Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Đoàn đại biểu Học viện Khoa học xã hội tham gia Hội thảo và làm việc tại Hàn Quốc

25/09/2018

Từ ngày 26 tháng 8 năm 2018 đến ngày 01 tháng 9 năm 2018, Đoàn đại biểu của Học viện Khoa học xã hội do GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Học viện Khoa học xã hội dẫn đầu đã tham gia Hội thảo: “Chính phủ và Chính sách công - Cải cách thể chế và những bài học thực tiễn” và làm việc tại Hàn Quốc.

Hội thảo quốc tế: “Chính phủ và Chính sách công - Cải cách thể chế và những bài học thực tiễn” do Trường Đào tạo sau đại học về Hành chính công thuộc Trường Đại học Seoul Hàn Quốc chủ trì diễn ra từ ngày 27/8/2018 đến ngày 29/8/2018 tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Tham gia Hội thảo có trên 40 học giả đến từ 17 nước và trên 50 học viên cao học, nghiên cứu sinh quốc tế. Đoàn Việt Nam tham gia hội thảo gồm có GS.TS. Phạm Văn Đức, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh và một số lưu học sinh của Việt Nam đang theo học tại Hàn Quốc. Hội thảo tập trung vào 4 chủ đề lớn với hơn 30 báo cáo được trình bày. Thứ nhất, những vấn đề lý thuyết về chính sách công, hành chính công; Thứ hai, khái niệm và thực hành về tăng trưởng xanh toàn cầu và tiến bộ của nó ở các nước đang phát triển liên quan đến biến đổi khí hậu và vai trò của Viện Nghiên cứu tăng trưởng xanh toàn cầu (GGGI); Thứ bavai trò của cải các khu vực công đối với sự phát triển kinh tế và xã hội; Thứ tư, vai trò của Hàn Quốc trong mối quan hệ hợp tác quốc tế.

Các học giả tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Đức đã đề cập đến 4 vấn đề lớn. Thứ nhất, vai trò to lớn của chính trị, của nhà nước, của chính phủ trong quản lý và phát triển kinh tế - xã hội bằng các công cụ cụ thể; Thứ hai, vai trò của nhà nước Việt Nam trong phát triển kinh tế - xã hội trong đó nhấn mạnh đến quan điểm mới đang được triển khai ở Việt Nam là xây dựng một chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động lấy phục vụ người dân là mục tiêu hàng đầu; Thứ ba, Việt Nam đang có nhu cầu nghiên cứu, học hỏi kinh nghiệm quản lý xã hội của các quốc gia khác trên thế giới trong đó có Hàn Quốc; Thứ tư, Học viện Khoa học xã hội luôn mong muốn thúc đẩy hợp tác với các cơ sở nghiên cứu và giáo dục trong và ngoài nước trong đó có Trường Đào tạo sau đại học về Hành chính công thuộc Trường Đại học Seoul Hàn Quốc.  

Đoàn Việt Nam tham gia chủ trì phiên khai mạc Hội thảo

Trình bày báo cáo tại Hội thảo với tiêu đề: “Chính sách công và chủ thể chính sách công ở Việt Nam hiện nay”, PGS.TS. Hồ Việt Hạnh đã đề cập đến bốn vấn đề lớn. Thứ nhất, khi đưa ra quan niệm về chính sách công cần chú ý đến hai vấn đề: 1) Cần phân biệt rõ chính sách công với tư cách là một thực thể tồn tại khách quan và chính sách công với tư cách là một bộ môn khoa học lấy thực thể chính sách công làm đối tượng nghiên cứu; 2) Khi đưa ra quan niệm chính sách công cần cho phép nhận diện được nó trong bất cứ không gian và thời gian nào mà nó tồn tại; Thứ hai, báo cáo đã khảo sát các quan niệm tiêu biểu về chính sách công và đưa ra 4 nhận xét lớn về các quan niệm đó; Thứ ba, báo cáo đã đưa ra 7 kiến giải chi tiết khi trình bày quan niệm về chính sách công và đưa ra quan niệm: “Chính sách công là những quyết định của chủ thể được trao quyền lực công nhằm giải quyết những vấn đề vì lợi ích chung của cộng đồng”; Thứ tư, báo cáo luận giải chủ thể nắm quyền lực công, chủ thể chính sách công ở Việt Nam hiện nay trên bình diện quốc gia là Đảng Cộng sản và Nhà nước. Báo cáo đã chứng minh quan niệm đó  thông qua các cứ liệu cụ thể.

Đoàn đại biểu Việt Nam chụp ảnh cùng lưu học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tham gia Hội thảo   Đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm và làm việc với Trường Đại học quốc gia JEJU
Đoàn đại biểu Việt Nam tới thăm và làm việc với Ủy ban Hành chính Quận JEJU và Công ty Happy Tree

Nhân dịp này, đoàn đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học quốc gia JEJU. Hai bên đã thảo luận về các lĩnh vực hợp tác trong tương lai, Đoàn cũng đã đến thăm và làm việc với Quận JEJU - một trong hai quận cấu thành nên tỉnh JEJU. Tại đây, đoàn đã có buổi thăm và làm việc với Ủy ban Hành chính Quận JEJU và  Công ty Happy Tree,  Công ty đã và đang có nhiều hoạt động thiện nguyện tại Việt Nam. 

Ngày 01/9/2018 Đoàn đã lên đường về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Hàn Quốc.

PGS.TS. Hồ Việt Hạnh

 

Các tin đã đưa ngày: