Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Kinh nghiệm quốc tế và cấu trúc vĩ mô, vi mô của Bách khoa toàn thư Việt Nam - Quyển 37

08/09/2018

Ngày 6/09/2018, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS) đã tổ chức Tọa đàm khoa học về “Kinh nghiệm quốc tế và cấu trúc vĩ mô, vi mô của Bách khoa toàn thư Việt Nam”.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại tọa đàm

Tọa đàm thuộc Quyển 37, chuyên ngành kinh tế quốc tế - Bách khoa Toàn thư Việt Nam”, do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch VASS chủ trì. Tham dự Tọa đàm còn có các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ sở nghiên cứu trực thuộc VASS và đại diện một số cơ quan, ban ngành liên quan khác. 

Tọa đàm đã lắng nghe GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn giới thiệu về Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam và Quyển 37 Ngành Kinh tế Quốc tế. Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1262/QĐ-TTg ngày 28 tháng 7 năm 2014, được chỉ đạo thực hiện bởi Hội đồng chỉ đạo biên soạn gồm 16 thành viên, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch. Bách khoa toàn thư Việt Nam là một công trình đồ sộ, bao hàm mọi lĩnh vực khoa học, có mục đích giới thiệu một cách toàn diện, hệ thống, chuẩn xác những tri thức cơ bản nhất về đất nước, con người, lịch sử, xã hội, văn hoá, khoa học công nghệ Việt Nam xưa và nay; giới thiệu những tri thức văn hoá, khoa học kỹ thuật của thế giới. Đề án quy tụ hàng trăm nhà khoa học hàng đầu Việt Nam ở 37 chuyên ngành khoa học. Mỗi quyển chuyên ngành trong bộ Bách khoa toàn thư Việt Nam có số trang tương đương nhau (1.500-2.000 trang) với khoảng 2.000-3.000 mục từ. Quá trình biên soạn các mục từ, dự kiến sẽ có khoảng trên 2.000 nhà khoa học trong nước tham gia. Trong đó, các hoạt động triển khai biên soạn quyển số 37 về Kinh tế quốc tế có thể nói là đi đầu so với các quyển còn lại. Việc xây dựng bảng mục từ được xem là có ý nghĩa quyết định trong việc xây dựng từ điển Kinh tế học.

Trong khuôn khổ của buổi Tọa đàm, các đại biểu đã được nghe hai báo cáo: “Kinh nghiệm quốc tế về Bách khoa toàn thư, chuyên ngành kinh tế quốc tế” do PGS.TS. Nguyễn Chiến Thắng, Viện Kinh tế Việt Nam và “Cấu trúc vĩ mô, vi mô” do PGS.TS. Nguyễn An Hà, Viện Nghiên cứu Châu Âu trình bày. Theo đó, các nhà khoa học đã tập trung thảo luận 5 nhóm vấn đề liên quan đến cấu trúc bảng mục từ như: Cách thức thể hiện tri thức Việt Nam trong nội dung của các mục từ; Đối tượng đại chúng mà Bách Khoa thư hướng tới thể hiện qua những tri thức được giới thiệu; Các tiêu chí để lựa chọn các tác phẩm, các tác giả, các nhà kinh điển quốc tế và Việt Nam, các sự kiện; Kết cấu dọc, ngang và chéo, phân tầng theo hình cây, và sắp xếp theo danh  mục alpha b…; cấu trúc mang tính mở, động, dễ cập nhật giữa các in cứng và phiên bản online…Qua các trao đổi, các nhà khoa học đã đóng góp nhiều ý kiến có tính gợi mở thiết thực và khả thi cho việc thiết lập cấu trúc Bảng mục từ, vị trí và sự tương thích của các mục từ trong Bảng mục từ Quyển 37.

 

Toàn cảnh tọa đàm

 

Tổng kết tọa đàm. GS. TS. Nguyễn Quang Thuấn đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến trao đổi và cho rằng để hoàn thiện hơn nữa những nhiệm vụ đặt ra đối với Bách khoa thư quyển 37, các nhà khoa học cần tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về các công trình bách khoa thư quốc tế đã có, nhất là của hai quốc gia là Mỹ và Trung Quốc; Tham khảo kĩ một số các sản phẩm như cuốn Bách khoa toàn thư về Ngôn ngữ, để đi sâu, làm rõ về đặc thù ngành… Qua tọa đàm, Giáo sư, Chủ tịch VASS cho rằng các xuất đã góp phần hoàn thiện Dự thảo Bảng mục từ, đồng thời góp phần làm sáng tỏ nội hàm của nhiều mục từ trong lĩnh vực Kinh tế quốc tế, gợi mở ra nhiều vấn đề cho các tọa đàm tiếp theo trong khuôn khổ của Đề án cũng như chuẩn bị tốt cho công tác nghiệm thu sẽ được thực hiện trong thời gian tới.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: