Khai mạc trưng bày “Chuyện của Người đang lớn”
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khai mạc trưng bày “Chuyện của Người đang lớn”

08/11/2013

Nhằm nâng cao nhận thức và kiến thức cho thanh thiếu niên về các vấn đề về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn, trưng bày “Chuyện của Người đang lớn” ra mắt công chúng vào 1/11/2013 tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Sự kiện này là nỗ lực chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, Liên hợp quốc tại Việt Nam, trong đó UNESCO là tổ chức đầu mối, phối hợp với các cơ quan khác của Liên hợp quốc. Trưng bày sẽ kéo dài trong 6 tháng, từ tháng 11 năm 2013 đến tháng 4 năm 2014.

Nội dung trưng bày gồm 3 phần chính: Tuổi dậy thì; Tình bạn – Tình yêu; Tình dục an toàn. Mỗi phần trưng bày là những câu chuyện, những trải nghiệm, và chia sẻ của thanh thiếu niên và cha mẹ, thầy cô giáo về quan điểm, nhận thức và mong muốn của mình về những vấn đề liên quan. Bên cạnh những câu chuyện và hiện vật tĩnh, trưng bày còn có các hoạt động tương tác và trải nghiệm, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa các bạn trẻ cùng trang lứa và các cuộc thảo luận sâu về các vấn đề mà các bạn trẻ quan tâm.

"Chuyện của Người đang lớn" là Trưng bày đầu tiên dành cho thanh thiếu niên ở Việt Nam về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu và tình dục an toàn. Một trong những điểm độc đáo và mới lạ của trưng bày này là việc hình thành ý tưởng, thiết kế, xây dựng nội dung, thu thập tư liệu cũng như việc xây dựng các hoạt động tương tác, trải nghiệm đều có sự tham gia tích cực của các bạn trẻ. Một nhóm 15 bạn sinh viên đã tham gia vào quá trình xây dựng trưng bày từ năm 2012. Một nhóm 60 thanh niên tình nguyện khác xây dựng các hoạt động tương tác, tổ chức các trò chơi mang tính giáo dục, tư vấn và trả lời những câu hỏi của khách tham quan về các chủ đề trong trưng bày.

 

   

 

Phát biểu tại buổi họp báo diễn ra cùng ngày, Bà Katherine Muller-Marin, Trưởng Đại diện Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam nhấn mạnh: Thanh thiếu niên Việt Nam cần phải được tiếp cận giáo dục giới tính toàn diện và phù hợp với lứa tuổi ngay từ khi còn nhỏ, ở trường học hay ở nhà, giáo viên và phụ huynh cần phải cởi mở khi nói chuyện với học sinh và con em của mình về các vấn đề liên quan đến giới tính và tình dục để đảm bảo rằng thanh thiếu niên được cung cấp các thông tin đầy đủ và chính xác.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Trần Quang Quý phát biểu tại Lễ khai mạc

 

Ông Trần Quang Quý, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo [v1] đặt kỳ vọng: “Trưng bày sẽ mở ra một không gian đối thoại, nơi các bạn trẻ có thể bày tỏ mong muốn, trao đổi cởi mở hơn về giới, giới tính, sức khỏe tình dục và sinh sản một cách thân thiện và không bị phán xét. Thanh thiếu niên có hiểu biết tốt hơn sẽ có thể đưa ra những quyết định đúng đắn cho bản thân, hướng tới một lối sống lành mạnh”.

Hãy chung sức – đầu tư cho cho sức khỏe và sự phát triển của thanh thiếu niên cũng như trao quyền để họ phát triển các tiềm năng của mình sẽ giúp họ đóng góp mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Việt Nam.

PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam bày tỏ hy vọng trưng bày sẽ là cầu nối tự nhiên nhất để các bạn trẻ có thể tìm hiểu và tìm ra được những câu trả lời cho những điều tưởng như “không thể nói”, buộc phải giấu kín, e ngại hoặc không biết tìm ai để chia sẻ của các bạn trẻ - “những người đang lớn”. Bởi, các tình nguyện viên tham gia các hoạt động tương tác tại trưng bày cũng là “những người đang lớn”, điều này sẽ giúp các bạn trẻ tự tin hơn và dễ dàng trao đổi những thông tin mang tính cá nhân đối với nhau. Hơn nữa, qua những hiện vật rất đỗi bình thường, những hình ảnh, những câu chuyện chân thật và cảm động, trưng bày sẽ cùng các bạn trẻ chia sẻ những suy nghĩ, những cảm xúc chân thành về tình bạn, tình yêu và tình dục, qua đó gợi những suy ngẫm để có quyết định nghiêm túc trong cuộc đời của mỗi người.

Ngay từ ngày khai mạc đã có rất nhiều bạn trẻ  tới Bảo tàng chờ đợi giờ mở cửa để có thể tiếp cận ngay được với các trưng bày, bởi họ hiểu và cảm nhận một điều chắc chắn rằng: tình dục, tình yêu và tình bạn là những điều quan trọng trong cuộc sống. Nếu có thắc mắc, hãy tìm đến những địa chỉ tin cậy để có thể tìm hiểu và sẻ chia những suy nghĩ của mình và Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam với trưng bày này đã đáp ứng được những mong mỏi và suy nghĩ đó.

Phạm Vĩnh Hà


 

 

Các tin đã đưa ngày: