Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Vấn đề quản lý rác thải ở Việt Nam và giải pháp thực hiện 3R

29/06/2019

Thực hiện nhiệm vụ được Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) giao về “Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường”; tiếp nối chương trình của những năm trước, trong hai ngày 27-28/06/2019 tại Tuần Châu, Quảng Ninh, Viện Địa lý Nhân văn (đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm) phối hợp Đoàn Thanh Niên Viện Hàn lâm tổ chức buổi hội thảo với chủ đề “Vấn đề quản lý rác thải ở Việt Nam và giải pháp thực hiện 3R” và tổ chức triển khai các hoạt động nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động về bảo vệ môi trường.

Tham dự Hội thảo với sự có mặt của các đồng chí lãnh đạo, đại diện Văn phòng và các Ban tham mưu, giúp việc Chủ tịch Viện Hàn lâm, một số đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm; cùng sự tham dự của các đồng chí trong BCH Đoàn Viện Hàn lâm và BCH Đoàn các đơn vị trực thuộc Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm và đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm.

TS. Nguyễn Song Tùng – Phó Viện trưởng Viện Địa lý Nhân văn và <br> ThS. Nguyễn Thị Hiền – Phó bí thư Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm <br>(từ trái qua phải) đồng chủ trì Hội thảo <br>Quảng cảnh buổi Hội thảo <br> <br>

Trong những năm gần đây, sự phát triển kinh tế xã hội cùng với tốc độ công nghiệp hóa- đô thị hóa đã làm cho lượng chất thải rắn (hay còn gọi là rác thải) phát sinh ngày càng nhiều, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nhận thức của con người về rác thải, xử lý rác thải hiện tại vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập. Nhiều người vẫn suy nghĩ “rác là để vứt đi”, nhưng trên thực tế, rác chỉ bị bỏ vào một chỗ chứ không biến mất hoàn toàn, rác vẫn tồn tại ở đâu đó trên trái đất. Nó vẫn gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, đặc biệt ở những quốc gia đang phát triển. Mặt khác, rác còn được xem là một nguồn tài nguyên có giá trị nếu biết sử dụng đúng cách. Vì vậy, một trong những giải pháp ưu tiên để giải quyết vấn đề này là chúng ta cần thải ít rác ra môi trường hơn và tận dụng tối đa những giá trị của rác thải.

  TS. Nguyễn Song Tùng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng nhiệt liệt chào mừng các vị đại biểu tham dự Hội thảo và cho rằng việc tổ chức Hội thảo “Vấn đề quản lý rác thải ở Việt Nam và giải pháp thực hiện 3R” (giảm thiểu- tái sử dụng- tái chế), là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc thù cơ quan, đơn vị, nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam về bảo vệ môi trường, giảm thiểu lãng phí, hướng tới mục tiêu tiết kiệm tài nguyên, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng cuộc sống, đồng thời giúp giảm thiểu những tác động tiêu cực tới môi trường.

Việc nhận thức đầy đủ về giảm thiểu- tái sử dụng- tái chế rác thải là rất quan trọng. Bên cạnh việc góp phần bảo vệ môi trường sống ngày càng trong sạch hơn, các nhà khoa học Viện Hàn lâm sẽ có thêm những thông tin, ý tưởng trong thực hiện các nghiên cứu của mình nhằm đề xuất các chính sách nâng cao hiệu quả triển khai 3R tại Việt Nam. Với ý nghĩa đó, việc tổ chức Hội thảo “Vấn đề quản lý rác thải ở Việt Nam và giải pháp thực hiện 3R” chính là một trong những hoạt động thiết thực, cụ thể, phù hợp với đặc thù cơ quan nhằm cung cấp chia sẻ thông tin về thực trạng quản lý rác thải tại Việt Nam, đặc biệt đưa ra những giải pháp áp dụng 3R tại Việt Nam cũng như tại Viện Hàn lâm.

Thông qua Hội thảo này, TS. Nguyễn Song Tùng mong muốn được cung cấp, chia sẻ những thông tin về tình hình quản lý chất thải ở Việt Nam cũng như thực trạng áp dụng 3R trên thế giới, ở Việt Nam, ở Viện Hàn lâm và những giải pháp để thúc đẩy việc áp dụng 3R và hy vọng những thông tin này sẽ giúp nâng cao nhận thức, thay đổi ý thức, thói quen, góp phần chống lãng phí, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn và nâng cao hiệu quả công việc tại Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam.

Có thể khẳng định, các tham luận được trao đổi tại Hội thảo như: “Vấn đề  quản lý chất thải rắn ở Việt Nam hiện nay” của TS. Phạm Thị Trầm; “Tình hình thực hiện 3R trên thế giới và ở Việt Nam” của ThS. Lê Thu Quỳnh; “Giải pháp áp dụng 3R tại Việt Nam và Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam” của ThS.NCS. Đoàn Thị Thu Hương đã trình bày những nội dung cơ bản nhất về giảm thiểu- tái sử dụng- tái chế rác thải và những ý kiến phát biểu, thảo luận rất sôi nổi của các đại biểu đã góp phần phác họa bức tranh tổng thể về rác thải, môi trường và những vấn đề đang nổi lên hiện nay.

TS. Phạm Thị Trầm trình bày tham luận tại Hội thảo NCS. Đoàn Thị Thu Hương trình bày tham luận tại Hội thảo

Hội thảo là diễn đàn hữu ích để các đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn, các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm có cơ hội trao đổi trực tiếp các vấn đề tìm hiểu, nghiên cứu. Qua đó, cung cấp thêm cơ sở lý luận vững chắc, hỗ trợ tốt công tác tư vấn chính sách, thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, không chỉ trong toàn Viện Hàn lâm mà còn hướng tới mọi người dân nhằm thay đổi thái độ, thói quen tiêu dùng và thải bỏ rác thải, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện làm việc tốt hơn. Đồng thời nâng cao năng lực giám sát, phản biện, tham gia hoạt động kiểm tra, giám sát về hoạt động bảo vệ môi trường tại cơ quan, đơn vị. Qua đó, khẳng định vai trò, trách nhiệm của Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường và nỗ lực phát triển bền vững đất nước.

Tổng kết hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng đánh giá cao ý nghĩa, chất lượng của buổi Hội thảo và hy vọng, các thông tin từ các diễn giả không chỉ dừng lại ở việc nâng cao nhận thức cho cán bộ của Viện Hàn lâm về các vấn đề giảm thiểu- tái sử dụng- tái chế, mà từ nhận thức sẽ biến thành hành động, và không chỉ hành động trong tháng 6- tháng hành động vì môi trường, mà các hành động này sẽ được lặp đi lặp lại thường xuyên, tạo thành thói quen tiêu dùng để mỗi cán bộ của Viện Hàn lâm sẽ có những hành động tích cực trong việc bảo vệ môi trường, góp phần nâng cao hiệu quả công việc và chất lượng sống.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Sau hội thảo là các hoạt động thiết thực nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người lao động về bảo vệ môi trường như tham quan một số mô hình tái chế, xử lý chất thải; tổ chức chung kết cuộc thi: ”Sáng tạo với sản phẩm tái chế”, v.v...

Một số hình ảnh tại chung kết cuộc thi ”Sáng tạo với sản phẩm tái chế”:

 

PV.

 

Các tin đã đưa ngày: