Lễ trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho PGS.TS. Võ Quang Trọng, ủy viên Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Lễ trao quyết định hưởng chế độ hưu trí cho PGS.TS. Võ Quang Trọng, ủy viên Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

27/10/2023

Sáng ngày 27/10/2023, tại Hội trường 3B, trụ sở 1B Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã diễn ra Lễ trao quyết định chế độ hưu trí cho PGS.TS. Võ Quang Trọng, buổi Lễ vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Tạ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng sự có mặt của đại diện Ban Tổ chức – Cán bộ, đại diện Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và toàn thể cán bộ công chức, viên chức Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam.

Phó Chủ tịch Tạ Minh Tuấn trao hoa tri ân PGS.TS. Võ Quang Trọng tại buổi lẽ

Thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện Hàn lâm, đồng chí Ngô Tiến Phát, Phó Trưởng ban phụ trách, Ban Tổ chức – Cán bộ đã công bố Quyết số 1092/QĐ-KHXH ra ngày 08 tháng 08 năm 2023 của Chủ tịch Viện Hàn lâm quyết định việc nghỉ hưởng chế độ hưu trí cho PGS.TS. Võ Quang Trọng, ủy viên Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kể từ ngày 01/11/2023, PGS.TS. Võ Quang Trọng được hưởng chế độ hưu trí theo đúng quy định của Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội.

PGS.TS. Võ Quang Trọng sinh ngày 08/10/1958 tại Cẩm Nhượng, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, học hàm phó giáo sư, tiến sĩ, trước nghỉ hưu ông là ủy viên Ban Thư ký Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, nguyên giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Kể từ tháng 10/1983-03/1985 ông về công tác tại Văn phòng Ủy ban Khoa học xã hội Việt Nam (nay là Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam); Từ 04/1985-8/1988 ông là nghiên cứu viên tại Viện Nghiên cứu Văn hóa dân gian (nay là Viện Nghiên cứu Văn hóa); Từ 09/1988-09/1989 ông là lưu học sinh tiếng Nga tại Trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội; Từ 10/1989-07/1994 ông là nghiên cứu sinh, Bí thư chi bộ đơn vị Ngữ Văn – Luật, Trường Đại học Tổng hợp Lômônôxôp, Matxcơva, Liên bang Nga; Đến 09/1994-12/2006 ông trở về công tác tại Viện Nghiên cứu Văn hóa; Từ 09/1996 ông được bổ nhiệm giữ chức Trưởng phòng Tổ chức - Đào tạo; Từ 04/2000 ông được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Văn hóa; Từ 01/2006 kiêm giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Văn hóa dân gian, Bí thư Chi bộ, Chủ tịch Công đoàn; Từ 01/2007-02/2019 ông được điều động bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Từ 12/2019-07/2021 ông về công tác tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; Từ 01/08/2021-10/2023 ông được điều động công tác tại Ban Thư ký Đề án, Đề án Biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu. 

PGS.TS. Trần Hồng Hạnh phát biểu tri ân PGS.TS. Võ Quang Trọng tại buổi lễ ThS. Lê Thị Thu Hương phát biểu tri ân PGS.TS. Võ Quang Trọng tại buổi lễ

Với những đóng góp to lớn cho sự nghiệp tại các đơn vị trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam ông đã vinh dự nhận được nhiều khen thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2015); Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương theo Quyết định số 2630 - QĐ/ĐUK-HH, ngày 31 tháng 5 năm 2013; Bằng khen của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (2011) và Bằng khen của Bộ Khoa học và Công nghệ theo theo Quyết định số 2056/QĐ-BKHCN ngày  01/10/2010.

 PGS.TS. Võ Quang Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, viên chức Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
 PGS.TS. Võ Quang Trọng chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, viên chức Văn phòng Đề án

Phát biểu tri ân PGS.TS. Võ Quang Trọng, PGS.TS. Tạ Minh Tuấn đã điểm lại những giai đoạn tham gia và cống hiến cho sự nghiệp nghiên cứu và phục vụ khoa học của PGS.TS. Võ Quang Trọng, cảm ơn những đóng góp của ông qua các giai đoạn và cương vị công tác khác nhau tại Viện Hàn lâm, nhất là với việc gìn giữ, bảo tồn và quảng bá phát huy giá trị văn hóa các dân tộc trong nước và quốc tế tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng như những đóng góp không mệt mỏi của Phó giáo sư trong sự nghiệp nghiên cứu và những phục vụ khoa học khác tại Viện Nghiên cứu Văn hóa và gần đây nhất là Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam - đơn vị đang trực tiếp ttrù trì thực hiện công trình khoa học đồ sộ không chỉ là niềm tự hào của riêng Viện Hàn lâm mà còn là của cả quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự nghiệp phát triển nền tri thức và khoa học nước nhà.

PGS.TS.Võ Quang Trọng phát biểu đáp từ tại buổi lễ

Tiếp lời tiến sĩ Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, PGS.TS. Trần Hồng Hạnh, Phó Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam và ThS. Lê Thị Thu Hương, Giám đốc Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã gửi lời tri ân và cảm ơn sâu sắc gửi tới PGS.TS. Võ Quang Trọng, người lãnh đạo, người thầy, người chú, người anh, thế hệ tiền nhiệm đã có nhiều đóng góp với sự nghiệp xây dựng và phát triển Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng như Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam, là tấm gương sáng cho các thế hệ tiếp sau học hỏi, noi theo vì những đóng góp to lớn của ông trong việc gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa các dân tộc, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của nền khoa học nước nhà.

Toàn cảnh buổi lễ

Phát biểu đáp từ tại buổi Lễ, PGS.TS.Võ Quang Trọng đã cảm ơn sự quan tâm của Lãnh đạo Viện Hàn lâm và của các đơn vị nơi mình đã và đang công tác. Đồng thời chia sẻ những kỉ niệm và những bài học rút ra qua trong những giai đoạn tham gia nghiên cứu và lãnh đạo tại các đơn vị và cho rằng, chính tình cảm, sự thống nhất, đoàn kết, đồng lòng của tập thể đã gắn kết và tạo thành động lực để đồng chí có cơ hội gặt hái được những thành quả nhất định trong công tác và lãnh đạo của mình. Với những chia sẻ chân thành, đồng chí hy vọng và tin tưởng sâu sắc vào các thế hệ tiếp sau sẽ làm tốt và phát huy được tất cả những giá trị truyền thống mà Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cũng như Văn phòng Đề án biên soạn Bách khoa toàn thư Việt Nam đã làm được để tiếp tục nối dài và phát triển sự nghiệp khoa học vẻ vang, đóng góp vào sự phát triển của Viện Hàn lâm nói riêng và nền khoa học nước nhà nói chung lên một tầm cao mới.

Buổi lễ đã kết thúc trong không khí trang trọng và ấm áp, PGS.TS. Võ Quang Trọng đã nhận được nhiều lẵng hoa và lời chúc sức khỏe từ Lãnh đạo Viện Hàn lâm và toàn thể đại biểu tham dự./.

Phạm Vĩnh Hà

 

 

Các tin đã đưa ngày: