Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đạt Giải thưởng “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đạt Giải thưởng “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015”

15/04/2016

Trên cơ sở kết quả bình chọn của các nhà báo du lịch, của công chúng và của Hội đồng chuyên môn về Du lịch, tối ngày 13/4/2016, tại Hà Nội, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam – VITM 2016 đã chính thức khai mạc và tiến hành lễ trao Giải thưởng “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015” với sự phối hợp tổ chức của Tổng cục Du lịch Việt Nam, UBND TP. Hà Nội và Hiệp hội Du lịch Việt Nam. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) đã vinh dự đạt danh hiệu Bảo tàng được yêu thích nhất Việt Nam năm 2015. Đây là Giải thưởng do Hiệp hội Du lịch Việt Nam tổ chức lần đầu tiên nhằm tôn vinh các điểm đến nổi bật, được khách du lịch và các công ty du lịch yêu thích nhất trong năm 2015.

Buổi lễ có sự hiện diện của các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng: Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nguyễn Ngọc Thiện; Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Tây Bắc, Hầu A Lềnh; Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Đức Chung; Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Phạm Viết Thanh; Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, Nguyễn Văn Tuấn; Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam, Nguyễn Hữu Thọ; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương; các vị đại sứ, các vị khách quốc tế; các tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đông đảo cơ quan truyền thông và báo chí.

PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (trái) nhận giải cùng với đại diện đến từ<br> Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh   <br><br>Toàn cảnh lễ trao giải thưởng

Năm 2015, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam ra mắt công chúng bộ sưu tập Vòng quanh thế giới của Giáo sư Lê Thành Khôi và bộ sưu tập Một thoáng châu Á do Giáo sư Kaneko Kazushige, người Nhật Bản hiến tặng. Qua đó có thể thấy, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam không chỉ giới thiệu văn hóa của các dân tộc Việt Nam mà còn là bảo tàng đầu tiên trưng bày văn hóa các châu lục trên thế giới để công chúng có cơ hội khám phá những vùng đất xa xôi.

Hình ảnh hoạt động nổi bật tại Bảo tàng:

Trình diễn Cồng Chiêng và Xoang của người Bana   Xem rối nước tại Bảo tàng

Trong không gian trưng bày ngoài trời, Bảo tàng cho dựng ngôi thủy đình mới kiến trúc theo kiểu truyền thống làm tôn lên vẻ đẹp Vườn Kiến trúc. Đây là điểm thu hút du khách đến thưởng thức nghệ thuật múa rối nước của các phường rối dân gian vào thứ bảy và chủ nhật hằng tuần.

Các hoạt động trình diễn bảo tồn di sản văn hóa thông qua chương trình Tết Nguyên đán, ngày 30/4 và 1/5, ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tết Trung thu… có sức hút hàng chục nghìn du khách đến tham quan và trải nghiệm, trong đó có nhiều bạn trẻ là dịp tôn vinh và tỏa sáng các giá trị văn hóa dân tộc...

Giải thưởng ghi nhận sự đóng góp quan trọng của Bảo tàng với ngành Du lịch Việt Nam. Đây cũng là niềm tự hào lớn của Viện Hàn lâm trong công tác nghiên cứu cũng như giới thiệu, quảng bá và giáo dục về các giá trị lịch sử, văn hoá của các dân tộc trong và ngoài nước, góp sức xây dựng và phát triển mạnh mẽ hơn nữa tiềm lực khoa học xã hội và ngành du lịch nói chung của cả nước.

Giải thưởng có ý nghĩa khích lệ lớn đối với tập thể cán bộ Bảo tàng trong việc đổi mới nội dung hoạt động nhằm đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thưởng thức văn hóa của công chúng trong và ngoài nước cũng là động lực để Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tăng cường phát triển hình ảnh và chất lượng chuyên môn nhằm vươn tới những tầm cao mới. 

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: