khoa học, các sản phẩm đầu ra của Dự án hỗ trợ kỹ thuật; cung cấp một số kinh nghiệm quốc tế liên quan đến những đầu ra trên nhằm giúp lãnh đạo và các nhà nghiên cứu của VASS hình dung được các hoạt động và sản phẩm đầu ra của Dự án hỗ trợ kỹ thuật này.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi hữu ích đối với các nhà khoa học Việt Nam, đại diện các chuyên gia, tư vấn tổ chức quốc tế. Những ý kiến đóng góp tại Hội thảo sẽ gợi mở nhiều ý tưởng và tạo ra những hỗ trợ cho việc triển khai Dự án; đồng thời có ý nghĩa quan trọng đối với các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, đóng góp vào thiết lập mạng lưới để cùng chung tay hợp tác, nghiên cứu và hành động giữa các đối tác trong Dự án. Qua đó góp phần vào sự phát triển của Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam – ADB và các đối tác Nhật Bản trong thời gian tới.

Đại diện các đối tác của Dự án TA 9449-VIE chụp ảnh lưu niệm

PV.

 

Các tin đã đưa ngày: