Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023) và nói chuyện chuyên đề “Kỷ luật tích cực trong giáo dục con vị thành niên”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ kỷ niệm 93 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930-20/10/2023) và nói chuyện chuyên đề “Kỷ luật tích cực trong giáo dục con vị thành niên”

19/10/2023

Trong không khí phấn khởi và tự hào của Phụ nữ cả nước chào mừng 93 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2023), sáng ngày 18/10/2023, tại trụ sở 176 Thái Hà, Hà Nội, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ Mít tinh kỷ niệm 93 năm Ngày phụ nữ Việt Nam và buổi nói chuyện chuyên đề “Kỷ luật tích cực trong giáo dục con vị thành niên”. PGS.TS. Nguyễn Đức Minh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Trưởng ban Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã chủ trì buổi Lễ.

Tham dự buổi Lễ có đại diện Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, một số đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Viện Hàn lâm, Chủ tịch Công đoàn Viện Hàn lâm, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Viện Hàn lâm, các Ủy viên Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm, đại diện Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm, viên chức phụ trách công tác vì sự tiến bộ của Phụ nữ của các đơn vị thuộc Viện Hàn lâm, một số viên chức, người lao động (nam và nữ) đang công tác tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm.

PGS.TS. Nguyễn Đức Minh phát biểu khai mạc buổi lễ

Tại diễn văn khai mạc, PGS.TS. Nguyễn Đức Minh đã thay mặt Ban Lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm và toàn thể nam giới trong Viện Hàn lâm gửi tới toàn thể nữ viên chức và người lao động đang công tác tại các đơn vị thuộc và trực thuộc Viện Hàn lâm những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trong suốt chiều dài 70 năm phát triển của Viện Hàn lâm, nữ viên chức, người lao động của Viện Hàn lâm ở bất cứ cương vị nào cũng luôn nỗ lực, phấn đấu không ngừng, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của Viện Hàn lâm và của các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm. Theo số liệu thống kê, năm 2022 của Viện Hàn lâm có hơn 1000 nữ viên chức và người lao động đang công tác, làm việc tại Viện Hàn lâm, chiếm khoảng 59% tổng số người làm việc, trong đó số lượng nữ lãnh đạo chủ chốt là chiếm 29% tổng số cán bộ chủ chốt trong toàn Viện Hàn lâm. Số lượng nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ Viện Hàn lâm là 4/18 đồng chí (chiếm 22,22% tổng số thành viên); 59/133 đồng chí nữ tham gia cấp ủy tại các đơn vị nhiệm kỳ 2020 - 2025; trên 50% viên chức và người động nữ có trình độ sau đại học; nhiều nữ viên chức đạt được học vị Tiến sĩ và được công nhận học hàm Phó Giáo sư. Nhiều nữ viên chức, người lao động nữ được khen thưởng. Chỉ tính riêng năm 2022, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm đã khen thưởng nữ viên chức có thành tích xuất sắc năm 2022 bao gồm: 02 nữ viên chức được phong học hàm Phó giáo sư, 03 nữ viên chức bảo vệ thành công, đúng hạn luận án Tiến sĩ, 08 nữ viên chức có đề tài/nhiệm vụ khoa học cấp Bộ trở lên được Hội đồng nghiệm thu đánh giá xuất sắc, 11 nữ viên chức là tác giả bài đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus và 28 nữ viên chức là đồng tác giả bài đăng trên tạp chí quốc tế ISI/Scopus.

Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Minh tặng hoa chúc mừng cán bộ nữ Viện Hàn lâm tại buổi lễ

Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Đức Minh trân trọng cảm ơn tất cả các nữ viên chức và người lao động đang công tác, làm việc tại các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm đã và đang làm việc hăng say, tạo động lực, cống hiến và đóng góp to lớn vào sự đoàn kết, ổn định và phát triển của Viện Hàn lâm nói chung, của các đơn vị thuộc, trực thuộc Viện Hàn lâm nói riêng. Thay mặt Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Nguyễn Đức Minh chúc các Chị, các Em, các nữ đồng nghiệp luôn luôn dồi dào sức khỏe, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống và sự nghiệp!

Phát biểu đáp từ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, TS. Nguyễn Song Tùng (Viện Địa lý Nhân văn) đã trân trọng gửi tới Lãnh đạo Viện Hàn lâm nói chung và Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm nói riêng lời cảm ơn sâu sắc về những quan tâm, chỉ đạo và lãnh đạo đối với những vấn đề liên quan đến phát triển phụ nữ. Đồng chí vui mừng chia sẻ: Nhờ sự quan tâm chỉ đạo sát sao trong mọi hoạt động, trong công cuộc phát triển của mình, lao động nữ Viện Hàn lâm đã và đang ngày càng thể hiện rõ được vị thế và tiếng nói của mình trên hầu hết các lĩnh vực, nhất là đối với các cán bộ nữ đang làm ở hai vị trí mũi nhọn là nghiên cứu và đào tạo, nhằm nỗ lực góp phần vào việc thay đổi định kiến giới, trên cơ sở tư duy, tổng hợp và phản biện khoa học làm thay đổi các chính sách, đem tới cho phụ nữ những đổi thay lớn hơn, các kết quả nghiên cứu đạt được đã góp tiếng nói của mình trong việc khẳng định những giá trị tiêu biểu của người phụ nữ thời đại mới với khát vọng vươn lên, yêu nước, nhân ái, tự lực, tự cường, hướng tới tự do và hạnh phúc.

TS. Nguyễn Song Tùng, Viện Địa lý Nhân văn phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm và Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ tại buổi lễ

Ngoài công việc cơ quan, phụ nữ Viện Hàn lâm đã luôn thể hiện và giữ gìn được hình ảnh của người phụ nữ Việt Nam: Giỏi việc nước đảm việc nhà, gìn giữ và phát huy được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ thời đại mới để có thể tự tin hơn, đẹp hơn và tỏa sáng hơn trong mọi hoàn cảnh.

PGS.TS. Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học thuyết trình tham luận về chủ đề “Kỷ luật tích cực trong giáo dục con vị thành niên” tại buổi lễ

Tiếp theo Lễ mít tinh, Ban Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Viện Hàn lâm đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về chủ đề “Kỷ luật tích cực trong giáo dục con vị thành niên”. Buổi nói chuyện do PGS.TS. Lê Văn Hảo, Viện Tâm lý học thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam trình bày. Đây là hoạt động thiết thực nhằm giúp cán bộ nữ Viện Hàn lâm hiểu hơn những diễn biến tâm lý của các con trong giai đoạn tuổi vị thành niên, qua đó có thêm kinh nghiệm để hiểu con hơn và hiểu chính mình trong những tình huống tâm lý phức tạp đời thường. Chuyên gia tâm lý Lê Văn Hảo đã cung cấp thông tin để người nghe hiểu biết hơn về nền tảng của kỷ luật tích cực, kĩ năng lắng nghe để con nói và nói sao để con nghe. Với những ví dụ súc tích và đơn giản, PGS.TS. Lê Văn Hảo đã dẫn các chị, em qua các bài học kinh nghiệm để nhận ra được cảm xúc của con, coi cảm xúc tiêu cực của con là cơ hội để người mẹ có thể kết nối, làm bạn với con, giúp con có thể xác định và gọi tên cảm xúc, giúp con hiểu được chính mình và hiểu mẹ mình, để hai bên có thể thấu hiểu, cảm thông và giải quyết vấn đề một cách nhẹ nhàng, đơn giản nhất, tránh xảy ra xung đột, giảm thiểu mâu thuẫn trong phạm vi và giới hạn nhất định của gia đình.

Toàn cảnh buổi lễ

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: