Gặp mặt nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023)
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Gặp mặt nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023)

27/07/2023

Sáng ngày 27/7/2023, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã diễn ra Chương trình Gặp mặt nhân kỷ niệm 76 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023) với sự có mặt tham dự của hơn 20 đại biểu là thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng (Hội cựu chiến binh Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam).

TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại buổi Lễ

Hội nghị vinh dự được đón tiếp TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, Công đoàn, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, các đồng chí là thương binh, thân nhân các gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng đã và đang công tác tại Viện Hàn lâm…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã bày tỏ lòng tri ân đối với các cán bộ lão thành, người có công và thân nhân gia đình các liệt sĩ đã và đang công tác tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện và cho rằng buổi gặp mặt được tổ chức nhằm thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, tri ân với những đóng góp của các đồng chí là con thương binh, gia đình liệt sĩ đối với đất nước, tri ân những đóng góp của các cá nhân, gia đình các thương binh liệt sĩ đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung và Viện Hàn lâm nói riêng. Đồng thời, khẳng định, Viện Hàn lâm sẽ nỗ lực thực hiện tốt hơn nữa những chính sách đền ơn đáp nghĩa đối với các đồng chí là con thương binh và thân nhân liệt sĩ.

Trong không khí đầy xúc động và ấm áp, Đồng chí Chủ tịch Viện Hàn lâm nhấn mạnh, Ngày 27/7 hàng năm là ngày lễ quan trọng để các thế hệ con cháu thể hiện lòng biết ơn với các thế hệ cha ông đã có nhiều hy sinh, mất mát trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc. Trong hành trình bảo vệ Tổ quốc đầy tự hào và vinh quang ấy, đã có hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Đảng, Nhà nước và Nhân dân ta mãi mãi ghi tạc và đời đời biết ơn sự hy sinh, cống hiến to lớn đó. Các thế hệ người Việt Nam, các cán bộ, viên chức, công chức và người lao động của Viện Hàn lâm luôn tự hào và nguyện sống xứng đáng với những hy sinh cao cả của các thế hệ cha anh. Chúng ta tự hào khi các đồng chí là thương binh, thân nhân gia đình liệt sỹ đã nỗ lực phấn đấu vượt qua khó khăn trong cuộc sống để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Nhiều đồng chí là con cái, thân nhân các gia đình thương binh liệt sĩ đã và đang giữ những vị trí lãnh đạo chủ chốt của cơ quan Viện Hàn lâm và đó là một điều rất đáng trân trọng, tự hào.

PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Lễ

Tiếp lời Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm cũng khẳng định: Buổi Gặp mặt kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ được tổ chức trong không khí đầy xúc động là dịp để chúng ta nâng cao nhận thức, đề cao trách nhiệm, phát huy truyền thống tốt đẹp “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Mỗi cán bộ công chức, viên chức, người lao động đang công tác dù ở bất kì vị trí nào cũng đều cần nhận thức rõ ý nghĩa thiết thực trong việc “ôn cố tri tân” để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Phát biểu tại buổi Gặp mặt, TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội CCB Viện Hàn lâm cũng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất của anh bộ đội Cụ Hồ và truyền thống cách mạng của gia đình, tiếp tục cống hiến và có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng đất nước nói chung và của Viện Hàn lâm nói riêng.

TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn phòng Viện Hàn lâm, Chủ tịch Hội CCB Viện Hàn lâm phát biểu tại buổi Gặp mặt

Buổi lễ cũng được lắng nghe nhiều ý kiến chia sẻ của thân nhân các gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng, được lắng nghe câu chuyện trong gia đình, bản thân và những trăn trở cá nhân. Đồng thời, các đồng chí đều không quên thể hiện quyết tâm đồng hành, gắn bó với Viện Hàn lâm trong hành trình xây dựng và phát triển đầy vinh dự và tự hào. Khẳng định, những khó khăn hiện có chính là động lực để những thương binh, thân nhân gia đình liệt sĩ vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống của cha ông để lại và của Viện Hàn lâm.

TS. Phan Chí Hiếu tặng quà tri ân thân nhân các gia đình thương binh - liệt sĩ tại buổi Gặp mặt
PGS.TS. Phạm Minh Phúc, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tặng quà tri ân thân nhân các gia đình thương binh - liệt sĩ tại buổi Gặp mặt
Đại diện Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng quà tri ân thân nhân các gia đình thương binh - liệt sĩ tại buổi Lễ
PGS.TS. Bùi Minh Trí, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Kinh Thành, đại diện thân nhân các gia đình thương binh - liệt sĩ phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Viện Hàn lâm tại buổi Lễ
Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại buổi Gặp mặt

Tổng kết buổi Gặp mặt, Chủ tịch Viện Hàn lâm đã đề nghị, các cấp ủy, đơn vị, các tổ chức, đoàn thể cần tiếp tục nêu cao tinh thần uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, thực hiện tốt cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với tình cảm sâu sắc và việc làm thiết thực, với ý thức trách nhiệm cao. Tiếp tục triển khai nhiều hoạt động thiết thực, coi đó là bổn phận, trách nhiệm và cũng là tình cảm để tỏ cùng lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã cống hiến, hy sinh cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: