Lễ trao quyết định chế độ hưu trí cho PGS.TS. Lại Văn Hùng, Trưởng ban Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ trao quyết định chế độ hưu trí cho PGS.TS. Lại Văn Hùng, Trưởng ban Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa Toàn thư Việt Nam

30/08/2023

Sáng ngày 29/8/2023, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã diễn ra Lễ trao quyết định chế độ hưu trí cho PGS.TS. Lại Văn Hùng, buổi Lễ vinh dự được đón tiếp TS. Phan Chí Hiếu, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Viện Hàn lâm, Chủ nhiệm Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam cùng sự có mặt của đại diện Ban Tổ chức – Cán bộ, đại diện Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam và toàn thể cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam.

TS. Phan Chí Hiếu phát biểu tại buổi Lễ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm, đồng chí Ngô Tiến Phát, Phó Trưởng ban, Ban Tổ chức – Cán bộ đã công bố Quyết số 893/QĐ-KHXH của Chủ tịch Viện Hàn lâm quyết định việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí cho PGS.TS. Lại Văn Hùng, nguyên Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, Trưởng ban Ban Thư ký Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam kể từ ngày 01/09/2023, PGS.TS. Lại Văn Hùng được hưởng chế độ hưu trí theo đúng quy định của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

PGS.TS. Lại Văn Hùng sinh ngày 31/8/1958 tại Liêm Chung, Phủ Lý, Hà Nam, là PGS, tiến sĩ, chuyên ngành Văn học, trước nghỉ hưu ông là Trưởng ban, Ban Thư ký Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, nguyên Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam. Kể từ tháng 12/1984 – 2008 ông về công tác tại Viện Văn học, là nghiên cứu viên chính, Trưởng phòng Viện Văn học; Từ 01/08/2008 – 10/2012 ông được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam; Từ 29/10-01/12/2018 ông được bổ nhiệm giữ chức Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam sau đó được điều động giữ chức vụ Trưởng ban, Ban thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu.

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp tại các đơn vị nghiên cứu trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, nhất là với Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam. Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1262/QĐ-TTg ngày 28 tháng 7 năm 2014, được chỉ đạo thực hiện bởi Hội đồng Chỉ đạo biên soạn gồm 16 thành viên, do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm Chủ tịch. Đề án được chia thành 36 lĩnh vực khác nhau để tiến hành biên soạn 37 cuốn thuộc Bách khoa toàn thư, được chia thành 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 là biên soạn bộ 37 quyển thuộc Bách khoa tòan thư (dự kiến kéo dài khoảng 5 - 10 năm). Giai đoạn tiếp theo là biên soạn Bách khoa toàn thư của từng lĩnh vực.

TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm trao quyết định và tặng hoa PGS.TS. Lại Văn Hùng tại buổi Lễ

Phát biểu tri ân PGS.TS. Lại Văn Hùng, TS. Phan Chí Hiếu đã điểm lại những giai đoạn tham gia và cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học của PGS.TS. Lại Văn Hùng, cảm ơn những đóng góp của ông qua các giai đoạn và cương vị công tác khác nhau tại Viện Hàn lâm, nhất là với việc xây dựng Đề án Bách khoa toàn thư Việt Nam - công trình khoa học đồ sộ không chỉ là niềm tự hào của riêng Viện Hàn lâm mà còn là của cả quốc gia, công trình ghi dấu những đóng góp không mệt mỏi của giáo sư Lại Văn Hùng đối với sự nghiệp phát triển của nền tri thức và khoa học nước nhà.

Với những đóng góp không nhỏ trong sự nghiệp của mình, PGS.TS. Lại Văn Hùng đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng 3, Huy chương vì sự nghiệp khoa học xã hội.

Tiếp lời tiến sĩ Chủ tịch Viện Hàn lâm, đại diện các đơn vị cũng gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc gửi tới PGS.TS. Lại Văn Hùng, người lãnh đạo, người thầy, người chú, người anh, thế hệ tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp với sự nghiệp xây dựng và phát triển Viện Từ điển học và Bách khoa toàn thư Việt Nam nói chung, văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư nói riêng, là tấm gương sáng vì sự phát triển của nền khoa học nước nhà để các thế hệ tiếp sau học hỏi và noi theo.

PGS.TS.Lại Văn Hùng phát biểu đáp từ tại buổi Lễ

Phát biểu đáp từ tại buổi Lễ, PGS.TS.Lại Văn Hùng đã cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm và của các đơn vị nơi mình đã và đang công tác. Đồng thời chia sẻ những kỉ niệm và những bài học rút ra qua trong những giai đoạn tham gia nghiên cứu và lãnh đạo tại các đơn vị và cho rằng, chính tình cảm, sự thống nhất, đoàn kết, đồng lòng của tập thể đã gắn kết và tạo thành động lực để đồng chí có cơ hội gặt hái được những thành quả nhất định trong công tác và lãnh đạo của mình. Với những chia sẻ chân thành, đồng chí hy vọng và tin tưởng sâu sắc vào các thế hệ tiếp sau sẽ làm tốt và phát huy được tất cả những giá trị truyền thống mà Viện Từ điển học và Bách khoa thư Việt Nam cũng như Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã làm được để tiếp tục nối dài và phát triển sự nghiệp khoa học vẻ vang, đóng góp vào sự phát triển của Viện Hàn lâm nói riêng và nền khoa học nước nhà nói chung lên một tầm cao mới.

PGS.TS. Lại Văn Hùng chụp ảnh lưu niệm cùng đại biểu tham dự tại buổi Lễ

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang trọng và ấm áp, PGS.TS. Lại Văn Hùng đã nhận được nhiều lẵng hoa và lời chúc sức khỏe từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm và toàn thể đại biểu tham dự./.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: