Khai mạc triển lãm “Raffaello: Các tác phẩm”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khai mạc triển lãm “Raffaello: Các tác phẩm”

05/06/2017

Nhân dịp Kỷ niệm Quốc Khánh lần thứ 71 của Cộng hòa Italia, ngày 2/6/2017, Đại sứ quán Italia tại Hà Nội phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Bảo tàng) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và một số đối tác và các nhà tài trợ Italia tổ chức giới thiệu trưng bày “Raffaello: Các tác phẩm”.

Tham dự buổi khai mạc triển lãm có sự hiện diện của Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Italia tại Việt Nam; Ông Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng cùng đông đảo khách tham quan.

Bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam phát biểu khai mạc tại Triển lãm   PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng phát biểu khai mạc tại Triển lãm

Đây là lần đầu tiên triển lãm được tổ chức ở Việt Nam và toàn Châu Á, bởi các nhà tài trợ đến từ Italia. Sự kết hợp giữa các kiệt tác của mỹ thuật thời Phục hưng và công nghệ hàng đầu mang tới cho khán giả Việt một bộ sưu tập độc đáo gồm 34 tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số của danh họa người Italia xuất chúng nhất thế kỷ XV, XVI: Raffaello Sanzio.

Italia là đất nước có nhiều danh họa nổi tiếng vào loại bậc nhất trên thế giới; trong số đó phải kể đến Raphael (Raffaello Sanzio da Urbino), họa sĩ và là kiến trúc sư vĩ đại thời Phục hưng. Ông sinh ngày 6/4/1483 tại Urbino (miền Trung thuộc Marche) và mất vào ngày 6/4/1520, tại Roma, ở tuổi 37. Trong các kiệt tác của ông có thể thấy Raphaello đã kết hợp tài tình giữa xưa mà nay, huyền thoại với đời thường, thiêng liêng thánh thiện với trần gian gần gũi…để tạo nên những tác phẩm bất hủ với bố cục hoành tráng mang tính tổng hợp của các phong cách Phục hưng.

Toàn cảnh buổi Họp báo khai mạc buổi triển lãm   Một góc trưng bày

Phát biểu khai mạc tại buổi triển lãm, bà Cecilia Piccioni, Đại sứ Italia tại Việt Nam khẳng định, khách tham quan sẽ được trải nghiệm một hành trình đắm chìm trong sự hài hòa các sắc màu, đường nét và đặc trưng thuộc những thời kỳ khác nhau. Đó cũng chính là những yếu tố khiến nghệ thuật thời Phục hưng của Italia trở nên nổi tiếng toàn thế giới và sự bất tử cho tài năng xuất chúng của các danh họa.

Trong phát biểu khai mạc, Giám đốc Bảo tàng – PGS.TS. Võ Quang Trọng trân trọng cảm ơn sự hợp tác tích cực của Đại sứ quán Italia và các nhà tài trợ đã đóng góp công sức để trưng bày ra mắt công chúng vào dịp kỉ niệm 71 năm Quốc khánh Italia. Đồng thời Giám đốc Bảo tàng cũng nhấn mạnh đến ý nghĩa của triển lãm hướng tới truyền tải đến công chúng những giá trị nghệ thuật hội họa đặc sắc của Italia, qua đó nhằm tăng cường sự hiểu biết và làm giàu tri thức văn hóa, thắt chặt thêm tình hữu nghị, đoàn kết, làm nồng ấm thêm mối quan hệ giữa Việt Nam – Italia và tin rằng, công chúng tham quan bảo tàng sẽ khám phá được nhiều điều thú vị từ cuộc trưng bày có ý nghĩa này.

Bằng công nghệ hiện đại của nghệ thuật thị giác, các tác phẩm đã được tái tạo một cách trung thực nhất. Khách tham quan sẽ được chiêm ngưỡng “những bức tranh kĩ thuật số” với độ phân giải cực cao về chủ nghĩa nhân văn của thời kỳ Phục hưng, đặt con người làm trọng tâm của vũ trụ. Hiện các bức tranh nguyên gốc của danh họa Raffaello đang được lưu giữ và trưng bày ở nhiều bảo tàng lớn tại Italia, Đức, Pháp và Nga.

Khách tham quan khu trưng bày   Màn trình diễn múa cờ tại buổi khai trương trưng bày

Quyết định mang trưng bày “Raffaello: Các tác phẩm” tới Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam – một trong những Bảo tàng hiện đại nhất tại Việt Nam có ý nghĩa biểu tượng và thể hiện mối quan hệ đối tác song phương tốt đẹp trong các hoạt động quảng bá văn hóa giữa hai nước.

Cũng trong buổi khai trương trưng bày “Raffaello: Các tác phẩm”, công chúng được chiêm ngưỡng  màn trình diễn độc đáo của nhóm nghệ sĩ múa cờ đến từ Hiệp hội văn hóa Volterra. Các nghệ sĩ trẻ diện các trang phục truyền thống, đánh trống và múa cờ, tái hiện lại không gian của quảng trường thời kì Phục hưng, trung tâm diễn ra cuộc sống thường ngày của các thành phố Italia thời quá khứ. Các tiết mục biểu diễn sẽ  truyền cho khán giả những cảm xúc và không khí của buổi trưng bày.

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 2-6 đến hết ngày 2-8.

PV

Các tin đã đưa ngày: