Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khảo sát thực tế tại các huyện thuộc khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Đoàn công tác Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam khảo sát thực tế tại các huyện thuộc khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

03/04/2017

Nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác giữa tỉnh Hà Giang và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam (Viện Hàn lâm) giai đoạn 2016-2020, ngày 31/3/2017, Đoàn công tác do GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm dẫn đầu đã đến thăm quan và khảo sát thực tế tại các huyện thuộc khu vực Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang (Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc).

Dẫn đoàn công tác đi thăm quan và khảo sát thực tế có: đồng chí Nguyễn Minh Tiến, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo văn phòng UBND tỉnh Hà Giang.

Trong chuyến công tác Hà Giang lần này, các nhà chuyên gia nghiên cứu và nhà khoa học Viện Hàn lâm được vinh dự đặt chân đến Cột cờ Lũng Cú – nơi địa đầu của Tổ quốc và khu dinh thự của vua Mèo. Đây là hai địa danh mang giá trị văn hóa - lịch sử sâu sắc, đánh dấu chủ quyền lãnh thổ và thể hiện tinh thần yêu quê hương, đất nước trong các cuộc đấu tranh chống quân xâm lược.

Đoàn thực hiện nghi thức chào cờ   Đoàn chụp ảnh lưu niệm tại cột cờ Lũng Cú

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm trên đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là núi Rồng (Long Sơn), có tọa độ 23°21’49’’ vĩ bắc, 105°18’58’’ kinh đông, nơi điểm cực bắc Việt Nam (cột cờ Lũng Cú vẫn luôn tồn tại trong tâm thức người Việt như một biểu tượng thiêng liêng về chủ quyền quốc gia). Tại đây, Đoàn công tác của Viện đã tiến hành nghi thức chào cờ dưới sự hướng dẫn của các đồng chí Bộ đội Biên phòng và được trao tặng kỉ vật là lá cờ tổ quốc từng tung bay trên đỉnh cột cờ. Đây là một món quà mang ý nghĩa thiêng liêng đối với bất cứ người con đất Việt nào.

Bộ đội Biên phòng trao tặng lá cờ Tổ quốc cho GS.TS. Nguyễn Quang Thuấn, Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

Sau đó, Đoàn công tác Viện Hàn lâm đã được thăm quan khu dinh thự vua Mèo. Chủ dinh thự, ông Vương Chí Sình là người H’mông trong dòng tộc từng được biết đến như “vua người H’mông” khu vực Hà Giang những năm trước cách mạng. Dinh thự Nhà họ Vương được xây dựng cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ X và mất đến tám năm, tiêu tốn chừng 150 nghìn đồng bạc hoa xòe Đông Dương thời bấy giờ cho việc xây dựng công trình. Đây là di tích lịch sử đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) công nhận vào năm 1993. Từ khi có Việt Minh, Vương đã giác ngộ và theo Bác Hồ. Với ảnh hưởng và uy tín của mình, ông đã giúp phong trào Việt Minh trong khu vực vùng cao nguyên Hà Giang lớn mạnh. Vương đã được Bác Hồ trân trọng tặng áo ấm, thanh kiếm và mời tham gia đại biểu Quốc hội khóa I.

Một số hình ảnh thăm quan khu dinh thự vua Mèo trên Cao nguyên đá Đồng Văn:

Kết thúc chuyến thăm, hai bên trao tặng quà lưu niệm. góp phần tăng cường mối quan hệ tốt đẹp và hiệu quả trong hoạt động hợp tác giữa Viện Hàn lâm và tỉnh Hà Giang trong thời gian tới.

Tin: Nguyễn Trang

Ảnh: PV

Các tin đã đưa ngày: