Khám phá văn hóa thổ dân Australia qua "Những cánh cửa Yuendumu"
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khám phá văn hóa thổ dân Australia qua "Những cánh cửa Yuendumu"

09/12/2020

Chiều 8/12/2020 triển lãm 'Những cánh cửa Yuendumu' do Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Hà Nội chính thức được khai mạc.

Triển lãm Những cánh cửa YUENDUMU  - một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Úc. Triển lãm  được tổ chức nhằm giới thiệu về nền văn hóa bản địa độc đáo của xứ sở Kangaroo, được đánh giá là góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ giữa nhân dân hai nước cũng như góp phần giới thiệu đến với đông đảo công chúng về nền văn hóa bản địa độc đáo của Úc ngày càng biết đến nhiều hơn tại Việt Nam.

Bà Robyn Mudie – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam phát biểu khai mạc TS. Đặng Xuân Thanh và Bà Robyn Mudie cắt băng khai mạc Triển lãm

Phát biểu khai mạc, bà Robyn Mudie – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam bày tỏ sự tự hào khi được giới thiệu triển lãm “Những cánh cửa Yuendumu” tới khán giả Việt Nam. Bà nhấn mạnh, bộ sưu tập này không chỉ là một phần vô giá của nền văn hóa thổ dân Australia độc đáo – một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trên thế giới, mà còn thể hiện cách truyền lại di sản văn hóa qua các thế hệ.

TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần thứ ba Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Australia tổ chức triển lãm các tác phẩm của thổ dân Australia. Thông qua triển lãm này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam mong muốn giới thiệu tới đông đảo công chúng các tri thức dân gian của thổ dân Australia ở một vùng đất xa xôi. Từ đó, thêm trân quý các giá trị truyền thống của cha ông và có ý thức trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị di sản văn hóa trong bối cảnh hội nhập”.

Những cánh cửa Yuendumu là bộ sưu tập nghệ thuật bản địa được vẽ bởi những người Warlpiri – một trong những cộng đồng Thổ dân lớn nhất sinh sống tại sa mạc miền Trung nước Úc hàng ngàn năm. Bộ sưu tập hội họa này có ý nghĩa đặc biệt, chúng không chỉ tượng trưng cho lịch sử và văn hóa mà còn là nỗ lực của những người Warlpiri lớn tuổi nhằm truyền lại những câu chuyện và giá trị truyền thống của tổ tiên đến thế hệ trẻ trong bối cảnh họ lớn lên với nền giáo dục bằng tiếng Anh.

Triển lãm giới thiệu 15 trong tổng số 30 cánh cửa được vẽ tại trường học cộng đồng Yuendumu vào năm 1984. Triển lãm mang đến câu chuyện về một cộng đồng Thổ dân gìn giữ và giúp nền văn hóa của họ thích nghi với các thay đổi lịch sử trên mảnh đất quê hương.

TS. Đặng Xuân Thanh tham quan không gian trưng bày tại Triển lãm Các em nhỏ tham gia không gian sáng tạo và tìm hiểu về ý nghĩa của các ký hiệu thổ dân tại Triển lãm

“Những cánh cửa Yuendumu” được coi là một trong những bộ sưu tập văn hóa và nghệ thuật quan trọng nhất tại Australia. Triển lãm lần này giới thiệu 15 trong số 30 bức tranh được vẽ bởi những người Warlpiri – một trong những cộng đồng thổ dân lớn nhất sinh sống tại miền Trung Australia hàng ngàn năm.

Mỗi cánh cửa không chỉ là một kiệt tác, mà còn là kho tàng vô giá chứa đựng kiến thức và lịch sử về người Warlpiri. Bộ sưu tập này cũng đánh dấu một trong những lần đầu tiên hội họa thổ dân được vẽ bằng các phương tiện hội họa châu Âu và được giới thiệu tới công chúng.

Tại triển lãm, các bạn nhỏ còn có cơ hội được thỏa sức sáng tạo những cánh cửa Yuendumu với các hướng dẫn chi tiết về ký hiệu thổ dân và ý nghĩa của chúng.

Triển lãm mở cửa, đón khách tham quan từ ngày 9/12 đến hết ngày 31/1/2021, tại tầng 1, tòa Trống đồng, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trong thời gian triển lãm  Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam  tổ chức hoạt động “Khám phá hội họa Thổ dân Úc” thông qua tô vẽ tranh và tìm hiểu ý nghĩa những kí hiệu Thổ dân Úc qua các bức tranh. Đây cũng là dịp để du khách Việt Nam khám phá văn hóa ở những vùng đất mới. 

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: