Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Tọa đàm “Giới thiệu văn bản động sử dụng STATA”

26/06/2019

Sáng ngày 25/06/2019, tại Hội trường tầng 3, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm Phân tích và Dự Báo, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã tổ chức Tọa đàm khoa học giới thiệu về văn bản động sử dụng STATA. Tọa đàm do TS. La Hải Anh, Trung tâm quốc gia về lập mô hình kinh tế - xã hội, Đại học Canberra, Úc trình bày với sự tham dự của nhiều nhà khoa học, đến từ các đơn vị nghiên cứu trong và ngoài Viện Hàn lâm.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, TS. Nguyễn Thắng, Giám đốc Trung tâm phân tích và dự báo thuộc Viện Hàn lâm nêu rõ, hiện nay, trên thế giới, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư (cách mạng số hoá) đang diễn ra mạnh mẽ. Đây là xu hướng kết hợp giữa Internet, trí tuệ  nhân tạo, điện toán đám mây,  in 3D, công nghệ cảm biến, thực tế ảo, dữ liệu lớn, mạng xã hội... để chuyển hoá toàn bộ thế giới thực thành thế giới số; làm thay đổi cách thức sản xuất, chế tạo và ảnh hưởng lớn đến kinh tế, xã hội, môi trường, kiến trúc thượng tầng, sự ổn định của xã hội ở cả cấp độ toàn cầu, khu vực và trong từng quốc gia. Đối với Viện Hàn lâm nói chung, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ nhằm nâng cao hiệu quả, kết quả nghiên cứu cũng không nằm ngoài xu hướng đó. Vì vậy, việc hiểu rõ về văn bản động sử dụng STATA sẽ là một trong những giải pháp hữu ích, giúp cho các nghiên cứu của các học giả, nhà nghiên cứu trẻ của Viện Hàn lâm nâng cao chất lượng các bài viết trong hoạt động nghiên cứu của mình.

TS. Nguyễn Thắng phát biểu tại Tọa đàm

Tại bài thuyết trình về văn bản động sử dụng STATA, TS. La Hải Anh đã chia sẻ những thông tin cơ bản về phần mềm STATA. Theo đó, STATA được biết đến là một phần mềm thống kê được phát triển từ năm 1985 bởi stataCorp. Tên gọi STATA được kết hợp của các từ “statistics” và “data”. Nó được sử dụng bởi nhiều doanh nghiệp và tổ chức học thuật trên thế giới, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế - xã hội… STATA cung cấp một hệ thống quản lý dữ liệu và khả năng phân tích, thống kê với giao diện đồ họa thân thiện bao gồm trình đơn mô tả và các hộp thoại đơn giản. STATA là một chương trình thống kê mạnh với sự hỗ trợ của công cụ lập trình.

Trình bày lý do tại sao nên sử dụng văn bản động sử dụng STATA, TS. La Hải Anh nêu rõ: Khi viết các bài nghiên cứu với người khác hoặc gửi đăng bài trên các tạp chí nước ngoài, việc sử dụng văn bản động với sự hỗ trợ của STATA sẽ cho phép tác giả viết công thức, bảng biểu, ghi chú, tài liệu tham khảo… chuyển đổi sang dạng html (web), docx (word) hay pdf (latex) một cách dễ dàng. Văn bản động sử dụng STATA giúp người dùng có thể tái sử dụng các nghiên cứu trước đó bằng cách nhập số liệu, bảng biểu, hình vẽ trong khi nội dung không thay đổi nhiều; Người dùng có thể tái sử dụng một số nội dung về phương pháp nghiên cứu, cách trình bày bảng biểu, hình vẽ cho các các nghiên cứu tương tự nhau; Trong lúc viết một nghiên cứu khoa học, quá trình lặp đi lặp lại việc sửa đổi bảng biểu, hình vẽ, nội dung… sẽ gặp nhiều sai sót như sao chép nhầm bảng, nhầm hình, không sửa đổi các phần mô tả con số trong các bảng biểu, hình vẽ, thiếu tài liệu tham khảo… người dùng sẽ mất nhiều thời gian để định dạng lại văn bản sau mỗi lần sửa đổi. Do vậy, văn bản động sử dụng STATA sẽ cho phép người dùng không cần quan tâm đến định dạng văn bản, giảm sai sót không đáng có, loại bỏ các bước lặp lại không cần thiết. Kết hợp được tất cả các bước nghiên cứu (phương pháp luận, chuẩn bị dữ liệu, lập bảng biểu, hình vẽ, phân tích kết quả…) vào làm một. Tương tụ như việc chạy một dofile cho ra sản phẩm cuối cùng là một nghiên cứu khoa học hoàn chỉnh.

TS. La Hải Anh trình bày tham luận tại Tọa đàm

Có thể thấy, với những ví dụ trực quan và những trao đổi chuyên sâu về khả năng ứng dụng văn bản động sử dụng STATA, các nhà khoa học đều cho rằng, việc học tập, ứng dụng, sử dụng văn bản động sẽ giúp các nhà khoa học của Viện Hàn lâm nói chung và các chuyên gia trong các lĩnh vực nghiên cứu có thêm công cụ hữu ích để nâng cao kĩ năng và chất lượng các kết quả nghiên cứu nhất là trong giai đoạn Việt Nam đang hòa mình vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư hiện nay.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: