Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc”

14/08/2018

Chiều 13 tháng 8 năm 2018, tại Hội trường 3D, trụ sở số 1, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức buổi tọa khoa học với chủ đề “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc” nhằm nghiên cứu, tìm hiểu về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung hiện nay.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tham dự và Chủ tọa buổi Tọa đàm. Tham dự Tọa đàm còn có GS.TS. Đỗ Hoài Nam - Nguyên Chủ tịch Viện Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); TS. Lưu Bích Hồ - Nguyên Viện trưởng Viện chiến lược Phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư); PGS.TSKH. Võ Đại Lược - Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; GS.TS. Đỗ Tiến Sâm – Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; cùng sự góp mặt của các nhà khoa học và chuyên gia và các đại biểu đến từ Học Viện Ngoại giao, Viện Quản lý Kinh tế Trung ương, Viện Chiến lược - Bộ Quốc phòng, Viện Chiến lược - Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Trường Đại học Kinh tế và đại diện các Viện nghiên cứu quốc tế thuộc Viện Hàn lâm, các trường đại học (Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Kinh tế,…).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm phát biểu khai mạc GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, PGS.TS. Cù Chí Lợi đồng chủ trì buổi Tọa đàm

Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc hàng đầu thế giới. Thời gian qua, “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung” là chủ đề rất nóng không chỉ ở Mỹ, Trung Quốc mà còn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cuộc chiến thương mại này được nhiều nhà phân tích địa chiến lược xem như là sự báo hiệu cho cuộc chiến giành ngôi vị bá chủ thế giới giữa hai siêu cường hàng đầu Mỹ và Trung Quốc trong thời gian tới đây.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại tọa đàm, Chủ tịch Viện Hàn lâm - GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt của các đại biểu; đồng thời điểm lại bối cảnh biến động và khó lường của thế giới hiện nay. Đó là những biến động xảy ra ở nhiều cấp độ, lĩnh vực, từ mô hình phát triển đến các qui tắc, thể chế quốc tế, thể chế quốc gia, làm thay đổi tương quan lực lượng. Theo tính toán, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ ảnh hưởng tới kinh tế thế giới. Nếu việc áp thuế xảy ra vào giữa năm 2018, tác động tiêu cực sẽ lan toả dần từ thương mại sang sản xuất của các nước và như vậy các năm sau đó sẽ có tác động lớn hơn. Qua đó, GS Chủ tịch khẳng định, việc nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt được xu thế và đánh giá được những tác động có ý nghĩa to lớn giúp các nhà khoa học nhận thức sâu sắc về những biến động quốc tế đang diễn ra hiện nay, đồng thời GS Chủ tịch khẳng định và nhấn mạnh đến quan hệ Mỹ - Trung đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng mạnh mẽ đến cục diện thế giới, Đông Nam Á và Việt Nam.

Tại buổi Tọa đàm, 04 báo cáo đã được trình bày: “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc” của PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; “Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung: Nhìn từ góc độ Trung Quốc” của GS.TS. Đỗ Tiến Sâm, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trung Quốc; “Tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với Việt Nam” của TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam; “Góc nhìn từ bên trong nước Mỹ về những phản ứng đối với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung” của TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, Viện nghiên cứu Châu Mỹ.

Các báo cáo trình bày đã nêu được bối cảnh chung, điểm lại thực trạng, diễn biến cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung trong thời gian vừa qua, làm rõ mối quan hệ và dự báo một số kịch bản có thể xảy ra; phân tích sâu sắc tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đối với Việt Nam và các nước (cơ hội và thách thức), dự báo về những chiều hướng mới, thay đổi trong cặp quan hệ Mỹ - Trung sẽ tác động đến cục diện của các nước trong khu vực, đặc biệt là Đông Á, Đông Nam Á và Việt Nam.

Các đại biểu phát biểu tại Tọa đàm

Trong phần thảo luận, GS.TS. Đỗ Hoài Nam, PGS.TSKH. Võ Đại Lược, TS. Lưu Bích Hồ, các nhà khoa học và các học giả tham dự đã có những thảo luận, trao đổi sôi nổi về chủ đề quan tâm. Các đại biểu đều thống nhất nhận định, cả Mỹ và Trung Quốc đều nằm trong nhóm những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất, nên căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn chắc chắn tác động tới Việt Nam. Việt Nam có thể chịu tác động hai chiều, tác động tích cực là cơ hội thị trường của Mỹ nếu hàng xuất khẩu Trung Quốc bị hạn chế. Ở chiều ngược, Việt Nam có thể chịu tác động tiêu cực do tốc độ tăng trưởng chung toàn cầu bị giảm đi kéo theo cầu về hàng xuất khẩu của Việt Nam giảm. Việt Nam cần nghiên cứu để có thể thích ứng với các kịch bản có thể xảy ra trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc thời gian tới.

Quang cảnh buổi Tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, GS.TS. Nguyễn Quang bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến các đại biểu, các nhà khoa học, các chuyên gia đã dành thời gian nghiên cứu và chia sẻ những ý kiến tâm huyết. Những ý kiến trao đổi thẳng thắn của các đại biểu tại buổi Tọa đàm sẽ là nguồn tham khảo hữu ích nhằm gợi mở những hướng nghiên cứu mới về tác động của mối quan hệ Mỹ - Trung, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung đến khu vực và thế giới, từ đó đề xuất những chính sách thiết thực cho Việt Nam trước bối cảnh biến động trong thời gian tới.

PV.

 

 

Các tin đã đưa ngày: