Ra mắt Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Ra mắt Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi

06/07/2024

Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi (ISAWAAS) được thành lập từ sự hợp nhất giữa Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông và Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á theo Nghị định 108/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 của Chính phủ và Đề án hợp nhất được phê duyệt tại Quyết định 1587/QĐ-KHXH ngày 22/11/2023 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Hiện nay Viện là một trong số các đơn vị nghiên cứu khu vực học có quy mô lớn nhất của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cả về phạm vi, đối tượng nghiên cứu và nguồn nhân lực.

Toàn cảnh lễ ra mắt

 

Ngày 5/7/2024, tại trụ sở Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, số 1 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi (có tên viết tắt bằng tiếng Anh là ISAWAAS) đã long trọng tổ chức lễ ra mắt trước sự chứng kiến của đại diện Ban lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, đại diện cơ quan ngoại giao các quốc gia Châu Á và Châu Phi tại Việt Nam, các chuyên gia, nhà khoa học, các đối tác và doanh nghiệp trong nước và quốc tế
 
Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và châu Phi (ISAWAAS) được thành lập từ sự hợp nhất giữa Viện Nghiên cứu châu Phi và Trung Đông và Viện Nghiên cứu Ấn Độ và Tây Nam Á theo Nghị định 108/2022/NĐ-CP ngày 28/12/2022 của Chính phủ và Đề án hợp nhất được phê duyệt tại Quyết định 1587/QĐ-KHXH ngày 22/11/2023 của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam.
 
Viện có chức năng nghiên cứu những vấn đề cơ bản về kinh tế - phát triển, chính trị - an ninh, văn hóa - xã hội, khoa học - giáo dục… và thực hiện hoạt động tư vấn cho Đảng, Nhà nước trong hoạch định chính sách đối với khu vực Nam Á, Tây Á và Châu Phi. Đây là khu vực rộng lớn bao gồm hơn 80 quốc gia với tổng dân số ước đạt trên 3 tỷ người. Những kết quả nghiên cứu của Viện góp phần vào việc nâng cao hiệu quả hợp tác và tầm ảnh hưởng của Việt Nam với các quốc gia trong khu vực này cũng như trên thế giới.
 
Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Phan Chi Hiếu phát biểu tại buổi lễ
 
Phát biểu tại buổi lễ, TS. Phan Chí Hiếu, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam cho biết, trong bối cảnh yêu cầu đặt ra ngày càng cao đối với công tác nghiên cứu và nhằm thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó trong hoạt động tư vấn chính sách nhằm thúc đấy, phát triển quan hệ hợp tác giữa Việt Nam với các quốc gia khu vực Nam Á, Tây Á và Châu Phi, sự hợp nhất và ra đời của Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi là một dấu mốc quan trọng, khẳng định được vai trò to lớn của Viện trong việc thực hiện các nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó, góp phần vào sự phát triển chung của Viện Hàn lâm.
 
Nhân buổi lễ quan trọng này, Chủ tịch Viện Hàn lâm bày tỏ mong muốn Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi tiếp tục nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách, phát huy tốt truyền thống, tinh thần đoàn kết, trí tuệ tập thể để thực hiện tốt một số nhiệm vụ chủ yếu sau:
 
Một là, tiếp tục phát huy, khẳng định hơn nữa vị thế của Viện là một trong các cơ quan uy tín hàng đầu trong nghiên cứu về Nam Á, Tây Á và Châu Phi. Bên cạnh các hoạt động nghiên cứu cơ bản, cần chú trọng nghiên cứu các vấn đề mới nổi, các mô hình phát triển đặc thù để kịp thời nhận diện, đánh giá, dự báo xu hướng phát triển trong khu vực. Qua đó, kịp thời tham mưu, cung cấp luận cứ cho Đảng và Nhà nước nhằm thúc đẩy phát triển quan hệ giữa Việt Nam với các nước trong khu vực Nam Á, Tây Á và Châu Phi.
 
Hai là, tăng cường hoạt động đào tạo, phát triển đội ngũ nghiên cứu viên của Viện có tâm huyết với nghề, có phẩm chất đạo đức tốt, chú trọng công tác đào tạo chuyên gia, đội ngũ nghiên cứu chuyên sâu, chất lượng cao đáp ứng được yêu cầu hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới.
 
Ba là, tiếp tục tăng cường các hoạt động hợp tác quốc tế, vừa củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả các quan hệ hiện có vừa phát triển các quan hệ hợp tác mới để tranh thủ mọi nguồn lực, kinh nghiệm và hiểu biết của bạn bè quốc tế nhằm phục vụ có hiệu quả hơn vào các hoạt động khoa học của Viện.
 
Bốn là, tăng cường kỷ luật hành chính, chú trọng hoàn thiện các quy chế, quy trình nội bộ của Viện, chấp hành nghiêm các nội quy, quy định làm việc của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và của đơn vị; chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin, phát huy hơn nữa tính chủ động, sáng tạo và trách nhiệm trong thực hiện các nhiệm vụ được giao.
 
Năm là, tiếp tục tăng cường sự đoàn kết, nhất trí, xây dựng môi trường học thuật liêm chính, từng thành viên của Viện cần nêu cao hơn nữa nhiệm vụ, tinh thần đoàn kết vì mục tiêu phát triển của Viện, cấp Ủy, lãnh đạo Viện, nhất là người đứng đầu cần điều hành công việc khoa học, dân chủ, minh bạch, khách quan, công bằng, tất cả vì mục tiêu chung vì sự phát triển của Viện.
 
Sau đây là một số hình ảnh tại buổi ra mắt Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi
 
Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi long trọng đón nhận lẵng hoa chúc mừng do Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, TS. Phan Chí Hiếu trao tặng tại buổi lễ
PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi giới thiệu về sự phát triển của Viện và tri ân sự có mặt của đông đảo đại biểu và khách mời tại buổi lễ
Đại diện khách quốc tế phát biểu chúc mừng Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi tại buổi Lễ
Đại biểu chứng kiến lễ ra mắt của Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi chụp ảnh lưu niệm tại buổi lễ
PGS.TS. Nguyễn Xuân Trung, Viện Trưởng Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi trả lời phỏng vấn báo chí bên lề buổi lễ
Hình ảnh một số tiết mục văn nghệ được biểu diễn chào mừng sự ra mắt của Viện Nghiên cứu Nam Á, Tây Á và Châu Phi tại buổi lễ

 

Thời Trân
Các tin đã đưa ngày: