Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đẩy mạnh hợp tác với Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực

13/03/2021

Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII, ngày 10/3/2021, đoàn công tác của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) do GS. TS. Đặng Nguyên Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm làm Trưởng đoàn đã trao đổi và làm việc với Lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh về định hướng hợp tác giữa hai bên trong nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo về khoa học xã hội. Tham gia đoàn công tác còn có TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm cùng một số cán bộ của Viện Hàn lâm. Đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà tĩnh và lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành của tỉnh đã làm việc với đoàn.

Đoàn công tác làm việc với Sở KH&CN và Liên hiệp các Hội KH&KT tỉnh Hà Tĩnh

Các buổi làm việc đã mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai bên trong nhiệm vụ phối hợp nghiên cứu những vấn đề kinh tế, văn hóa, xã hội đặt ra đối với địa phương hiện nay. Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị Viện Hàn lâm hỗ trợ nghiên cứu tìm ra những điểm nghẽn và đề xuất giải pháp cụ thể, góp phần cho sự phát triển bền vững của Hà Tĩnh, nhất là các nghiên cứu liên quan đến bảo tồn và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa, tố chất con người nhằm đưa Hà Tĩnh đứng vào tốp 10 các tỉnh thành phát triển nhất của miền Trung.

Đoàn công tác làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận về định hướng hợp tác giữa hai bên về nghiên cứu, tư vấn chính sách và đào tạo trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời, trao đổi phương thức phối hợp nghiên cứu những vấn đề đặt ra ở địa phương. Phát biểu tại buổi làm việc, TS. Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm chia sẻ về mong muốn biến lợi thế của Hà Tĩnh về văn hóa, thiên nhiên, vốn con người thành cơ hội và động lực phát triển; Viện Hàn lâm đã và đang triển khai các chương trình hợp tác nghiên cứu đa dạng với các địa phương như Yên Bái, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Lắc, Bến Tre,.. trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. TS. Đặng Xuân Thanh mong muốn với thế mạnh sẵn có về nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng, Viện Hàn lâm sẽ cùng UBND tỉnh Hà Tĩnh thống nhất các nội dung, chương trình hợp tác cụ thể để triển khai trong thời gian tới trên cơ sở ký kết thỏa thuận hợp tác giữa hai bên để hoạt động phối hợp, hợp tác trong thời gian tới được bài bản, quy mô hơn.Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Đặng Nguyên Anh đánh giá cao những kết quả đạt được trong lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hóa của Hà Tĩnh trong thời gian qua. Đồng thời, vui mừng vì tiềm năng hợp tác giữa địa phương với Viện Hàn lâm trong thời gian tới, nhất là trong lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn. Kết quả của buổi làm việc là tiền đề quan trọng để Viện Hàn lâm và Hà Tĩnh cùng nhau trao đổi, thống nhất các nội dung, chủ đề hợp tác cụ thể, tiến tới ký kết thỏa thuận hợp tác và cùng triển khai thực hiện các nghiên cứu chung trong thời gian tới.

Lãnh đạo tỉnh và đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc buổi làm việc, GS. TS. Đặng Nguyên Anh nhấn mạnh Viện Hàn lâm sẽ lựa chọn một số vấn đề cấp thiết của địa phương hiện nay trên cơ sở đề xuất của tỉnh, tập trung nghiên cứu để khai thác các tiềm năng, lợi thế và phát huy các giá trị di sản; khắc phục các điểm nghẽn về thể chế, chính sách gắn với các nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ và chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung thực hiện. Đồng thời, sẽ dự thảo bản thỏa thuận hợp tác để hai bên cùng hoàn thiện và sớm ký kết. Giáo sư mong muốn Hà Tĩnh tiếp tục quan tâm tới các hoạt động của Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và mong được đón tiếp các đại biểu từ Hà Tĩnh tham dự các hội nghị, hội thảo của Viện trong năm 2021.

Thu Phương 

 

Các tin đã đưa ngày: