Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo Dự án nghiên cứu GEMMES áp dụng tại tỉnh Hà Giang

15/05/2019

Trong khuôn khổ Chương trình nghiên cứu về biến đổi khí hậu GEMMES Việt Nam, Viện nghiên cứu Kinh tế, Môi trường và Khoa học dữ liệu (IREEDS) phối hợp cùng Viện Kinh tế Việt Nam (VIE) và Cơ quan phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo về Dự án nghiên cứu Gemmes áp dụng tại tỉnh Hà Giang nhân buổi gặp mặt với Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang tại Viện Kinh tế Việt Nam.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Mục đích của Hội thảo nhằm giới thiệu dự án GEMMES Việt Nam (Dự án) với Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang, cũng như giúp Dự án cơ cơ hội tiếp cận để tìm hiểu về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội - tự nhiên đặc trưng của Hà Giang nhằm chọn ra những địa điểm phù hợp nhất cho hợp phần nghiên cứu “Adapto” (Thích ứng với biến đổi khí hậu) của Dự án.

Dự án GEMMES (viết tắt của General Monetary and Multisectoral Macrodynamics for the Ecological Shift) được AFD khởi xướng với mục đích góp phần tạo thuận lợi cho những đối thoại chính sách công xoay quanh các vấn đề kinh tế vĩ mô gắn với biến đổi khí hậu và chuyển đổi năng lượng. Trên thế giới, AFD đã phối hợp chính quyền các nước, những tổ chức nghiên cứu triển khai thành công GEMMES tại: Brazil, Bờ Biển Ngà, Tunisia, Colombia... Tại châu Á, AFD đã chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên cho chương trình này.

Dự án GEMMES Việt Nam là một trong những nội dung chính của Bản thỏa thuận khung được ký kết giữa Bộ TN và MT Việt Nam với AFD dịp tháng 3 vừa qua. Dự án gồm ba nhóm hoạt động chính: Nghiên cứu khoa học; Cơ quan quản lý; Tuyên truyền công chúng.

Trong đó, nhóm Nghiên cứu khoa học - trọng tâm của GEMMES Việt Nam - sẽ triển khai nghiên cứu độc lập nhằm cung cấp những dự báo về thiệt hại do khí hậu gây ra, khuyến nghị tham vấn chính sách về các phương án thích ứng. Đồng thời, góp phần tăng cường hoạt động của mạng lưới các nhà nghiên cứu và chuyên gia Pháp - Việt.

Tham dự Hội thảo có TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam. Về phía AFD Việt Nam có TS. Nguyễn Hương Huế - Cán bộ phụ trách Dự án; TS. Emmanuel Pannier - nhà nhân chủng học (IRD - Viện nghiên cứu Phát triển Pháp) và là người đứng đầu hợp phần nghiên cứu “Adapto” của Dự án; PGS. TS. Bùi Phương Thảo (IREEDS & Đại học Toulouse 2); Về phía Ban lãnh đạo tỉnh Hà Giang gồm có bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang cùng sự tham dự của  Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, đại diện Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Giang tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã được lắng nghe TS. Nguyễn Hương Huế giới thiệu về các hoạt động viện trợ cho phát triển và ứng phó với biến đổi khí hậu của Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam nói chung cũng như mục tiêu nghiên cứu nhằm xây dựng mô hình kinh tế đa ngành thích ứng với biến đổi khí hậu thuộc chương trình GEMMES Việt Nam nói riêng. TS. Emmanuel Pannier và PGS. TS. Bùi Phương Thảo giới thiệu phương pháp tiếp cận đa chiều và định tính, các kinh nghiệm thích ứng với biến đổi khí hậu liên quan trực tiếp đến người dân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội và chính quyền tại những địa phương nơi đã trải qua các biến cố biến đổi khí hậu cực đoan và mối tương tác từ các góc tiếp cận cụ thể. Từ đó, đưa ra các kiến nghị thực tế, phù hợp và hiệu quả hơn với Hà Giang.

Bà Hà Thị Minh Hạnh, Phó Chủ tịch tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội thảo TS. Nguyễn Hương Huế - Cán bộ phụ trách Dự án EMMES Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Trao đổi những vấn đề mang tính đặc trưng riêng của Hà Giang, Bà Hà Thị Minh Hạnh chia sẻ Hà Giang là một trong những tỉnh có điều kiện kinh tế - văn hóa - xã hội - tự nhiên đặc biệt nhất cả nước. Toàn tỉnh có số dân là gần 850 ngàn người với 87% là người dân tộc thiểu số. Với số lượng 19 dân tộc anh em trên toàn tỉnh, Hà Giang là một trong những địa phương có điều kiện văn hóa đa dạng bậc nhất cả nước. Những nhóm dân tộc thiểu số sống rải rác khắp ba phân vùng địa chất, trong đó bao gồm khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn được UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Những điểm đặc trưng về điều kiện văn hóa và tự nhiên này đã giúp cho Hà Giang phát triển kinh tế vùng một cách hiệu quả hơn trong những năm gần đây, khi du lịch văn hóa và sinh thái dần thay thế các hoạt động nông nghiệp kém hiệu quả tại khu vực Cao nguyên đá Đồng Văn. Tuy vậy, Hà Giang là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ biến đổi khí hậu với tần suất gia tăng của nhiều thiên tai như hạn hán, nắng nóng kéo dài, cháy rừng, cạn kiệt nguồn nước vào mùa khô, lũ lụt, xói mòn, ngập úng, giông lốc, mưa đá, v.v… Với những đặc trưng như vậy, Hà Giang là một điểm nghiên cứu giá trị cho dự án GEMMES Việt Nam.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Cùng tham vấn về những vấn đề có tính khu biệt, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận sâu và cụ thể vào các chiều cạnh tiếp cận khả thi cho những Dự án, Theo đó, TS. Lê Xuân Sang, đã tổng kết Hội thảo. Trong đó, nhấn mạnh các hướng nghiên cứu bổ sung cho Dự án, nhất là yếu tố ảnh hưởng từ Trung Quốc - quốc gia chia sẻ đường biên giới dài với tỉnh Hà Giang; các vấn đề liên quan đến trình độ nhận thức, đặc điểm tín ngưỡng của bà con vùng cao và các đặc điểm khí hậu khác biệt của vùng để bổ sung vào các hướng nghiên cứu của Dự án GEMMES sẽ được áp dụng tại tỉnh Hà Giang trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn Viện Kinh tế Việt Nam)

 

Các tin đã đưa ngày: