Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm khoa học “Những sáng kiến Phần Lan – Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay”

30/10/2018

Nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, nhân chuyến thăm Việt Nam của TS. IIkka Taipale, tác giả chính của cuốn sách “Những sáng kiến Phần Lan - Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay”, sáng ngày 29/10/2018, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức buổi tọa đàm khoa học thuyết trình của TS. IIkka Taipale nhằm giới thiệu giá trị, ý nghĩa của cuốn sách tới các chuyên gia, nhà nghiên cứu của Viện Hàn lâm.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu khai mạc tại Tọa đàm   Đại sứ Phần Lan Kari Kahiuoto phát biểu chào mừng tại Tọa đàm

Tham dự Tọa đàm có: Ngài Kari Kahiuoto, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; Tác giả cuốn sách- TS. IIkka Taipale; cùng sự góp mặt của các chuyên gia, nhà khoa học, các cán bộ nghiên cứu đến từ các Viện (Viện Nghiên cứu Châu Âu, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới, Viện Xã hội học, Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á…) thuộc Viện Hàn lâm.

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm, phát biểu khai mạc tại Tọa đàm, TS. Đặng Xuân Thanh nhiệt liệt chào mừng sự góp mặt đông đảo của các đại biểu tham dự; đồng thời đánh giá cao những nỗ lực vượt qua những thách thức và khó khăn của Phần Lan và ngày nay Phần Lan đã trở thành một nước phát triển trên thế giới dựa vào nền kinh tế tri thức, có nguồn nhân lực tiên tiến, phát triển, công bằng xã hội kết hợp với sự phát triển nhanh và bền vững về kinh tế - xã hội - tự nhiên. Đặc biệt là những sáng kiến xã hội đã tạo ra nền tảng công bằng và phát triển bền vững của Phần Lan trong những năm qua. Bên cạnh đó, Phó Chủ tịch đã giới thiệu khái quát những đóng góp quan trọng của cuốn sách đã làm thay đổi tư duy của rất nhiều người trên thế giới, truyền cảm hứng cho các nhà hoạch định chính sách, các nhà hoạt động xã hội, nhà nghiên cứu khoa học và cộng đồng dân cứ nhiều nơi trên thế giới. Qua đó, TS. Đặng Xuân Thanh trân trọng cảm ơn sự quan tâm, hợp tác của Đại sứ quán Phần Lan cũng như Ngài đại sứ với các cơ quan Chính phủ Việt Nam, các tổ chức dân sự Việt Nam trong thời gian qua; hi vọng những nỗ lực hợp tác khoa học sẽ truyền cảm hứng tốt đẹp, đóng góp hữu ích vào sự phát triển nhanh và bền vững của Việt Nam trong thời gian tới.

Phát biểu chào mừng tại Tọa đàm, Đại sứ Phần Lan - Ngài Kari Kahiuoto cho biết, mô hình phát triển Bắc Âu là mô hình nhận được sự quan tâm của các nhà hoạch định chính sách, song hành quá trình giáo dục và đào tạo, đất nước Phần Lan tạo ra những dư địa và cơ hội để thanh niên có thể phát huy được tư duy của bản thân cũng như là tư duy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực khác nhau. Đồng thời Đại sứ Kari Kahiuoto nhấn mạnh tiêu đề cuốn sách “Những sáng kiến Phần Lan” mang tính xã hội để tạo điều kiện phát triển và mang lại phúc lợi xã hội cho người dân, làm cuộc sống của con người trở nên tốt đẹp hơn; cuốn sách sẽ đóng vai trò hữu ích, đem lại nhiều bài học kinh nghiệm quí báu, chia sẻ nhiều sáng kiến đến với các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu và độc giả Việt Nam, hướng tới xây dựng đất nước phát triển theo hướng bền vững trong tương lai. 

TS. IIkka Taipale giới thiệu cuốn sách tại Tọa đàm   Toàn cảnh Tọa đàm

Tác giả chính của cuốn sách- TS. IIkka Taipale được biết đến là nguyên lãnh đạo của bệnh viện tâm thần lớn nhất Phần Lan, một chính trị gia và dân biểu nhiều nhiệm kỳ. Ông cũng là một nhà hoạt động dân sự vì hòa bình, đã từng tham gia thành lập nhiều tổ chức phi chính phủ (NGO), là thành viên tích cực trong ba tổ chức đã được giải thưởng Nobel Hòa bình. Cuốn sách “Những sáng kiến Phần Lan - Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay” là tập hợp nhiều sáng kiến về xã hội, chính trị và cuộc sống thường ngày ở Phần Lan. Cuốn sách đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của độc giả khắp nơi trên thế giới và được dịch ra 27 thứ tiếng và dự kiến sẽ được dịch ra tiếp 10 ngôn ngữ khác.

Trang bìa ấn phẩm “Những sáng kiến Phần Lan – Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay”

 

Tại Tọa đàm, TS. IIkka Taipale đã giới thiệu khái quát nội dung chính của cuốn sách. Ông nhấn mạnh: mọi người đều quan tâm muốn biết làm sao một quốc gia nghèo khó bị chiến tranh tàn phá có thể đạt được mức độ bình đẳng xã hội vào top cao nhất thế giới và trở thành một trong những xã hội có nền công nghệ thông tin phát triển cao nhất với tất cả những mặt tốt và xấu của nó. Nội dung cuốn sách trình bày rất nhiều các khía cạnh của câu chuyện thành công này, với các chủ điểm từ quốc hội độc viện đến tủ phơi bát, từ chăm sóc trẻ ban ngày tới cầu giặt công cộng, từ công việc cộng đồng “đàn ong thợ” đến chủ nghĩa ba bên, từ bơi lội trong băng đến chính phủ liên hiệp và từ hệ điều hành Linux đến Ông già Noel. Tất cả những thành tựu này có thể thể hiện cô đọng trong 6 bí quyết của giáo dục miễn phí, chính quyền tự quản, bình đẳng giới, tính xã hội dân sự, ra quyết định dựa trên sự đồng thuận và an sinh xã hội cho tất cả mọi người – và niềm tin cũng như sự bình yên xã hội và những điều này đem lại. Ông IIkka Taipale bày tỏ mong muốn, những cuốn sách tương tự sẽ được phát hành tại các quốc gia khác, để mọi dân tộc đều có thể trao đổi kinh nghiệm và có thêm nhiều sáng kiến hơn nữa.

Các đại biểu tham dự đánh giá cao những sáng kiến mà cuốn sách đã đề cập để giúp cho Phần Lan phát triển như ngày nay. Bên cạnh đó, tọa đàm nhận được nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận xoay quanh câu hỏi phân tích sâu hơn về những sáng kiến xã hội mà cuốn sách đã nêu ra cũng như qua đó gợi mở những ý tưởng mới áp dụng phù hợp cho sự phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới.

Tọa đàm là diễn đàn trao đổi học thuật hữu ích nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khoa học giữa Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam và Viện Hàn lâm. Đồng thời cuốn sách “Những sáng kiến Phần Lan - Lý do Phần Lan phát triển như ngày nay” mang đến bộ khung tham khảo quí báu, có ý nghĩa gợi mở, truyền cảm hứng cho các nhà nghiên cứu khoa học những cách tiếp cận mới về phúc lợi và an sinh xã hội, vấn đề niềm tin xã hội từ đó giải quyết hiệu quả những thách thức còn tồn tại, góp phần xây dựng một xã hội đổi mới, phát triển và tốt đẹp hơn trong tương lai.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: