Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo “Xuất bản Tạp chí khoa học điện tử trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế”

28/09/2019

Sáng ngày 27/9/2019 tại Hà Nội, Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã long trọng tổ chức Hội thảo “Xuất bản Tạp chí khoa học điện tử trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 và hội nhập quốc tế” với sự tham dự của các đại biểu là tổng biên tập, phó tổng biên tập, các cán bộ chủ chốt đang làm công tác quản lý liên quan đến báo chí, truyền thông trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

TS. Ngô Văn Vũ, Quyền Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Ngô Văn Vũ, Quyền Tổng biên tập Tạp chí Khoa học xã hội Việt Nam nhận định: Thế giới ngày nay đang tiến nhanh và mạnh vào cuộc Cách mạng 4.0. Cuộc Cách mạng này được dự báo sẽ làm thay đổi sâu sắc, có bước phát triển đột phá, tạo nên diện mạo mới của đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu. Cách mạng 4.0 với đặc trưng công nghệ đột phá về internet kết nối vạn vật (IoT), điện toán đám mây, dữ liệu lớn, in 3D… có tác động to lớn đến mọi lĩnh vực trong đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực truyền thông, xuất bản báo chí. Cách mạng 4.0 cho phép người dân nói chung, cộng đồng khoa học nói riêng ở mỗi quốc gia và trên phạm vi toàn cầu tương tác gần nhau hơn, để cùng chia sẻ thành quả nghiên cứu khoa học, phổ biến tri thức mới mà họ cùng quan tâm.

Là một cơ quan báo chí trực thuộc Viện Hàn lâm, Tạp chí luôn ý thức và chủ động tiến hành những bước đổi mới hoạt động xuất bản và tiếp cận theo tiêu chuẩn quốc tế. Năm 2011, Tạp chí đã xây dựng website tạp chí riêng để giới thiệu, quảng bá sản phẩm tạp chí in. Mới đây, Tạp chí tiến hành thiết kế giao diện mới hiện đại hơn, nâng cấp hạ tầng và đi vào hoạt động ổn định. Cuối năm 2018, Tạp chí đã xây dựng đề án xin cấp phép xuất bản Tạp chí điện tử khoa học. Tháng 9/2019, Cục Báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chấp nhận hồ sơ và trình lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương phê duyệt. Vì vậy, Tiến sĩ đề nghị các ý kiến tham luận và trao đổi tại Hội thảo tập trung làm sáng tỏ những vấn đề mà Tạp chí đang rất quan tâm như: (1). Tác động của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế đến xuất bản tạp chí KH điện tử; (2). Thực trạng xuất bản tạp chí KH ở Việt Nam nói chung và của Viện Hàn trong những năm vừa qua; (3). Xu hướng chuyển đổi mô hình xuất bản tạp chí từ truyền thống sang mô hình xuất bản hiện đại; (4). Kinh nghiệm xây dựng và vận hành tạp chí khoa học điện tử ở Việt Nam hiện nay; (5) Định hướng và giải pháp xây dựng và phát triển Tạp chí điện tử Khoa học xã hội Việt Nam...

Theo đó, Hội thảo đã được nghe nhiều tham luận về các vấn đề như: Xuất bản Tạp chí Khoa học điện tử trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập quốc tế; Phát triển Tạp chí điện tử - Triển vọng và thách thức; Kinh nghiệm xây dựng và vận hành Tạp chí lý luận và chính trị điện tử; Một số nội dung giải pháp xây dựng Tạp chí điện tử khoa học xã hội Việt Nam; Xây dựng và phát triển Tạp chí khoa học điện tử: Nhìn từ góc độ hiệu quả của doanh nghiệp; Xây dựng và phát triển Tạp chí điện tử khoa học xã hội Việt Nam hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Linh Khiếu, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn phát biểu tham luận tại Hội thảo

Chia sẻ kinh nghiệm và vận hành tạp chí điện tử, PGS.TS. Nguyễn Linh Khiếu, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn cho biết: Để xây dựng và vận hành một tờ tạp chí điện tử, trước hết, phải xuất phát từ chức năng nhiệm vụ của tạp chí; Thứ hai, xuất phát từ những khía cạnh chuyên môn mà chuyên ngành đang thực hiện triển khai nghiên cứu; Thứ ba, xuất phát từ lực lượng thực hiện tạp chí cả về chuyên môn và chức năng; Thứ tư, cần phải xác định chính xác ở mức độ nào đó đối tượng bạn đọc của tạp chí là ai (viết cho ai); Thứ năm, nguồn tài chính và cơ sở vật chất để tổ chức thực hiện và vận hành tạp chí. Trên cơ sở 5 yếu tố tiên quyết nêu trên chúng ta mới có thể thiết kế giao diện, tổ chức sản xuất tin bài, vấn đề tin và bài, tổ chức toà soạn, phát hành và thực hiện kinh tế báo. Bên cạnh đó, cần phát huy thế mạnh của tạp chí điện tử là các tin phải có ảnh, video về các sự kiện khoa học như các hội thảo khoa học, nghiêm thu đề tài, điền giã thực địa, điều tra xã hội học, hợp tác khoa học… nhằm tạo nên tính hấp dẫn của tờ tạp chí vừa chuyển tải thông điệp bằng nhiều cách khác nhau tới bạn đọc.

Tạp chí điện tử cũng có thể chứa quảng cáo; doanh thu từ quảng cáo phụ thuộc vào mức độ lưu hành và mức độ phổ biến của tạp chí, càng nhiều người đọc, càng nhiều nhà quảng cáo sẽ sẵn sàng trả tiền. Thông tin quảng cáo ở định dạng kỹ thuật số có thể chứa các siêu liên kết với UTM (Urchin Tracking Module) để nhà quảng cáo có thể theo dõi nguồn lưu lượng truy cập, xác định được hiệu suất của quảng cáo.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo

Theo PGS.TS. Vũ Hoàng Công, Tổng biên tập Tạp chí Lý luận chính trị, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh: Phát triển Tạp chí điện tử là xu thế tất yếu nhất là với các báo và tạp chí có xu hướng chính trị. Lợi thế của tạp chí điện tử (kể cả thuần túy và bản điện tử của tạp chí in giấy) là tốc độ quảng bá nhanh, dễ tiếp cận, diện quản bá rộng và không có biên giới, chi phí thấp. Mặt khác các thông tin được đưa lên mạng không bị giới hạn về dung lượng như in giấy. Tạp chí điện tử có thể tích hợp vào đó nhiều chức năng lưu trữ hoặc liên kết vô cùng đa dạng, thuận tiện cho người đọc. Tuy vậy, để phát triển tạp chí khoa học điện tử cần phải đồng bộ giải quyết cả về tài chính, cơ chế quản lý và con người, trong đó quyết định nhất là yếu tố con người. Cần phải có một đội ngũ tâm huyết, nhiệt thành và đổi mới, có khả năng tiếp cận với sự phát triển của thế giới cả về phương diện báo chí, cả về phương diện khoa học chuyên ngành. Đây là những thách thức trên con đường nâng tầm đạt tiêu chuẩn quốc tế của các tạp chí khoa học của Việt Nam.

TS. Nguyễn Công Dũng, Phó Tổng Biên tập Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam cũng cho rằng: Tạp chí điện tử có thể sử dụng quảng cáo hiên thị động như kiểu Google Adwords. Với kiểu quảng cáo này, trên không gian quảng cáo của tạp chí,  Google sẽ xác định nội dung hiển thị dựa trên hành vi dùng trình duyệt trước đó của người đọc và Google sẽ trả tiền quảng cáo cho tạp chí  theo số lần quảng cáo được xem. Bên cạnh đó, cần chú trọng xây dựng nền tảng công nghệ mà Tạp chí đang ứng dụng vào các ứng dụng thích ứng với Mobi, xây dựng Mobi App. Tiến sĩ khẳng đinh, việc thiết kế giao diện trang web đáp ứng, phù hợp với các thiết bị di động là một yêu cầu cấp thiết của các tạp chí điện tử…

PGS.TS. Tạ Kim Ngọc phát biểu tổng kết Hội thảo

Có thể khẳng định, với những nội dung trao đổi, nhiều vấn đề chuyên sâu liên quan đến việc xây dựng, vận hành và phát triển Tạp chí điện tử đã được các đại biểu thảo luận làm rõ. Tổng kết các ý kiến tại Hội thảo, PGS.TS. Tạ Kim Ngọc cho rằng Hội thảo đã làm rõ được 3 chủ điểm quan trọng liên quan đến tác động của cuộc CMCN 4.0 đối với công tác xuất bản Tạp chí; Xu thế dịch chuyển của Tạp chí giấy sang Tạp chí điện tử là điều tất yếu; Các bài học kinh nghiệm trong công tác xây dựng, vận hành và phát triển Tạp chí điện tử. Bối cảnh mới mặc dù mở ra rất nhiều cơ hội song cũng hàm chứa rất nhiều thách thức liên quan đến chất lượng nguồn nhân lực, chất lượng các bài viết được đăng tải, các vấn đề về tài chính, hạ tầng công nghệ… buộc Tạp chí phải nỗ lực vượt qua. Tuy nhiên, với nội lực và quyết tâm mới trong đổi mới tư duy, phương thức làm việc, chú trọng vào đầu tư hạ tầng cũng như đổi mới ứng dụng công nghệ và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cùng với sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, đồng hành của các cơ quan hữu quan và của toàn thể cán bộ đang công tác, Tạp chí sẽ nỗ lực vượt qua các thách thức, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao trước các thời cơ và vận hội mới mà cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và hội nhập quốc tế đang mang lại.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: