Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC & CNCH năm 2023
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Hội nghị tập huấn nghiệp vụ PCCC & CNCH năm 2023

26/07/2023

Ngày 25/07/2023, Ban Chỉ huy Phòng cháy chữa cháy Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với Khoa Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Đại học PCCC (Bộ Công An) tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ PCCC & CNCH cho viên chức và người lao động kiêm nhiệm trong Đội chữa cháy cơ sở các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm).

Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu tại Tập huấn

Dự buổi tập huấn có đồng chí Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Đặng Xuân Thanh, Thượng tá Nguyễn Trung Kiên Phó Trưởng Khoa, Khoa Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH), Đại học PCCC; TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn Phòng, Phó Trưởng ban, Ban Chỉ huy PCCC Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của hơn 50 đồng chí trong Đội chữa cháy các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm trên địa bàn thủ đô Hà Nội.

Phát biểu khai mạc Tập huấn, TS. Đặng Xuân Thanh đã nhấn mạnh vai trò chỉ huy của các đồng chí trong Đội PCCC và cho rằng Hội nghị có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc bổ sung các kiến thức cần thiết để các Đội trưởng và các đồng chí kiêm nhiệm liên quan đến nghiệp vụ PCCC và CNCH có thêm kiến thức về công tác này theo đúng quy định của Nhà nước, phục vụ đắc lực cho công tác tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Viện Hàn lâm trong việc xây dựng và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ về PCCC và CNCH tại đơn vị mình quản lý đạt hiệu quả thiết thực, cụ thể.

Đồng chí Thượng tá Nguyễn Trung Kiên , Phó Trưởng khoa, Khoa CNCH - PCCC, trường Đại học PCCC (Bộ Công An) tại buổi Tập huấn

Theo đó, trong thời gian tập huấn, Hội nghị đã được nghe đồng chí Thượng tá Nguyễn Trung Kiên trình bày các nội dung nghiên cứu, học tập về các vấn đề: Trách nhiệm của Viện Hàn lâm trong việc thực hiện quản lý nhà nước về phòng cháy và chữa cháy ở địa phương (theo Khoản 2, Điều 52, Nghị định số 136/2020/NĐ-CP); việc tổ chức thực hiện các quy định của pháp luật về phòng cháy chữa cháy, CNCH tại các đơn vị cơ sở; kiểm tra an toàn phòng cháy chữa cháy đối với đơn vị thuộc và traực thuộc Viện Hàn lâm theo phạm vi quản lý; xử lý các hành vi vi phạm quy định về phòng cháy chữa cháy theo thẩm quyền; tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn, giáo dục pháp luật, kiến thức về phòng cháy, chữa cháy; xây dựng phong trào toàn dân tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; việc thành lập và quản lý các đội PCCC, CNCH của các đơn vị, vấn đề đầu tư kinh phí cho hoạt động, trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy cho các đội PCCC theo quy định; việc xây dựng và thực tập phương án chữa cháy theo phân cấp quản lý; nghiệp vụ kiểm tra an toàn và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại các đơn vị. Vị trí, vai trò, tính chất của công tác phòng cháy, chữa cháy; các kiến thức cơ bản về cháy, nổ; một số nguyên nhân gây ra đám cháy; phương pháp phòng cháy chữa cháy cơ bản; phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng điện; phòng cháy, chữa cháy trong bảo quản, kinh doanh và sử dụng khí đốt hóa lỏng; phòng cháy, chữa cháy trong sử dụng xăng dầu; hướng dẫn một số kỹ năng phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn; một số kiến thức kỹ năng cơ bản về cứu nạn, cứu hộ; chức năng, nhiệm vụ quản lý nhà nước về phóng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của công an cấp xã; một số văn bản quy phạm pháp luật quy định về công tác phòng cháy chữa cháy.

Bên cạnh đó, các đại biểu tham dự tập huấn cũng được thực hành và làm bài kiểm tra trên giấy 02 nội dung: các kiến thức cơ bản về công tác PCCC và thực hành các kỹ năng khi xảy ra cháy, nổ ngay tại trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội.

Sau phần tập huấn lý thuyết, các đại biểu tham dự cũng được cán bộ Khoa CNCH, PCCC trường Đại học PCCC hướng dẫn thực hành sử dụng bình bột, bình khí chữa cháy.

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi Tập huấn:

Toàn cảnh Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH năm 2023
Đồng chí Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn phòng, Phó Trưởng ban, Ban Chỉ huy PCCC, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phát biểu tại Tập huấn
Thực hành sử dụng bình bột, bình khí chữa cháy tại Tập huấn
Thực hành sử dụng bình bột, bình khí chữa cháy tại Tập huấn

Tổng kết Hội nghị, TS. Đỗ Hữu Phương, Phó Chánh Văn Phòng, Phó Trưởng ban, Ban Chỉ huy PCCC Viện Hàn lâm đã ghi nhận kết quả của Hội nghị Tập huấn và cho rằng chương trình được tổ chức đã giúp cán bộ trong Đội PCCC cơ sở được bổ sung kịp thời những kiến thức cơ bản về PCCC và CNCH. Qua đó, nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cán bộ, người dân trong phòng ngừa, xử lý các tình huống cháy, nổ có thể xảy ra, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản, góp phần giữ vững an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: