Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học: Kỷ niệm 25 năm ngày mất Nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục (1993-2018)

15/09/2018

Sáng ngày 13/9/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Văn học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức hội thảo khoa học: Kỷ niệm 25 năm ngày mất Nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục (1993-2018), một trí thức lớn, nhà hoạt động chính trị, văn hóa, nhà giáo dục, nhà báo, nhà luật học, nhà nghiên cứu văn học.

Tham dự hội thảo có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp, Viện trưởng Viện Văn học; PGS.TS. Vũ Thanh, Phó Viện trưởng Viện Văn học và các nhà nghiên cứu đến từ Viện Văn học, cơ quan công tác của nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục trước khi nghỉ hưu, Viện bảo tàng Báo chí, Đại học sư phạm, Văn phòng Quốc hội…cùng đông đủ cán bộ, công chức, viên chức Viện Văn học.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu khai mạc tại Hội thảo

Đỗ Đức Dục (1915-1993) đã đóng trọn vai trò của một trí thức dân tộc trong thời đại Cách mạng. Ông theo đuổi tư tưởng cách mạng dân tộc- dân chủ, đoàn kết mọi giai cấp nhằm một mục tiêu trước nhất là đấu tranh giải phóng dân tộc, giành độc lập và trong “cuộc cải cách sắp tới nay mai” này “không thể không có vai trò tham gia của trí thức”. Bên cạnh hoạt động chính trị như là lý tưởng, lẽ sống, ông còn là một nhà báo lớn. Không chỉ là người đầu tiên trong chính quyền mới phụ trách công tác lãnh đạo và đào tạo báo chí, ông còn viết hơn 80 bài đăng trên báo Thanh nghị và sau đó từ 1945-1988, ông có khoảng 330 bài đăng trên báo Độc lập.

Là một nhà nghiên cứu văn học của phòng Văn học nước ngoài thuộc Viện Văn học, Ủy ban Khoa học xã hội, ông tập trung cho sự nghiệp nghiên cứu và đã có nhiều công trình nghiên cứu và dịch thuật quan trọng góp phần xây dựng khoa học về nghiên cứu văn học, cả văn học nước ngoài lẫn văn học Việt Nam. Ông đã sớm có ý thức vận dụng tinh hoa lý luận thế giới vào việc tìm hiểu thực tế văn học nước nhà.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo các đồng chí đại diện cơ quan, ban ngành của Đảng, Nhà nước, Thành phố, các nhà khoa học tham dự. Đồng thời GS Chủ tịch đã khái lược tiểu sử cùng với những đóng góp quan trọng của nhà nghiên cứu Đỗ Đức Dục đối với sự nghiệp khoa học nước nhà. Sau 50 năm cầm bút, Đỗ Đức Dục xứng đáng không chỉ với những “Huân chương độc lập hạng Nhất”, huy chương “Vì sự nghiệp giáo dục”, “Vì sự nghiệp văn hóa”, “Chiến sĩ văn hóa”, “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”, mà ông còn thực sự là một trí thức bản lĩnh, một nhà văn hóa lớn. Tên Đỗ Đức Dục được đặt cho các đường phố tại Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hạ Long. Thay mặt những người làm khoa học, GS Chủ tịch bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc, trân trọng những cống hiến lớn lao của nhà hoạt động chính trị, xã hội, nhà giáo dục, luật gia, nhà văn hóa và nghiên cứu văn học Đỗ Đức Dục, xứng đáng để các thế hệ mai sau tôn vinh và học tập. 

PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp trình bày báo cáo đề dẫn tại Hội thảo   Toàn cảnh Hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Đăng Điệp nhấn mạnh, hội thảo khoa học Kỷ niệm 25 năm ngày mất của nhà văn hóa, nhà hoạt động xã hội và nhà nghiên cứu văn học Đỗ Đức Dục là diễn đàn khoa học để chúng ta thêm một lần nhìn lại, ôn cố tri tân, đánh giá một cách đầy đủ hơn tầm vóc của một nhà trí thức, một nhà văn hóa lớn đầy bản lĩnh. Qua đó PGS Viện trưởng Viện Văn học mong muốn, các nhà khoa học tập trung nghiên cứu, đánh giá về nhà văn hóa Đỗ Đức Dục xoay quang ba chủ đề chính:

Thứ nhất, phân tích, luận giải sâu hơn lựa chọn và quan điểm chính trị mới mẻ của Đỗ Đức Dục (những bài viết sắc sảo và nhạy bén về luật học, chính trị và kinh tế).

Thứ hai, tập trung phân tích những đóng góp to lớn của Đỗ Đức Dục đối với lĩnh vực báo chí và trên cương vị là người trực tiếp lãnh đạo và đào tạo báo chí sau 1945 cũng cần được tìm hiểu, đánh giá.

Thứ ba, nghiên cứu di sản văn học của Đỗ Đức Dục. Đây là phần quan trọng làm nên tên tuổi của ông. Những đóng góp của ông, trước hết là ý thức vận dụng tri thức lý luận mới của thế giới vào thực tiễn văn học dân tộc cần được tìm hiểu thấu đáo hơn vì hành trình văn học mà Đỗ Đức Dục trải qua không chỉ là câu chuyện của quá khứ mà còn là câu chuyện của văn học Việt Nam ở thời hiện tại.

Hội thảo được lắng nghe 06 tham luận của các diễn giả (PGS.TS. Nguyễn Văn Huy, ThS. Nguyễn Thanh Hóa- Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam; Tác giả Đỗ Mạnh Hùng- Văn phòng Quốc hội; GS. Phong Lê, GS.TS. Lộc Phương Thủy và PGS.TS. Lê Phong Tuyết, Viện Văn học; Nhà báo Trần Thị Kim Hoa, Bảo tàng Báo chí Việt Nam) đã trình bày các nội dung: Đỗ Đức Dục – bản lĩnh của thế hệ trí thức vàng Việt Nam; Cụ Đỗ Đức Dục trong quá trình xây dựng hiến pháp 1946; 15 năm ở Viện Văn học – Một sự nghiệp nghiên cứu lớn của Nhà văn hóa Đỗ Đức Dục; Bản lĩnh nhà trí thức Đỗ Đức Dục; Vì sao lại là Chủ nghĩa hiện thực phê phán?; Nhà báo Đỗ Đức Dục “một tấm lòng tha thiết yêu nghề”.

Thông qua các ý kiến khoa học và những quan điểm cá nhân trao đổi thẳng thắn từ các nhà nghiên cứu văn học, các nhà nghiên cứu văn hóa và báo chí, Hội thảo nhấn mạnh, làm rõ một số điểm quan trọng qua cuộc đời hoạt động chính trị, văn hóa và nghiên cứu văn học của Đỗ Đức Dục. Qua đó làm sáng tỏ hơn những đóng góp quí báu của nhà văn hóa lớn Đỗ Đức Dục đối với Việt Nam trong quá trình tiến sâu vào hiện đại và toàn cầu hóa hiện nay.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: