Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Lao động nữ chưa qua đào tạo những vấn đề xã hội trong kỷ nguyên số”

01/12/2018

Sáng ngày 30/11/2018, tại Hội trường tầng 2, Trung tâm Phụ nữ và Phát triển, số 20 Thuỵ Khuê, Hà Nội, Hội đồng khoa học Trung ương - Hội Liên hiệp hội Phụ nữ Việt Nam và Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới - Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã phối hợp tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Lao động nữ chưa qua đào tạo những vấn đề xã hội trong kỷ nguyên số”. Tham dự Hội thảo có: GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Trần Thị Minh Thi, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới; TS. Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TS. Trần Quang Tiến, Giám đốc Học viện Phụ nữ Việt Nam cùng sự có mặt của nhiều đại biểu đến từ các đơn vị hữu quan liên quan và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô đến đưa tin về Hội thảo.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu tại Hội thảo

Tại báo cáo đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Minh Thi cho biết: lao động nữ chưa qua đào tạo là một trong những nhóm yếu thế trong thị trường lao động, mang nhiều đặc trưng nhân khẩu – xã hội bất lợi (tỷ lệ thất nghiệp cao, việc làm bấp bênh, thu nhập thấp, tập trung chủ yếu nhóm nghèo sống ở nông thôn, miền núi, vùng dân tộc thiểu số, nhóm phụ nữ lớn tuổi, học vấn thấp); Họ đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do thiếu hụt hệ thống chính sách, thiếu hụt sự giám sát việc thực hiện các chính sách đảm bảo quyền lợi cho phụ nữ trong thực tiễn, các dịch vụ hỗ trợ, các quan điểm văn hoá mang tính định kiến… Vì vậy, Hội thảo được diễn ra nhằm đánh giá những vấn đề xã hội thực tiễn đang xảy ra với nhóm lao động nữ điển hình này trong kỷ nguyên số, đặc biệt là trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0, hướng tới thúc đẩy bình đẳng giới, tạo sự công bằng và phát triển bền vững trong xã hội.

Hội thảo đã nhận được 25 bài viết của các nhà khoa học, giảng viên và nghiên cứu viên trên toàn quốc với 4 nhóm nội dung chính liên quan đến lao động nữ chưa qua đào tạo: (1). Một số vấn đề xã hội mà lao động nữ chưa qua đào tạo phải đối mặt như: hôn nhân, chăm sóc sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản, an sinh xã hội, giáo dục, lao động, việc làm,… (2). Các mô hình hỗ trợ xã hội đối với lao động nữ chưa qua đào tạo; (3). Những thách thức trong xây dựng gia đình hạnh phúc hiện nay; (4). Một số vấn đề về giới liên quan.

Qua 5 bài tham luận về thực trạng lao động nữ chưa qua đào tạo, xu hướng nghề nghiệp của nữ nông dân; về vấn đề sử dụng vốn xã hội trong đổi mới kỹ thuật công nghệ sản xuất của phụ nữ làng nghề; về chất lượng  đời sống hôn nhân và vấn đề kết hôn với người nước ngoài... các ý kiến trao đổi tại Hội thảo đã góp phần làm rõ hơn các thách thức mà nhóm lao động yếu thế này đang gặp phải đó là: (1). tỷ lệ lao động nữ chưa qua đào tạo không chỉ luôn cao hơn so với nam giới mà còn có sự chênh lệ đáng kể ở các vùng, miền dân tộc, ngành nghề, ngay cả trong chính lực lượng lao động nữ; (2). Tình trạng thiếu kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng thích ứng, đáp ứng các yêu cầu công việc; thiếu dịch vụ hỗ trợ, tư vấn, thiếu thông tin về cơ hội nghề nghiệp; (3). Nguy cơ thất nghiệp do sự xuất hiện của hệ thống tự động hoá và robot thay thế cho lao động phổ thông, lao động nữ chưa qua đào tạo càng khó có cơ hội tham gia vào các lĩnh vực việc làm dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại; (4). Thu nhập thấp, điều kiện lao động không đảm bảo, thiếu thốn đời sống vật chất và tinh thần. Đặc biệt là khó khăn trong tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội…

PGS.TS. Trần Thị Minh Thi phát biểu tại Hội thảo TS. Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát biểu bế mạc Hội thảo 

Đánh giá kết quả của các báo cáo TS. Đặng Xuân Thanh cũng cho rằng những thách thức trong kỷ nguyên số đối với nhóm lao động chưa qua đào tạo là rất rõ ràng. Cùng với việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, tầm nhìn đến năm 2030, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm nói chung, Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam cần tiếp tục có thêm nhiều các dự án hợp tác khác. Trong đó, cần chú trọng tới việc quan tâm nghiên cứu về chính sách áp dụng trong khu vực kinh tế phi chính thức; nghiên cứu thực trạng và các yếu tố ảnh hưởng đến họ trên các chiều cạnh như: đời sống cá nhân, gia đình, địa vị kinh tế - xã hội, tiếp cận các dịch vụ, thông tin, y tế, giáo dục… nhằm tăng cường hơn các tổng quan lý luận, thực tiễn có liên quan đến lao động nữ đào tạo trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0.

Toàn cảnh Hội thảo

Phát biểu bế mạc Hội thảo, TS. Bùi Thị Hoà, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổng quan các báo cáo tham luận và các trao qua đổi tại Hội thảo. Qua đó, nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu đối với sự phát triển của Hội Phụ nữ và công tác phụ nữ. Đồng thời, xác định tầm quan trọng của chính sách dựa trên bằng chứng nghiên cứu, khẳng định sự cần thiết của việc tăng cường hợp tác chặt chẽ với các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu, đặc biệt là Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới nói riêng, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung để gắn kết các kết quả nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tiễn với tham mưu đề xuất chính sách, phản biện xã hội, để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của phụ nữ, trong đó có lao động nữ, lao động nữ chưa qua đào tạo.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: