Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Hội thảo “Giải pháp thực hiện 3R: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế rác thải ở Việt Nam”

29/09/2019

Chiều ngày 27/9/2019, tại Hội trường nhà 3B, trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt và Viện Địa lý Nhân văn phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thực hiện 3R: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế rác thải ở Việt Nam”.

Về dự Hội thảo có đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh, Ủy viên BCH Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Viên chức Việt Nam; đồng chí Nguyễn Huy Giang, Ủy viên BCH, Phó Trưởng ban Tuyên giáo CĐVC Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thị Huệ, Ủy viên BCH Công đoàn Viên chức Việt Nam; đại diện Công đoàn Học viện Chính trị Quốc Gia Hồ Chí Minh; Đồng chí Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; đồng chí Phạm Văn Dương, Phó Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm; TS. Nguyễn Song Tùng, Phó Viện trưởng Viện Địa lý Nhân văn; Đại diện Ban Thường vụ Công đoàn Viện Hàn lâm, cùng đông đảo đại biểu là đến từ các công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Viện Hàn lâm và toàn thể cán bộ nghiên cứu của Viện Địa lý Nhân văn.

Toàn cảnh Hội thảo

Mục tiêu của Hội thảo là nhằm thảo luận, trao đổi về các giải pháp thúc đẩy 3R: Giảm thiểu – Tái sử dụng – Tái chế rác thải ở Việt Nam cụ thể là thảo luận về những nội dung cơ bản liên quan đến chất thải rắn; Tình hình thực hiện 3R trên thế giới và Việt Nam; chính sách quản lý chất thải ở Việt Nam hiện nay và những vấn đề đặt ra khi thực hiện 3R; Giải pháp áp dụng 3R tại Việt Nam và tại Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nhằm tăng cường sự đóng góp của 3R trong giảm thiểu chất thải nguy hại.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng cho biết: 3R là từ viết tắt của 3 chữ cái đầu trong tiếng Anh: Reduce - Reuse - Recycle (Giảm thiểu - Tái sử dụng - Tái chế). Việc thực hiện mô hình 3R phụ thuộc rất lớn vào ý thức của người dân trong cộng đồng. Tăng trưởng xanh, phát triển nền kinh tế phát triển các bon thấp đã, đang và sẽ trở thành định hướng phát triển của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó, có Việt Nam. Một trong những công cụ để đạt được tăng trưởng xanh, nền kinh tế xanh là quản lý chất thải, coi chất thải là tài nguyên thông qua các giải pháp giảm thiểu, tái sử dụng và tái chế (3R). Chính vì thế, nhiều năm qua, một số nước trên thế giới, trong đó, có Việt Nam đã và đang tích cực triển khai mô hình 3R. Mô hình 3R sẽ mang lại một số lợi ích cơ bản như: Nâng cao ý thức của người dân, các doanh nghiệp về vấn đề rác và xử lý rác; Ngăn ngừa các vấn đề suy thoái môi trường: giảm ô nhiễm môi trường không khí và nước ngầm; Tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên, chi phí khai thác nguyên liệu; Tiết kiệm chi phí thu gom và xử lý rác thải, giảm lượng rác thải hàng ngày; Giảm quỹ đất dành cho việc chôn lấp rác. Dưới góc nhìn của các nhà nghiên cứu trẻ của Viện Địa lý Nhân văn, Hội thảo sẽ là dịp để các nhà nghiên cứu và các đại biểu cùng nhau thảo luận rõ hơn về những lợi ích mà 3R mang lại, cũng như trao đổi về những vướng mắc trong quá trình thực hiện 3R trong cộng đồng nói chung và tại Viện Hàn lâm nói riêng.

Đồng chí Nguyễn Giang Tuệ Minh (áo xanh) và Đồng chí Phạm Minh Phúc (áo trắng) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại diện Công đoàn Viện Hàn lâm và đại diện Viện Địa Lý nhân văn

Tại Hội thảo, nhiều ý kiến cho rằng, việc dự án như 3R chưa đạt được thành công như mong đợi là do chưa có tính bền vững trong chính sách, đầu tư cơ sở hạ tầng không đồng bộ khiến việc phân loại chất thải trở nên nửa vời. Mặc dù, một số địa phương trên cả nước đã và đang thực hiện những dự án 3R, song nhìn chung, mới chỉ thực hiện nhỏ lẻ, thiếu định hướng. Còn lại, các hộ gia đình vẫn chưa được trang bị thiết bị để phân loại rác thải tại nguồn. Các điểm trung chuyển cũng như vận chuyển rác thải chưa được xây dựng, trang bị chưa đủ để đáp ứng yêu cầu vận chuyển, xử lý riêng từng loại rác thải. Số lượng doanh nghiệp tham gia áp dụng sản xuất sinh học không nhiều. Lợi ích của việc áp dụng mô hình 3R có thể thấy rõ, nhưng việc thực hiện vẫn chưa như ý, vì thói quen xả rác bừa bãi của nhiều người đã trở nên rất khó bỏ. Việc phân loại rác tại nguồn chưa được thực hiện nghiêm chỉnh. Một số chủ nguồn thải quy mô lớn lại chưa thực hiện phân loại rác tại nguồn.

Đề xuất một số giải pháp thực hiện 3R tại cộng đồng các tham luận đều cho rằng việc thực hiện mô hình 3R được xác định là nhiệm vụ của toàn xã hội. Chiến lược thực hiện 3R phải là một bộ phận không thể tách rời của hệ thống chính sách, chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia. Để làm được điều đó, cần phải nâng cao nhận thức của cộng đồng; Thúc đẩy truyền thông mạnh mẽ để chia sẻ thông tin nhằm hình thành sự hiểu biết tin cậy và hợp tác giữa những người tham gia; Có sự hỗ trợ từ chính sách, khuyến khích các hoạt động như thu gom thức ăn thừa và rác thải trên các dãy phố bán hàng hoặc các buổi lễ trao thưởng vì môi trường xanh; Tăng cường quan hệ hợp tác giữa các thành phần tham gia và không ngừng ứng dụng những nghiên cứu KH-CN vào hệ thống sản xuất - tiêu dùng cho phép tái chế các vật liệu, phát triển các công nghệ sạch nhằm đẩy mạnh thực hiện 3R ở giai đoạn sản xuất và phát triển kỹ thuật để tăng cường 3R ở khâu thiết kế sản phẩm. Ngoài ra, thông qua cung cấp thông tin về KH-CN cho công chúng và những mối quan hệ hợp tác giữa các trường đại học, tổ chức nghiên cứu và chính quyền/ cộng đồng địa phương để giới thiệu được những thành tựu KH-CN đi vào thực tế cuộc sống của mỗi vùng.

TS. Đoàn Thị Thu Hương trình bày tham luận tại Hội thảo

Khuyến nghị những giải pháp mang tính khả thi tại Viện Hàn lâm, TS. Đoàn Thị Thu Hương đã chia sẻ: để thực hiện 3R tại Viện Hàn lâm cần bắt đầu từ việc nâng cao nhận thức của các công đoàn viên trong việc phân loại rác thải, tái sử dụng các sản phẩm giấy, tái chế các sản phẩm nhựa để làm các công cụ, dụng cụ sử dụng tại Văn phòng, tích cực làm xanh hóa Văn phòng bằng cây xanh, thực hiện  nghiêm túc việc tiết kiệm điện, nước, giấy vệ sinh, ưu tiên việc sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường, hạn chế việc dùng túi nilon… Bên cạnh đó, BCH các công đoàn cơ sở cũng cần tích cực triển khai các hoạt động truyền thông nhằm tăng cường hiểu biết, nhận thức cho các công đoàn viên, đẩy mạnh thực hiện 3R thông qua các hoạt động phong trào của từng Viện…

Chúc mừng các kết quả đạt được tại Hội thảo, bà Nguyễn Giang Tuệ Minh đã đánh giá cao các tham luận và ý kiến trao đổi tại Hội thảo và cho rằng, những kiến giải được thảo luận tại Hội thảo đã đem lại những góc nhìn mới hoàn toàn khả thi trong việc thực hiện 3R. Đây chính là kết quả rất đáng được ghi nhận trong hoạt động của Công đoàn Viện Hàn lâm nói chung và của Viện Địa lý nhân văn nói riêng.

Tổng kết các ý kiến của Hội thảo, TS. Nguyễn Song Tùng đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự đánh giá của bà Nguyễn Giang Tuệ Minh và mong rằng hoạt động của Công đoàn Viện Hàn lâm sẽ nhận được quan tâm, chỉ đạo ngày càng sâu sát hơn nữa từ Ban Thường vụ Công đoàn Viên chức Việt Nam, để các hoạt động của Công đoàn Viện Hàn lâm cũng như việc chia sẻ các kết quả nghiên cứu của Viện Địa lý Nhân văn nhằm thực hiện các giải pháp 3R sẽ được phổ biến ngày càng rộng rãi trong cộng đồng, góp phần hiệu quả vào việc hạn chế rác thải và bảo vệ môi trường tại Việt Nam.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: