Chương trình Trung thu 2013: Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Chương trình Trung thu 2013: Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

13/09/2013

Chương trình Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á sẽ diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong hai ngày: 14-15/9/2013, tức 10-11/8 năm Quý Tỵ (thứ bảy và chủ nhật; thời gian từ 8:30 – 12:00 và 14:30 –18:30).

 

Múa dân gian Malaysia

 

Hướng dẫn làm tiến sĩ giấy

 

Hàng năm, chương trình Trung thu của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được xây dựng với một chủ đề nhất định. Năm nay, chương trình Vui Trung thu 2013 cùng khám phá Đông Nam Á đưa đến cho công chúng nói chung và trẻ em nói riêng không chỉ những sắc thái văn hóa cổ truyền ở Việt Nam, mà còn cả những hiểu biết về sự đa dạng văn hoá ở Đông Nam Á.

Các hoạt động giới thiệu về văn hóa truyền thống tại Bảo tàng vào mỗi dịp Trung thu đã khá quen thuộc, nhưng vẫn luôn có sức hấp dẫn và được hưởng ứng, như: hướng dẫn làm đồ chơi Trung thu; làm đồ chơi bằng lá, đất, bột; trình diễn làm cốm; làm bánh Trung thu; tập cắt tỉa hoa quả và bày mâm cỗ Trung thu; hát đồng dao và kể sự tích Trung thu; chơi rất nhiều trò chơi dân gian... Đây là những hoạt động có tính giáo dục văn hóa, được Bảo tàng kiên trì tổ chức, nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ tiếp cận và hiểu biết thêm, đặc biệt là về đồ chơi và trò chơi dân gian Việt Nam, đồng thời cũng góp phần khích lệ bảo tồn và phát huy nghề thủ công làm đồ chơi dân gian.

Bên cạnh đó, những hoạt động khám phá về các nước Đông Nam Á, như: trò chơi dân gian; tìm hiểu quốc kỳ, tiền tệ, các kiểu chào, di sản văn hóa... có tác dụng giúp các bạn trẻ tìm hiểu về đất nước, con người, văn hóa của các quốc gia ASEAN, mà Việt Nam là một thành viên tích cực. Công chúng cũng có cơ hội thưởng thức những điệu múa do các bạn Lào, Campuchia, Indonesia, Malaysia trình diễn, được thấy sự đa dạng văn hoá của các nước Đông Nam Á thông qua trình diễn trang phục, ngoài ra có thể thưởng thức một số món ăn do người Malaysia đến Bảo tàng thể hiện. Khám phá để hiểu biết về các nước Đông Nam Á là hoạt động có ý nghĩa đặc biệt khi trưng bày Văn hóa Đông Nam Á đang được chuẩn bị để khai trương vào cuối năm nay trong tòa nhà Cánh diều mới xây dựng xong tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam; đồng thời còn có ý nghĩa trong bối cảnh hiệp hội ASEAN đang tăng cường thúc đẩy quá trình xây dựng một cộng đồng bền chặt với "ba trụ cột": cộng đồng kinh tế ASEAN, cộng đồng an ninh ASEAN và cộng đồng văn hoá – xã hội ASEAN.

Hãy đến Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong dịp Trung thu năm 2013 để cảm nhận những hoạt động lễ hội đặc trưng từ khắp các quốc gia trong khu vực Đông Nam và cùng Bảo tàng trải nghiệm những thời khắc thú vị của tuổi thơ dưới những góc nhìn và lăng kính mới.

                             Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: