Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học “Thế giới 10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009”

11/01/2019

Trong khuôn khổ hệ đề tài nghiên cứu khoa học hàng năm giai đoạn 2016-2020, sáng ngày 10 tháng 01 năm 2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Thế giới 10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009”.

PGS.TS. Nguyễn Bình Giang phát biểu khai mạc tại Hội thảo   Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có PGS.TS. Lê Văn Sang, Trung tâm Kinh tế Châu Á- Thái Bình Dương; PGS.TS. Nguyễn Đình Luân, chuyên gia quan hệ quốc tế; PGS.TS. Chu Đức Dũng, Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Nguyễn Bình Giang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; PGS.TS. Cù Chí Lợi, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Mỹ; PGS.TS. Lê Phước Minh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Châu Phi – Trung Đông; PGS.TS. Phạm Quý Long, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đông Bắc Á; đại diện các cơ quan nghiên cứu chuyên ngành trong và ngoài Viện Hàn lâm cùng sự góp mặt đông đảo cán bộ của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới.

Cuộc khủng hoảng tài chính 2007-2008 bắt nguồn từ Mỹ với sự đổ vỡ, phá sản của hàng loạt ngân hàng và tổ chức đầu tư có liên quan đến cho vay bất động sản từ tháng 08/2007 và lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/9/2008, với việc Ngân hàng Lehman Brothers Holdings (Mỹ) nộp đơn xin phá sản sau 158 năm hoạt động; cùng ngày, một tập đoàn ngân hàng lớn khác của Mỹ là Merrill Lynch tuyên bố sáp nhập với Bank of America do thua lỗ từ cuộc khủng hoảng tín dụng thứ cấp nhà ở cũng tại Mỹ. Ngân hàng Lehman Brothers phá sản đã để lại một khoản nợ khổng lồ gần 700 tỷ USD, gây ra sự hỗn loạn hệ thống tài chính thế giới, kéo theo cỗ xe kinh tế toàn cầu suy giảm nghiêm trọng.

Cuộc khủng hoảng kinh tế ở Mỹ và phương Tây thời gian qua đã dẫn đến một sự thay đổi quyền lực lớn nhất trong suốt hơn một thế kỷ qua, "lần đầu tiên trong vòng ít nhất 300 năm, chúng ta có các thành viên không phải phương Tây, có mức độ và kích cỡ đủ lớn để thống trị thế giới". Đó chính là Trung Quốc với đại dự án Vành đai Con đường (BRI); đó là Nga với Không gian Kinh tế Á – Âu (EEU); đó là Ấn Độ với Tầm nhìn và Hành động hướng Đông, ... Sự xuất hiện của những trung tâm quyền lực mới này, khiến cho thế giới trở nên đa cực hơn, phân hóa sâu hơn, đồng thời cũng trở nên bất ổn và khó lường hơn.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Bình Giang khẳng định, cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 đã có tác động mạnh mẽ đối với nền kinh tế và chính trị thế giới, kéo theo sự thay đổi không chỉ trong lĩnh vực tài chính mà còn ở lĩnh vực chính trị, an ninh. Do vậy, PGS Phó Viện trưởng cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa quan trọng trong việc đánh giá lại thế giới 10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu để nhận diện những vấn đề và xu hướng nổi bật của kinh tế và chính trị thế giới cũng như ảnh hưởng của vấn đề này đối với triển vọng của nền kinh tế và chính trị thế giới trong thời gian tới.

Hội thảo nhận được 05 báo cáo của các diễn giả (TS. Phạm Anh Tuấn, Ông Phạm Hồng Tiến, Viện Kinh tế và Chính trị thế giới; TS. Nguyễn Đình Luân; TS. Hà Thị Hồng Vân, Viện Nghiên cứu Trung Quốc; TS. Nguyễn Ngọc Mạnh, Viện Nghiên cứu Châu Mỹ) trình bày các nội dung về một số rủi ro của hệ thống tài chính tiền tệ toàn cầu hiện nay; Chính trị - an ninh thế giới 10 năm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009 và triển vọng; Donald Trump (tư duy và hành động); Chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sau khủng hoảng tài chính toàn cầu; Sự biến động của đồng Đô la Mỹ từ khủng hoảng 2008-2009 đến nay. Theo đó, cục diện chính trị đến năm 2030 sẽ khác với trật tự quen thuộc trong thế kỷ XX hay những năm đầu của thế kỷ XXI. Khác biệt chủ yếu nằm ở nguyên tắc cân bằng lực lượng bất di bất dịch trong suốt hơn 300 năm qua đang dần lạc hậu. Sự giảm sút khả năng xung đột giữa các cường quốc và sự gần nhau về lập trường của các nước này về đa số các vấn đề đang gây tranh cãi sẽ dẫn đến việc hình thành liên minh và liên kết mới. Những liên minh, liên kết mới sẽ đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết một loại các cuộc xung đột quốc tế vốn tồn tại từ lâu.

 

TS. Nguyễn Đình Luân và TS. Phạm Anh Tuấn trình bày báo cáo tại Hội thảo

Bên cạnh đó, trong nhiều thập kỷ qua, toàn cầu hóa và tự do hóa thương mại là xu thế chủ đạo và được coi là động lực chính của tăng trưởng kinh tế thế giới. Trong bối cảnh đó, Việt Nam cần có đối sách, giải pháp kịp thời, đồng bộ và phù hợp về chính sách kinh tế, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, tăng cường khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động nhanh, liên tục, khó dự báo của kinh tế thế giới cũng như trước sự thay đổi chính sách của các nền kinh tế lớn.

Hội thảo là diễn đàn trao đổi học thuật giữa các chuyên gia, nhà khoa học nhằm thảo luận sâu sắc hơn về các đặc điểm, xu hướng của nền kinh tế chính trị, an ninh thế giới và các khu vực hình thành trong 10 năm qua. Qua đó góp phần gợi mở những định hướng nghiên cứu quan trọng cho các cán bộ của Viện Kinh tế và Chính trị thế giới nói riêng và các các cán bộ thuộc khối viện nghiên cứu khối quốc tế tại Viện Hàn lâm nói chung trong thời gian tới.

Nguyễn Thu Trang

 

Các tin đã đưa ngày: