Đoàn cán bộ cấp cao Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào thăm và làm việc tại Viện Thông tin Khoa học xã hội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Đoàn cán bộ cấp cao Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào thăm và làm việc tại Viện Thông tin Khoa học xã hội và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

13/07/2016

Chiều ngày 11/7/2016, Đoàn cán bộ cấp cao Viện Khoa học xã hội Quốc gia Lào (LASS) do GS.TS. Soukongseng Saignaleuth, Ủy viên BCH Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Chủ tịch LASS dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Viện Thông tin Khoa học xã hội (Viện TTKHXH) và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Bảo tàng) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (VASS). Đây là hai đơn vị có vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển nền khoa học xã hội, nhân văn của VASS nói riêng và Việt Nam nói chung.

Cùng tham gia đoàn công tác với GS.TS. Soukongseng Saignaleuth có TS. Amphayvanh Khamsengsivilay, Phó Chủ tịch LASS cùng các Lãnh đạo Viện và đơn vị trực thuộc: TS. Bountheng Souksavatd, Viện trưởng Viện Thông tin; TS. Phengsavanh Vongchandy, Quyền Viện trưởng Viện Sử học. TS. Fuongsy Laufoung, Viện trưởng Viện Kinh tế học; TS. Ounkeo Sypaseuth, Trưởng ban Ban Tổ chức – Cán bộ; bà Minavanh Lungkavong, Thư ký Chủ tịch LASS. 

GS.TS. Soukongseng Saignaleuth tặng quà lưu niệm cho Viện<br>TTKHXH<br>   Toàn cảnh buổi làm việc tại Viện TTKHXH<br><br>

Viện TTKHXH thuộc VASS đã được thành lập từ 41 năm trước với 03 chức năng chính là: Nghiên cứu khoa học, thông tin những vấn đề khoa học xã hội mới và xây dựng, phát triển thư viện, phục vụ công tác nghiên cứu ngành khoa học xã hội. Hoạt động thư viện là một trong ba chức năng quan trọng nhất của Viện TTKHXH. Đây là một mũi nhọn phục vụ công cuộc đổi mới nghiên cứu khoa học xã hội toàn diện của VASS, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Hiện nay Viện TTKHXH đã cho triển khai dự án “Xây dựng thư viện điện tử thư viện số và ngân hàng dữ liệu toàn VASS” dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2017.  

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Đoàn công tác LASS đã được PGS.TS. Phạm Văn Đức, Phó Chủ tịch VASS và PGS.TS. Lê Thị Lan, Viện trưởng Viện TTKHXH và toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Viện đón tiếp trọng thể.

Sau khi nghe PGS.TS. Lê Thị Lan trình bày tóm tắt về quá trình hiện đại hóa hoạt động thông tin thư viện, GS.TS. Soukongseng Saignaleuth đánh giá cao nỗ lực trong quá trình xây dựng và phát triển Viện TTKHXH, góp phần cung cấp kho tàng thông tin, tài liệu và kiến thức hữu ích cho các nhà nghiên cứu khoa học, độc giả trong và ngoài nước. Chủ tịch LASS mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ cũng như học hỏi kinh nghiệm, hướng tới chủ đề hiện đại hóa thông tin - thư viện tại Lào, góp phần tăng cường hợp tác Viện Thông tin ở hai quốc gia cũng như thúc đẩy mối quan hệ giữa VASS- LASS ngày càng gắn bó, bền chặt trong thời gian tới.

Đáp lời của Chủ tịch LASS, Lãnh đạo Viện TTKHXH sẵn sàng giúp đỡ về nhân lực, tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ và giải đáp những câu hỏi của đoàn công tác LASS cũng như vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

Sau buổi làm việc, PGS.TS. Lê Thị Lan dẫn đoàn công tác LASS thăm quan các cơ sở số hóa, demoscan tư liệu, quản trị mạng…thể hiện những thành tựu hiện đại hóa của Viện TTKHXH trong giai đoạn vừa qua.

 

PGS.TS. Lê Thị Lan dẫn đoàn LASS tham quan phòng số hóa tài liệu

Tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng; TS. Phạm Văn Dương, Phó Giám đốc cùng đại diện cán bộ lãnh đạo các phòng chuyên môn đã đón tiếp Đoàn LASS đến thăm và làm việc tại đơn vị.

GS.TS. Soukongseng Saignaleuth tặng quà lưu niệm cho Giám đốc Bảo tàng    
Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Đoàn LASS  

PGS.TS. Võ Quang Trọng đã giới thiệu sơ lược về lịch sử thành lập và cơ cấu không gian trưng bày tại Bảo tàng (tòa trống đồng, vườn kiến trúc, toà nhà cánh diều); chức năng, nhiệm vụ chính của Bảo tàng; Quan hệ hợp tác của Bảo tàng với nhiều các quốc gia Đông Nam Á. Bảo tàng được Hiệp hội Du lịch Việt Nam và  Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch vinh danh “Điểm đến hấp dẫn nhất Việt Nam năm 2015” và “Điểm tham quan du lịch hàng đầu Việt Nam năm 2016”.

 

PGS.TS. Võ Quang Trọng dẫn đoàn LASS tham quan tòa nhà cánh diều và khu trưng bày ngoài trời

Nhân chuyến thăm lần này, Chủ tịch LASS- GS.TS. Soukongseng Saignaleuth đánh giá cao những thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển của Bảo tàng; mong muốn nhận được sự hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong thiết kế và chuyên môn, hướng tới xây dựng Bảo tàng Dân tộc học tại Lào; qua đó góp phần bảo tồn những di sản văn hóa của 49 bộ tộc, thể hiện niềm tự hào di sản văn hóa của mỗi bộ tộc cũng như phản ánh quan điểm của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam - Lào trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, PGS.TS. Võ Quang Trọng cùng các cán bộ tại Bảo tàng đã dẫn đoàn công tác LASS thăm tòa nhà cánh diều - trưng bày văn hóa cư dân các dân tộc Đông Nam Á. Đây là bảo tàng đầu tiên về văn hoá dân tộc các nước Đông Nam Á, là điểm kết nối giữa văn hoá Việt Nam và văn hoá các nước trong khu vực; vườn kiến trúc – khu trưng bày ngoài trời, giới thiệu sự đa dạng văn hoá của các dân tộc ở Việt Nam.

Nguyễn Thu Trang

Các tin đã đưa ngày: