Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tuyên Quang phát hiện nhiều di tích thời nguyên thủy

03/05/2019

Trong đợt khảo sát, điều tra khảo cổ học vào cuối tháng 3 đầu tháng 4 năm 2019 tại huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang, Viện Khảo cổ học và Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang đã phát hiện được nhiều địa điểm có dấu tích văn hóa của người nguyên thủy trên vùng đồi gò rừng núi thuộc hai xã Bình Nhân và Vinh Quang. Đó là các di tích ở thôn Đồng Quắc và thôn Tân Lập thuộc xã Bình Nhân, và di tích Đền Thượng, xã Vinh Quang.

Các di tích trên có đặc điểm chung là những đồi gò dạng bát úp khá cao gần liền kề nhau, vốn là bậc thềm sông cổ phân bố bên bờ phải sông Gâm. Các quả đồi này hiện đang được canh tác trồng sắn, trồng ngô và hoa mầu. Đã phát hiện được hàng trăm di vật đồ đá trên bề mặt di tích hoặc nằm vùi sâu hàng chục cm dưới mặt đất.

Tại khu đồi thôn Đồng Quắc và thôn Tân Lập, đoàn khảo sát đã phát hiện được hàng chục công cụ đá cuội ghè đẽo kiểu văn hóa Sơn Vi rất điển hình. Đó là những công cụ lao động của cư dân hậu kỳ Đá cũ sống cách nay khoảng 20.000 năm. Di vật bao gồm công cụ mũi nhọn, công cụ chặt đập thô, rìu thô, nạo đá, dao đá. Cùng tìm thấy những loại công cụ trên là những mảnh tước đá và hòn ghè, chứng tỏ công cụ lao động được người nguyên thủy chế tác tại chỗ.

Công cụ lao động của cư dân hậu kỳ Đá cũ sống cách nay khoảng 20.000 năm

Tại khu đồi Đền Thượng, phân bố ven sông Gâm thuộc xã Vinh Quang, trong diện tích khoảng hơn 5.000m2 đã phát hiện được hàng trăm hiện vật đá mang đặc trưng của nhiều thời kỳ khác nhau trong thời tiền sử. Có niên đại sớm nhất là những công cụ lao động thô sơ mang tính đa năng của người nguyên thủy tương tự như những loại hình tìm thấy ở thôn Đồng Quắc và Tân Lập. Tất cả đều được chế tác từ những viên đá cuội sông suối, bằng kỹ thuật ghè đẽo còn thô sơ mang đặc trưng của công cụ hậu kỳ Đá cũ, cách nay khoảng 20.000 năm. Tiếp đến là những công cụ lao động có kỹ thuật chế tác tiến bộ hơn với các loại hình công cụ đã được phân định chức năng rõ rệt như loại rìu ngắn, rìu hình bầu dục, công cụ gần hình đĩa. Đây là những công cụ do cư dân thời đá Đá mới sơ kỳ chế tác, thuộc nền văn hóa Hòa Bình, có niên đại khoảng 8.000-9.000 năm cách nay.

Cũng tại khu vực Đền Thượng còn tìm thấy nhiều rìu đồng, mũi tên đồng, dáo đồng, lao đồng kiểu đồ đồng văn hóa Đông Sơn, có niên đại khoảng hơn 2.000 năm cách nay.

Theo PGS.TS Trình Năng Chung, trưởng đoàn khảo sát cho biết, từ những tài liệu trên cho thấy: Địa điểm Đền Thượng là nơi cư trú khá liên tục của nhiều thế hệ cư dân, từ thời Đá cũ đến thời Đá mới. Bước sang thời đại Kim khí thì khu vực này có thể là một điểm cư trú khá lớn của cư dân Đông Sơn thời Hùng Vương. Đây là loại di tích còn hiếm gặp ở miền núi phía Bắc nước ta.  

Ngoài những di tích nói trên, tại hang Loong Cha, thuộc địa phận thôn Đồng Ngự, xã Bình Nhân, các nhà khảo cổ đã phát hiện được một số rìu mài hình tứ giác, và gốm thô trên bề mặt hang. Bước đầu nhận định đây là di chỉ cư trú của cư dân thời hậu kỳ Đá mới, cách nay khoảng hơn 4.000 năm.

Hiện nay, các nhà chuyên môn đang tiếp tục nghiên cứu các địa điểm nói trên và có kế hoạch khai quật hang Loong Cha trong thời gian tới.

                                                                                                                                                                                                                       Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn: Viện Khảo cổ học)

Các tin đã đưa ngày: