Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2024 của Trung tâm Ứng dụng CNTT
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2024 của Trung tâm Ứng dụng CNTT

22/12/2023

Chiều ngày 21/12/2023, tại Hội trường 3B, trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Trung tâm Ứng dụng CNTT (Trung tâm) long trọng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2024 với sự tham dự của một số đại biểu đến từ các cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị, xã hội của Viện Hàn lâm và sự có mặt của toàn thể viên chức của Trung tâm. Hội nghị do TS. Nguyễn Bùi Nam, Giám đốc Trung tâm; TS. Nguyễn Xuân Khoát, Phó Giám đốc Trung tâm và Bà Nguyễn Hương Giang, Kế toán Trưởng Trung tâm Ứng dụng CNTT đồng chủ trì.

TS. Nguyễn Bùi Nam, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT phát biểu tại Hội nghị
 

Tại Báo cáo công tác năm 2023, TS. Nguyễn Xuân Khoát, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT cho biết: Năm 2023, về cơ bản, tình hình hoạt động chung của Trung tâm luôn giữ được sự ổn định. Các nhiệm vụ chuyên môn của Trung tâm luôn nhận được sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Ban lãnh đạo Trung tâm, góp phần đưa Viện Hàn lâm hòa nhập được vào công cuộc Chuyển đổi số của đất nước.

TS. Nguyễn Xuân Khoát, Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng CNTT trình bày Báo cáo tổng kết tại Hội nghị

Tính đến cuối tháng 12/2023, tổng số viên chức và người lao động của Trung tâm là 15 người (15 biên chế). Trong đó có 02 tiến sĩ, 07 thạc sĩ và 06 cử nhân. Thông qua các kết quả đạt được ở các mặt hoạt động liên quan đến công tác quản lý, điều hành; công tác đảm bảo kỷ luật, kỷ cương lao động; công tác cải cách hành chính; công tác nghiên cứu khoa học; công tác thông tin; công tác tổ chức cán bộ; công tác đào tạo, bồi dưỡng; công tác thanh tra, kiểm tra, bảo vệ chính trị nội bộ; công tác thi đua, khen thưởng, kế hoạch tài chính… Đồng chí Nguyễn Xuân Khoát nhấn mạnh: Do đặc thù công việc có liên quan trực tiếp đến việc vận hành hạ tầng công nghệ thông tin, hệ thống cổng thông tin cũng như việc quản trị các hệ thống phần mềm dùng chung khác luôn phải đảm bảo thông suốt, an toàn, xử lý kịp thời các sự cố phát sinh một cách nhanh chóng và hiệu quả. Trung tâm Ứng dụng CNTT đã thông qua việc phân công lịch trực phòng, trực kỹ thuật, lịch trực giải đáp, hướng dẫn sử dụng toàn bộ hệ thống: máy chủ, phần mềm tổ chức cán bộ, phần mềm đảng viên, hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp, cổng thông tin Viện Hàn lâm giao nhiệm vụ cho từng viên chức tại các phòng đảm bảo khả năng đáp ứng 24/24 giờ hàng ngày.

ThS. Nguyễn Minh Hồng đại diện Phòng Thông tin - Truyền thông - Dữ liệu cho rằng Viện Hàn lâm cần sớm ban hành Quyết định thành lập Ban Biên tập Cổng thông tin Viện Hàn lâm, góp phần nâng cao chất lượng và quy  mô hoạt động cho Cổng thông tin điện tử trong thời gian tới...

Về công tác đưa tin, viết bài trên Cổng thông tin Viện Hàn lâm, tính từ 01/01/2023 đến 30/11/2023, Trung tâm đã đưa gần 400 tin, bài bao gồm các bài viết: hội nghị, hội thảo, hoạt động khoa học và phục vụ khoa học, hoạt động hợp tác quốc tế, tạp chí, thư viện, hành chính tổ chức, xã hội nhân văn, hoạt động của các tổ chức chính trị xã hội, hoạt động CNTT và chuyển đổi số và khoảng 1.334 ảnh về các hoạt động của toàn Viện Hàn lâm; Tổ chức lựa chọn và dịch nhiều tin bài có chất lượng lên trang Tiếng Anh của Cổng thông tin.

Nhờ việc thực hiện nghiêm Quy chế Quản lý, vận hành và cung cấp thông tin trên Hệ thống Cổng thông tin (có sửa đổi, bổ sung) do Chủ tịch Viện Hàn lâm ký và ban hành tại Quyết định số 1123/QĐ-KHXH ngày 15/8/2023, chất lượng nội dung thông tin trên Cổng đã được cải thiện rõ rệt. Một số tờ báo có uy tín lớn như Đảng cộng sản online, Thông tấn xã Việt Nam, Quân đội nhân dân, Hà Nội mới… đã thường xuyên trích dẫn hình ảnh, nội dung thông tin của Cổng thông tin lên các trang báo của họ; Công tác phối hợp giữa các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm với Cổng thông tin trong việc cung cấp thông tin và tài liệu viết bài cũng diễn ra thường xuyên và chặt chẽ hơn.

Để có được cổng thông tin với diện mạo như hôm nay, đội ngũ cán bộ phụ trách đưa tin, viết bài của Trung tâm đã không ngừng nỗ lực, vượt lên trên những khó khăn do điều kiện cổng thông tin còn nhiều hạn chế vì được xây dựng với công nghệ và mã nguồn cũ (năm 2012).

ThS. Nguyễn Duy Cương cho rằng "Đội ngũ nhân lực của Trung tâm còn rất mỏng đã gây ra rất nhiều khó khăn và thách thức trong việc quản lý hạ tầng. Vì vậy việc bổ sung nhân lực hoặc được hỗ trợ về cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp Trung tâm rất lớn trong việc giải quyết những khó khăn còn tồn tại"

Song song với đó, là những cố gắng không ngừng của đội ngũ cán bộ làm công tác quản lý hệ thống máy chủ, kỹ thuật phần mềm… Theo đó, trong năm 2023, Trung tâm đã thực hiện hiện cải tạo hệ thống mạng LAN tại tòa 1B Liễu Giai và 176 Thái Hà phục vụ công tác cho 02 trụ sở làm việc trong quá trình chờ cải tạo tòa 1A Liễu Giai; Phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và các đơn vị thi công sửa chữa tòa 1A trong các hoạt động liên quan đến vận hành phòng máy chủ và hạ tầng mạng tại nhà A; Khắc phục xử lý kịp thời các sự cố đầy hệ thống lưu trữ NAS (dẫn tới lỗi hệ thống server và các hệ thống máy chủ ứng dụng); Thực hiện nhiệm vụ nâng cấp hệ thống storage cho các máy chủ vật lý giúp giảm tải lưu trữ cho các hệ thống lưu trữ SAN, NAS; Phối hợp với các phòng phần mềm, chuyên gia bên ngoài trong việc khắc phục lỗi hệ thống liên quan đến Cổng thông tin Viện Hàn lâm; Thực hiện triển khai các gói thầu, bổ sung bản quyền hệ thống firewall External, nâng cấp hệ thống lưu trữ NAS, triển khai chuyển đổi hạ tầng Ipv4 sang Ipv6, thực hiện các công tác rà soát lỗ hổng, thống kê các thông tin dịch vụ liên quan đến hạ tầng an toàn thông tin của Viện Hàn lâm…

Bà Nguyễn Hương Giang cho rằng việc cắt giảm kinh phí không thường xuyên và chậm muộn trong việc cấp kinh phí để thực hiện các nhiệm vụ đã đăng ký từ đầu năm là nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm muộn quá trình triển khai các nhiệm vụ đã được phê duyệt. Để giải quyết vấn đề này, Trung tâm mong muốn có cơ chế tự chủ, được chuyển nguồn kinh phí đối với các hoạt động ứng dụng CNTT không thường xuyên... để có thể giải ngân kịp thời cho các Dự án ứng dụng CNTT đã được phê duyệt

Đối với việc quản trị vận hành và duy trì hoạt động ổn định Hệ thống quản lý văn bản và điều hành tác nghiệp. Tính đến 29/11/2023 đã có 33.422 văn bản đến, 10.218 văn bản đi, 917 văn bản ký số điện tử và 159 văn bản gửi trục liên thông văn bản Quốc gia được thực hiện.

Công tác chuyển đổi số cũng được tập trung thực hiện, theo đó với vai trò là đơn vị thường trực giúp việc cho Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Viện Hàn lâm, Trung tâm đã thực hiện hàng loạt các hoạt động như: Tích cực tuyên truyền về hoạt động chuyển đổi số trên Cổng thông tin; Xây dựng và ban hành Kiến trúc Chính phủ điện tử Viện Hàn lâm, phiên bản 2.0; Chia sẻ thông tin mã độc của máy chủ (hệ thống quản lý văn bản và cổng thông tin Viện Hàn lâm); cài phần mềm diệt viruts các máy trạm với Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC); Tham mưu với Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm ban hành Quyết định số 997/QĐ-BCĐCĐS ngày 17/07/2023 về việc thành lập Tổ giúp việc Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Viện Hàn lâm; Tham mưu xây dựng Kế hoạch Chuyển đổi số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch Viện ký ban hành tại Quyết định số 1167/QĐ-KHXH ngày 28/8/2023; Xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia và triển khai Ngày chuyển đổi số Viện Hàn lâm đã được Chủ tịch Viện ký ban hành tại Quyết định số 1264/QĐ-BCĐCĐS ngày 25/09/2023…

Bà Nguyễn Thu Hà, đại diện Ban Quản lý khoa học phát biểu tại Hội nghị

Ngoài những kết quả đạt được trên các mặt công tác, TS. Nguyễn Xuân Khoát cũng mạnh dạn chỉ ra những điểm còn tồn tại và cho rằng: Trong năm 2023, mặc dù đã có rất nhiều cố gắng từ phía đội ngũ viên chức, nhưng vấn đề quản trị hệ thống máy chủ vẫn gặp nhiều sự cố. Nguyên nhân của hạn chế này là do trình độ kỹ thuật của viên chức còn chưa đáp ứng được yêu cầu vận hành của hệ thống máy chủ. Bên cạnh đó, nhân lực Trung tâm còn quá mỏng so với quy mô quản lý… Do đó, đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới việc đáp ứng yêu cầu công việc.

Đóng góp các ý kiến trao đổi tại Hội nghị, hầu hết các ý kiến đều nhất trí với báo cáo công tác năm 2023 và cho rằng cần có cơ chế đặc thù với công các quản lý khoa học tại Trung tâm, đề xuất Viện Hàn lâm có chính sách ưu đãi cho cán bộ chuyên trách về CNTT, tạo điều kiện để cán bộ, viên chức có cơ hội được hưởng các chính sách về đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ, thu hút được nhân lực có chất lượng cao về công tác tại Trung tâm.

 Trưởng ban Ban Kế hoạch – Tài chính, TS. Nguyễn Mạnh Quân phát biểu tại Hội nghị

Đối với cổng thông tin các ý kiến đề xuất cũng cho rằng nên tăng cường chất lượng nội dung thông qua việc phát triển đội ngũ cộng tác viên nhằm đa dạng thể loại tin bài được đăng tải. Mặt khác cần nhanh chóng thành lập Ban Biên tập Cổng thông tin; xây dựng Đề án Thiết lập Cổng thông tin thành Trang thông tin điện tử Tổng hợp nhằm mở rộng vai trò quảng bá và truyền thông các kết quả nghiên cứu và vị thế của Viện Hàn lâm nhiều hơn nữa tới đông đảo quần chúng nhân dân trong nước và quốc tế…

Toàn cảnh Hội nghị
Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị

Ghi nhận những đóng góp của Trung tâm Ứng dụng CNTT, Trưởng ban Ban Kế hoạch – Tài chính, TS. Nguyễn Mạnh Quân khẳng định: Xu hướng chuyển đổi số được xem là công tác trọng điểm của Viện Hàn lâm trong thời gian tới, vì vậy với đặc trưng riêng có của mình, Trung tâm được trông đợi là đơn vị đi đầu, tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số tạị Viện Hàn lâm. Với lộ trình này, đồng chí Trưởng ban Ban Kế hoạch - Tài chính tin rằng, Trung tâm sẽ có nhiều sáng kiến hơn nữa trong việc xây dựng Đề án tổng thể về Chuyển đổi số tại Viện Hàn lâm. Qua đó giúp cho Trung tâm nói riêng và Viện Hàn lâm nói chung có những bước đi cụ thể, góp phần vào quá trình phát triển bền vững chung của Viện Hàn lâm. Mặt khác, với tư cách là một đơn vị chuyên trách về CNTT, Trung tâm cần đẩy mạnh hơn nữa vai trò tham mưu, tư vấn, với tư cách là cơ quan có trách nhiệm đảm bảo hạ tầng, đưa ra các biện pháp triển khai, thực hiện để qua đó các đơn vị liên quan có thể phối kết hợp thực hiện nhiệm vụ, góp phần đẩy nhanh, mạnh việc ứng dụng CNTT trong toàn bộ hoạt động của Viện Hàn lâm trong thời gian tới.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: