Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo khoa học cấp quốc gia “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại”

16/02/2019

Sáng ngày 15/2/2019, tại trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Hội khoa học Lịch sử Việt Nam đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia về chủ đề “Cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc - 40 năm nhìn lại”. Hội thảo là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng tới kỷ niệm Ngày quân và dân ta chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc (17/02/1979-17/02/2019).

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Về dự Hội thảo, về phía Viện Hàn lâm có GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, ủy viên Ban thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm.

Về phía Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam ngoài sự có mặt của các nhà khoa học thuộc Hội còn có sự hiện diện của PGS.TS. Trần Đức Cường, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đại diện lãnh đạo của nhiều cơ quan, Bộ, Ban, Ngành, các tổ chức chính trị - xã hội Trung ương và địa phương như: TS. Chu Văn Yêm, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ Tịch nước; PGS.TS. Nguyễn Viết Thảo, Phó Giám đốc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Hà Giang; Đồng chí Trịnh Hữu Khang, Phó Chủ tịch tỉnh Cao Bằng; Đồng chí Dương Xuân Huyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn; đại diện Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Đối ngoại Trung ương, Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội đồng lý luận Trung ương, Văn phòng Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Hội phụ nữ Việt Nam, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội Hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc và đại diện của các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam cùng sự có mặt của hàng trăm học giả, nhà nghiên cứu, giảng viên của các trường Đại học trong cả nước… và các cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc tại Hội thảo, GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn chia sẻ: sau cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc, với tinh thần “gác lại quá khứ hướng tới tương lai”, năm 1991, Việt Nam - Trung Quốc chính thức bình thường hóa quan hệ. Lãnh đạo hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã không ngừng củng cố, vun đắp mối quan hệ và đã nâng tầm lên thành “đối tác hợp tác chiến lược toàn diện” (từ năm 2008 - nay). Mối quan hệ hợp tác giữa hai nước ngày càng phát triển sâu rộng trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh… đáp ứng được lòng  mong mỏi của nhân dân hai nước. Với tinh thần nhìn lại lịch sử nhằm rút ra những bài học để tương lai không lặp lại là điều vô cùng cần thiết. Do đó, Hội thảo được tổ chức không chỉ mang ý nghĩa chính trị to lớn đối với quan hệ hai nước mà còn là dịp để chúng ta tôn vinh, tri ân những người đã ngã xuống để bảo vệ nền độc lập thiêng liêng của Tổ quốc, từ đó thực hiện tốt hơn chế độ, chính sách đối với những người có công với cách mạng nói chung, với những người đã chiến đấu, hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc nói riêng. Đặc biệt là cung cấp những cơ sở lý luận và thực tiễn sâu sắc nhằm giải đáp những vấn đề còn nhiều tranh luận về sự kiện lịch sử này. Qua đó có những đánh giá khách quan về hiện thực lịch sử đã qua, hướng tới xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn trong quan hệ giữa hai dân tộc.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, PGS.TS. Trần Đức Cường nhận định: Hội thảo được tổ chức không phải để khoét sâu thù hận mà là để nhắc lại một sự thật lịch sử, khẳng định sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc; đồng thời rút ra bài học lịch sử nhằm củng cố quan hệ tốt đẹp Việt Nam – Trung Quốc.

Từ trái sang phải: PGS.TS. Đinh Quang Hải; PGS.TS. Trần Đức Cường; GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn; GS.TS. Phạm Văn Đức đồng chủ trì Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo

Với 60 tham luận nhận được, các báo cáo đã được chia thành 4 phần nội dung chính như sau: (1). Bối cảnh lịch sử và nguyên nhân của chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc; (2). Diễn tiến và tính chất của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc tổ quốc; (3). Khắc phục hậu quả chiến tranh, thực hiện tri ân, đền ơn, đáp nghĩa; (4). Bình thường hoá quan hệ Việt Nam – Trung Quốc. Qua đó đã làm nổi bật những vấn đề cơ bản như: Thứ nhất, khẳng định sự thật lịch sử và tính chính nghĩa của Việt Nam trong cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc; Thứ hai, tri ân và tôn vinh đồng bào, chiến sĩ từng chiến đấu, hy sinh, bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ Quốc; Tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, niềm tự hào dân tộc và lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân ta. Đặc biệt là của tuổi trẻ đối với các thế hệ cha anh đã không tiếc tuổi xuân và xương máu để bảo vệ nền độc lập, tự do, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Thứ ba, cung cấp một số cơ sở lý luận, thực tiễn và bài học lịch sử rút ra từ cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc, góp phần giáo dục tinh thần đoàn kết, ý chí quyết tâm xây dựng đất nước giàu mạnh trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường; Thứ tư, Hội thảo đưa ra những đánh giá, làm rõ quyết tâm, nỗ lực của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh biên giới phía Bắc trong việc khắc phục khó khăn và hậu quả chiến tranh; thi đua xây dựng phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng, nâng cao đời sống của nhân dân, nhất là các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với đất nước…

Giáo sư Vũ Dương Ninh (Đại học Quốc gia Hà Nội) phát biểu tham luận tại Hội thảo PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học phát biểu tổng kết tại Hội thảo

Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Đinh Quang Hải, Viện trưởng Viện Sử học đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến đóng góp của các đại biểu và cho rằng Hội thảo đã góp phần khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước Việt Nam trong quan hệ với Trung Quốc; Cùng nhau nhìn nhận lại sự kiện lịch sử diễn ra cách đây tròn 40 năm một cách trung thực, khách quan; Hướng tới tăng cường tình đoàn kết, đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác cùng phát triển giữa các quốc gia, dân tộc trên thế giới trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nhau; Nêu rõ nỗ lực của Đảng và Nhà nước cùng nguyện vọng của nhân dân trong việc giữ gìn môi trường hoà bình ổn định trên biển Đông, trong khu vực và trên thế giới; Biểu dương và cổ vũ những việc làm góp phần giữ gìn và tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt – Trung. Đồng thời, phê phán những biểu hiện sai trái, thù địch, xuyên tạc, vu cáo, lợi dụng sự kiện biên giới phía Bắc để kích động, chống phá Đảng và Nhà nước, chia rẽ quan hệ hữu nghị Việt Nam – Trung Quốc. Những kinh nghiệm quý về quan hệ Việt Nam – Trung Quốc được rút ra từ Hội thảo sẽ được bổ sung, phát triển và vận dụng sáng tạo, phù hợp vào quá trình xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa và phát triển quan hệ hữu nghị Việt – Trung thời kỳ mới./.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: