Trung thu năm 2022 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Trung thu năm 2022 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

29/08/2022

Từ ngày 3-4/9/2022, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam sẽ diễn ra chương trình “Trung thu: Sức sống đồ chơi dân gian” với sự tham gia của các nghệ nhân dân gian đã nhiều năm gắn bó, bảo tồn đồ chơi truyền thống.

Nghệ nhân hướng dẫn các em nhỏ làm diều giấy tại Bảo tàng DTH Việt Nam

Hoạt động làm đồ chơi dân gian không chỉ nhằm giới thiệu đến công chúng vẻ đẹp, ý nghĩa của các món đồ chơi mà còn muốn kể các các câu chuyện ẩn sau đó gắn với từng nghệ nhân để biết được rằng, trong hơn 20 năm qua, các nghệ nhân đã cùng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam kiên trì, duy trì, bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đồ chơi dân gian. Điều này đã góp phần quan trọng cho sự phát triển của các món đồ chơi có nguy cơ thất truyền như ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn kéo quân, tàu thủy sắt tây, trống bỏi…Hoạt động này cũng chính là cách mà Bảo tàng tạo không gian kết nối để các nghệ nhân có cơ hội trình diễn, giới thiệu đồ chơi truyền thống đến du khách trong và ngoài nước.

Trẻ em trải nghiệm múa lân tại sân khấu của Bảo tàng DTH Việt Nam

Thông qua chương trình Ban tổ chức hy vọng đem đến những trải nghiệm văn hóa thú vị cho các bạn nhỏ qua các hoạt động gắn với chủ đề Tết Trung thu. Tại đây, các em được các nghệ nhân hướng dẫn làm những món đồ chơi truyền thống như đèn ông sao, đèn con thỏ, mặt nạ giấy bồi, diều rô; Cùng ngắm những bức tranh về chủ đề trung thu được ghép từ những nguyên liệu tái chế để hiểu hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa của bảo vệ môi trường trong cuộc sống hiện đại. Đồng thời, có cơ hội thưởng thức những màn múa lân sư sôi động và trải nghiệm thử tài múa lân ngay tại chính sân khấu của Bảo tàng. Bên cạnh đó, những bạn thích khám phá ẩm thực cũng sẽ được tự tay thử làm bánh dẻo, giã cốm theo kỹ thuật dân gian, tham gia chơi một số trò chơi truyền thống như: nhảy dây, kéo co, đi cà kheo, đi goòng, ô ăn quan. Đặc biệt, công chúng còn có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Việt Nam và Hàn Quốc thông qua bàn thờ và mâm cỗ Trung thu.

Du khách trải nghiệm làm bánh trung thu tại Bảo tàng DTH Việt Nam

Tại góc trưng bày này, du khách được tìm hiểu những nét tương đồng và khác biệt trong Tết Trung thu của Việt Nam và Hàn Quốc. Các thông tin về ý nghĩa trong cách bày biện lễ vật trên bàn thờ của mỗi quốc gia sẽ đem lại những kiến thức thú vị cho công chúng.

Thông qua các hoạt động, Bảo tàng mong muốn công chúng hiểu thêm về sức sống của các đồ chơi dân gian được duy trì bởi sự đam mê giữ nghề, truyền nghề, lan tỏa vẻ đẹp của đồ chơi đến thế hệ trẻ trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Phạm Vĩnh Hà

 

Các tin đã đưa ngày: