Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022) và nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ và Gia đình”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 92 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2022) và nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ và Gia đình”

12/10/2022

Trong không khí phấn khởi và tự hào của phụ nữ cả nước chào mừng 92 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2022), sáng ngày 12/10/2022, tại Hội trường tầng 2 nhà A, trụ sở số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỉ niệm 92 năm Ngày phụ nữ Việt Nam và buổi nói chuyện chuyên đề “Phụ nữ và gia đình”. Buổi lễ vinh dự được đón tiếp TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, Trưởng ban, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ dự và phát biểu chúc mừng.

TS. Đặng Xuân Thanh phát biểu chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam tại buổi Lễ 

Tại diễn văn khai mạc, TS. Đặng Xuân Thanh đã thay mặt Đảng ủy, Ban Lãnh đạo và anh em nam giới trong Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gửi tới toàn thể nữ cán bộ đang công tác tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc cho buổi Lễ mít tinh và nói chuyện chuyên đề ngày diễn ra thành công, tràn ngập sự ấm áp, niềm vui và đoàn kết. Đồng thời, Phó Chủ tịch cũng bày tỏ sự tin tưởng vào những nỗ lực không ngừng của phụ nữ Viện Hàn lâm trong việc góp phần vào sự phát triển bền vững của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; bảo tồn, gìn giữ những giá trị bản sắc của dân tộc và phát huy những phẩm chất đạo đức tuyệt vời của người phụ nữ Việt Nam trong thời đại mới theo tinh thần: “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Đồng chí Khuất Văn Quý thuyết trình chuyên đề tại buổi Lễ

Thông qua buổi nói chuyện chuyên đề về kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình và giải quyết xung đột gia đình do đồng chí Khuất Văn Quý (Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) thuyết trình và chuyên đề: Phụ nữ thời đại mới: Yêu nước, nhân ái, tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên do PGS.TS. Trần Thị Minh Thi (Viện trưởng Viện Nghiên cứu Gia đình và Giới) trình bày. Cán bộ phụ nữ Viện Hàn lâm thêm hiểu hơn về vai trò, đóng góp của mình trong sự phát triển của cá nhân cũng như của toàn Viện Hàn lâm.

Đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cùng già, ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp, rực rỡ”. Dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nói chung và Hội phụ nữ Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm nói riêng đã luôn chủ động phát huy tinh thần đoàn kết, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cũng như góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng đất nước.

PGS.TS. Trần Thị Minh Thi thuyết trình chuyên đề tại buổi Lễ

Theo báo cáo thống kê năm 2021 số lượng viên chức, người lao động nữ của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam là 1033 người (chiếm 59,29% tổng số người làm việc), trong đó có 37 viên chức nữ là cán bộ chủ chốt (chiếm 29% tổng số cán bộ chủ chốt trong toàn Viện Hàn lâm), trên 50% viên chức có trình độ sau Đại học;  nhiều viên chức nữ được phong học hàm, học vị Giáo sư, Tiến sĩ… với nhiều công trình khoa học được giải thưởng lớn và công bố quốc tế trong những năm qua.

Điều đó cho thấy dù ở bất cứ cương vị nào, các đồng chí cán bộ nữ đã luôn thể hiện được năng lực, bản lĩnh, vẻ đẹp tâm hồn và trí tuệ của người phụ nữ Việt Nam; đóng góp rất nhiều công sức và dấn thân ở tất cả lĩnh vực; luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trọng trách được giao cũng như đảm nhận vai trò to lớn là hậu phương vững chắc, là người xây tổ ấm trong mỗi gia đình.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm tại Lễ Mít tinh

Trong công cuộc phát triển của mình, lao động nữ Viện Hàn lâm đã và đang ngày càng thể hiện rõ được vị thế và tiếng nói của mình trên hầu hết các lĩnh vực. Tuy nhiên, điều đó cũng được hai báo cáo chuyên đề chỉ ra là chưa đủ, cần phải tiếp tục cố gắng hơn nữa trong việc khẳng định những giá trị của phụ nữ trong việc thiết lập khả năng “giới”, vị trí “giới” trên các chiều cạnh như: Quản lý, điều hành, triển khai chính sách… nhằm làm thay đổi định kiến, trên cơ sở tư duy, phản biện khoa học làm thay đổi các chính sách, đem tới cho phụ nữ những đổi thay lớn hơn, giúp họ góp tiếng nói của mình trong việc khẳng định những giá trị tiêu biểu của người phụ nữ thời đại mới với khát vọng vươn lên, yêu nước, nhân ái, tự lực, tự cường, hướng tới tự do và hạnh phúc…

Toàn cảnh buổi Lễ

Có thể nói với những nội dung tiêu biểu, thiết thực, buổi Lễ đã thành công rực rỡ, hứa hẹn nhiều hoạt động hiệu quả hơn sẽ được Ban Vì sự Tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm thực hiện sớm trong thời gian tới./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: