Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • bkt - chu tich
  • 3.5 top logo - tin hoi nghi hoi thao

Khai quật di chỉ Vườn Chuối: Hé lộ đời sống của người Hà Nội thời tiền sơ sử

29/10/2019

Những kết quả khai quật khảo cổ tại cụm di chỉ Vườn Chuối (Hoài Đức, Hà Nội) đang dần làm sáng tỏ những bí ẩn lịch sử về đời sống của người Hà Nội thời tiền sơ sử.

Trong năm 2019, công tác khai quật được nhóm các nhà nghiên cứu Viện Khảo cổ học (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) và Đại học KHXH&NV Hà Nội tiến hành ở địa điểm Vườn Chuối. Với 2 hố khai quật, mỗi hố rộng khoảng 100m2, một hố mở ở giữa gò và một hố mở ở phía nam gò. Tại đây, các nhà khoa học đã tiến hành mở các điểm thám sát mỗi điểm rộng khoảng 4m2 nhằm tìm hiểu các hiện vật còn sót lại trong lòng đất của từng di chỉ.

Hố khai quật H1 - năm 2019

Theo báo cáo, cụm di chỉ Vườn Chuối đã được các nhà nghiên cứu khảo cổ học phát hiện và nghiên cứu từ năm 1969. Từ đó đến nay, qua nhiều đợt thăm dò, khai quật tại các địa điểm như: gò Vườn Chuối, gò Dền Rắn, gò Mỏ Phượng, gò Cây Muỗng, gò Chùa Gio và gò Chiền Vậy (thuộc phạm vi cụm di chỉ Vườn Chuối). Các nhà khoa học xác định đây là loại hình di chỉ cư trú kết hợp mộ táng, tồn tại ít nhất ba tầng văn hóa phát triển liên tục từ giai đoạn Đồng Đậu - Gò Mun - Đông Sơn. Đây đồng thời là một địa điểm quan trọng, chứa đựng nhiều giá trị nghiên cứu lịch sử, đặc biệt là khảo cổ học Tiền - Sơ sử khu vực đồng bằng châu thổ sông Hồng. Mỗi lần khai quật đều đem lại những kết quả và tư liệu mới cho công tác nghiên cứu khảo cổ học khu vực, góp phần làm sáng tỏ lịch sử Hà Nội thời tiền sơ sử.

Theo kết quả tổng thể mới nhất năm 2019 xác định di chỉ Vườn Chuối là một khu vực cư trú kéo dài theo hướng Bắc Nam (210m) và hẹp chiều Đông Tây (chỗ rộng nhất 75m), trong đó các lớp văn hóa cổ nhất nằm ở đầu phía Bắc, tiến dần về phía Nam là các giai đoạn văn hóa muộn hơn.

Với 15 ngôi mộ đều là mộ táng được phát hiện, các nhà khoa học đã xác định được huyệt mộ thuộc giai đoạn văn hóa Đông Sơn với hai loại mộ huyệt đất và mộ quan tài gốm. Ngoài ra, tại đây còn phát hiện thêm các loại hình hiện vật gắn với đời sống sinh hoạt cư trú của cư dân thời bấy giờ như: các khu bếp đun nấu, vết tích lò nấu đồng, các hố đất đen, hố chân cột, vết tích nền sân hoặc nền kiến trúc… thuộc nhiều giai đoạn văn hóa khác nhau từ Đồng Đậu đến Đông Sơn.

Mộ táng văn hóa Đông Sơn H2-năm 2019

Thống kê sơ bộ, các nhà khảo cổ đã thu được trên 1.000 hiện vật đồ đá thuộc các nhóm loại hình: Công cụ lao động, đồ trang sức và các loại hình hiện vật khác. Đồ đồng thu được 40 gồm: Công cụ sản xuất (rìu, dao, kim, lưỡi câu…), vũ khí (giáo, mũi tên)… Ngoài ra còn có đồ tre, gỗ và trên một vạn mảnh gốm cổ.

Hiện nay, di chỉ Vườn Chuối đang được các nhà khảo cổ học đề xuất các phương án bảo tồn. Trong đó đặc biệt chú trọng đến việc bảo tồn nguyên trạng toàn bộ cụm di chỉ Vườn Chuối với tổng diện tích phân bố gần 12.000m2 bằng các mốc giới. Trong đó dành một phần diện tích di chỉ Vườn Chuối để thực hiện việc dựng bia giới thiệu về cụm di chỉ khảo cổ học, tiến hành lập hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng khi đủ điều kiện. Đồng thời, sẽ tiến hành khai quật từng phần để làm rõ những giá trị đặc trưng của di tích trong thời gian sớm nhất./.

Phạm Vĩnh Hà

(Nguồn Viện Khảo cổ học)

 

Các tin đã đưa ngày: