TS. Phan Chí Hiếu – Chủ Tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo, viên chức người lao động Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

TS. Phan Chí Hiếu – Chủ Tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam gặp gỡ và làm việc với lãnh đạo, viên chức người lao động Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ

21/02/2023

Chiều 17/2/2023, TS. Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) có buổi làm việc với lãnh đạo, viên chức, người lao động của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ. Buổi làm việc diễn ra trong không khí trang trọng, đoàn kết, phấn khởi.

TS. Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam  phát biểu tại buổi làm việc

Tham dự buổi làm việc về phía Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ có: PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng phụ trách; TS. Phú Văn Hẳn và TS. Nguyễn Khánh Trung Kiên Phó Viện trưởng; TS. Nguyễn Thị Luyện, Phó Tổng biên tập phụ trách Tạp chí Khoa học Xã hội (TPHCM); các đồng chí Đảng ủy, BCH Công Đoàn và Đoàn Thanh niên và toàn thể viên chức, người lao động của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ.

Thay mặt lãnh đạo Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng báo cáo khái quát về lịch sử hình thành, phát triển, tình hình hoạt động và định hướng chiến lược của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, đồng thời điểm qua một số hoạt động tiêu biểu của Viện trong năm 2022.

PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng phát biểu chào mừng và tặng hoa Chủ tịch Viện Hàn lâm

TS. Phan Chí Hiếu – Chủ tịch Viện Hàn lâm đánh giá cao vị trí, vai trò của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, với tư cách là một Viện có bề dày lịch sử; nhiều nhà khoa học lớn, danh tiếng đã từng công tác ở Viện. Đây là một Viện nghiên cứu đa ngành về khoa học xã hội tại vùng Nam Bộ. Đội ngũ viên chức, người lao động khá dày dặn với nhiều Phó giáo sư, Tiến sĩ và các chuyên gia có kinh nghiệm. Tuy nhiên, so với tính chất, yêu cầu nhiệm vụ của Viện tại vùng Nam Bộ hiện nay, nguồn nhân lực trên còn khiêm tốn.

Chủ tịch Viện Hàn lâm chụp hình lưu niệm cùng Tập thể lãnh đạo Viện

TS. Phan Chí Hiếu đánh giá cao nhiều mặt hoạt động của Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ như: Công tác chỉ đạo công việc của Viện có nhiều đổi mới, có sự gắn kết gần hơn với thực tiễn các hoạt động kinh tế - xã hội của địa phương, vùng Nam Bộ. Việc quản lý công sở, xây dựng môi trường làm việc và tổ chức các hoạt động tương đối khoa học, có bản sắc riêng. Viện đã có nhiều mô hình tốt, cách làm hay trong việc nâng cao vai trò và vị thế của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói chung và Viện Khoa học xã hội Vùng Nam Bộ nói riêng. Việc tạo ra các tổ công tác “mềm” gắn với định hướng chuyên sâu, trọng tâm của Viện trong các giai đoạn như Tổ công tác hợp tác địa phương, Tổ công tác hợp tác cơ quan trung ương, tổ công tác truyền thông,.. đã bước đầu có kết quả.

Trong khó khăn chung của đất nước và Viện Hàn lâm, tập thể viên chức, người lao động trong Viện tiếp tục đoàn kết, nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác năm 2022: hoàn thành nhiều nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, cơ bản đảm bảo chất lượng, tiến độ; Tạp chí duy trì tốt hoạt động, chất lượng bài bảo đảm; thư viện đáp ứng tốt nhu cầu bạn đọc. Nhân dịp này, Chủ tịch cũng yêu cầu Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ một số nội dung trọng tâm công tác trong năm 2023 và các năm tiếp theo như sau:

Thứ nhất, thực hiện thật tốt các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học, coi đây là yếu tố then chốt để tiếp tục khẳng định và nâng cao vai trò, vị thế, sự đóng góp của Viện. Các hoạt động nghiên cứu cố gắng bám sát nhu cầu thực tiễn nhằm đóng góp cho sự phát triển của khoa học xã hội và nhân văn và phục vụ việc tham mưu hoạch định chính sách phát triển kinh tế - xã hội; văn hóa; bảo vệ quốc phòng an ninh trên địa bàn và cả nước. Chủ động khai thác các nguồn đề tài, chú trọng phát triển các hoạt động nghiên cứu theo đặt hàng; quan tâm chuyển giao kết quả nghiên cứu; chủ động gửi báo cáo chắt lọc kết quả nghiên cứu với những hàm ý chính sách cho các nơi có nhu cầu, góp phần lan tỏa hình ảnh, vai trò của Viện Hàn lâm nói chung và Viện KHXH vùng Nam Bộ nói riêng.    

Thứ hai, cần tập trung rà soát, đánh giá kết quả thực hiện và đề xuất phương án hoàn thiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn; kiện toàn cơ cấu tổ chức của Viện trên cơ sở Nghị định số 108/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Bên cạnh đó, cần tiếp tục hoàn thiện các quy định, quy chế nội bộ của Viện, nhằm tạo cơ sở pháp lý đầy đủ, đồng bộ, thuận lợi cho hoạt động của Viện; tích cực tham gia ý kiến trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các quy định của Viện Hàn lâm.

Thứ ba, tập trung nâng cao chất lương nguồn nhân lực, chú trọng đào tạo các cán bộ kế cận thông qua việc kết nối với các chuyên gia giàu kinh nghiệm đang công tác tại Viện, kết nối với các giáo sư, các nhà khoa học trong và ngoài Viện để trau dồi, bổ khuyết sự hụt hẫng trong các thế hệ hiện nay.

Thứ ba, tiếp tục thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác với các cơ quan, tổ chức, chính quyền địa phương vùng Nam Bộ như cách đã làm, để thúc đẩy hiệu quả và chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng mô hình cho các đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho cán bộ nghiên cứu được tiếp cận thực tiễn ở các địa phương.

Thứ tư, tiếp tục tạo môi trường làm việc đoàn kết, dân chủ, chia sẻ, cộng đồng trách nhiệm để thực hiện hiệu quả công việc, kế hoạch và các chiến lược, định hướng gắn với chức năng nhiệm vụ được giao, khẳng định ngày càng tốt hơn vị thế, vai trò của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tại vùng Nam Bộ.

Chủ tịch Phan Chí Hiếu chụp ảnh lưu niệm với toàn thể cán bộ Viện

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch: PGS.TS Vũ Tuấn Hưng trân trọng cảm ơn sự quan tâm và những ý kiến chỉ đạo của TS Phan Chí Hiếu - Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam dành cho Viện. Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo và toàn thể viên chức, người lao động của Viện, PGS.TS. Vũ Tuấn Hưng hứa sẽ cùng tập thể Đảng ủy, Lãnh đạo triển khai các ý kiến chỉ đạo vào trong kế hoạch công tác của Viện trong năm 2023 và các năm tiếp theo.

Nhân chuyến công tác, Chủ tịch Viện Hàn lâm còn có buổi làm việc với Cơ sở Học viện Khoa học xã hội tại TP. Hồ Chí Minh và khảo sát cơ sở vật chất của Viện và Học viện Khoa học xã hội tại TP. Hồ Chí Minh.

 

Mỹ Trinh

Tổ truyền Thông Viện KHXH Vùng Nam Bộ

 

 

 

 

 

Các tin đã đưa ngày: