Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Toạ đàm khoa học: "Văn hoá và phát triển"

06/03/2019

Sáng ngày 5/3/2019, tại Hội trường 3D, trụ sở 1A, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Uỷ ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội (Uỷ ban) đã tổ chức toạ đàm khoa học về chủ đề Văn hoá và phát triển. Đây là hoạt động bên lề Lễ ký kết chương trình hợp tác giữa hai bên giai đoạn 2019-2021 về lĩnh vực giá trị đạo đức xã hội.

GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn phát biểu tại Toạ đàm

Toàn cảnh Toạ đàm

Tham dự toạ đàm về Viện Hàn lâm có: GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm; PGS.TS. Bùi Nhật Quang, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; GS.TS. Đặng Nguyên Anh, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm; TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của đại diện các cơ quan tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện; đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc… Về phía Uỷ ban có sự hiện diện của đồng chí Phan Thanh Bình, uỷ viên BCH Trung ương Đảng, uỷ viên Uỷ ban Thường vụ Quốc Hội, Chủ nhiệm Uỷ ban; đồng chí Hoàng Thị Hoa, Nguyễn Văn Tuyết, Triệu Thế Hùng, Phạm Tất Thắng - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban cùng các đồng chí là uỷ viên Thường trực của Uỷ ban; lãnh đạo các Vụ Văn hoá; chuyên viên của Uỷ ban và một số cơ quan thông tấn báo chí trên địa bàn Thủ đô Hà Nội đến đưa tin về Toạ đàm.

Phát biểu tại Toạ đàm GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn đã nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các đại biểu, đồng thời nhận định ý nghĩa to lớn của Toạ đàm với vai trò là sự kiện mở đầu cho hàng loạt các hoạt động nghiên cứu tiếp theo thuộc Chương trình hợp tác của Viện Hàn lâm và Uỷ ban giai đoạn 2019-2020 về lĩnh vực giá trị đạo đức xã hội. Giáo sư, Chủ tịch cho rằng, trong khi hệ giá trị văn hoá và con người Việt Nam sau hơn 30 năm phát triển đã xác lập được các khuôn mẫu giá trị mới, thực sự hội nhập tương đối sâu vào thế giới theo các chuẩn mực phổ biến của cộng đồng thế giới; nhiều hoạt động văn hoá của Việt Nam không thua kém các nước có nền văn hoá hùng mạnh thì giá trị đạo đức xã hội Việt Nam còn xảy ra một số hiện tượng rất đáng phải chú ý đó chính là con người tha hoá, đạo đức xuống cấp, bảng giá trị lệch lạc, niềm tin xã hội suy giảm, giáo dục yếu kém, y tế kém nhân văn, chính sách văn hoá bất cập, lễ hội ít văn hoá…

PGS.TS. Nguyễn Tài Đông phát biểu tại Toạ đàm

GS.TS. Hồ Sĩ Quý phát biểu tại Toạ đàm

Cùng chung quan điểm với GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, chủ nhiệm Uỷ ban, đồng chí Phan Thanh Bình cũng cho rằng, tâm thế xã hội hiện thời đang ở tình trạng khá “dị ứng” với những lời khen hay ca ngợi, người ta chú ý hơn đến thái độ của những người có trách nhiệm đối với cái xấu, cái ác. Thực tế đã cho thấy rất nhiều những biểu hiện lệch chuẩn về đạo đức, lối sống, những hiện tượng vi phạm pháp luật phi đạo đức, thậm chí dã man, phi nhân tính thời gian gần đây xuất hiện ngày càng nhiều, gây lo ngại trong xã hội. Chính vì lẽ đó, Toạ đàm có nhiệm vụ gợi mở ra các đề tài nghiên cứu để hai bên cùng nhau triển khai các hoạt động hợp tác nhằm góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu phục vụ thoả thuận hợp tác kí kết giữa hai bên.

Thông qua 3 chuyên đề: (1). Di sản văn hoá và phát triển bền vững ở Việt Nam hiện nay; (2). Giá trị đạo đức; (3). Văn hoá mạng và các chiều tác động. Các nhà khoa học đã có nhiều tham luận, thảo luận chuyên sâu vào các lĩnh vực văn hoá thuộc lĩnh vực giá trị đạo đức xã hội và cho rằng để làm rõ những vấn đề liên quan đến văn hoá và phát triển trong mối tương quan với những trị đạo đức, các đề tài nghiên cứu cần tập trung nhận diện, đánh giá biến động của giá trị đạo đức xã hội qua các mốc thời gian, các giai tầng xã hội cụ thể; xác định những vấn đề đặt ra đối với sự vận động, phát triển của đời sống; chỉ ra được trách nhiệm của quản lý nhà nước, của các tổ chức xã hội và nhân dân… nhằm dự báo được tình hình, xu hướng biến động của các giá trị đạo đức trong đời sống xã hội Việt Nam…

Tổng kết Toạ đàm, Giáo sư, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã đánh giá cao các ý kiến tham luận và khẳng định: các ý kiến nhận được tại Toạ đàm sẽ là cơ sở để hai bên cùng nhau hiện thực hoá nhanh hơn các nội dung nghiên cứu; thúc đẩy các hoạt động hợp tác triển khai trong thời gian sớm nhất góp phần đưa khoa học ứng dụng vào đời sống một cách hiệu quả và thực chất hơn trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà       

 

Các tin đã đưa ngày: