Khai trương trưng bày tranh kính Indonesia
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khai trương trưng bày tranh kính Indonesia

08/12/2014

Ngày 7/12/2014, tại tầng 2 tòa nhà Cánh Diều, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã khai trương trưng bày bộ sưu tập tranh kính do gia đình ông O’ong Maryono và bà Rosalia Sciortino, nhằm giới thiệu đến công chúng một loại hình nghệ thuật đặc sắc của người Indonesia.

Cắt băng khai trương Trưng bày tranh kính

 

Nghệ thuật tranh kính bắt nguồn từ châu Âu, theo chân người Hà Lan du nhập vào Indonesia đầu thế kỷ 20 và phát triển cực thịnh tại đây trong những năm 30. Để tạo nên một tác phẩm trên kính, người ta vẽ ngược với quy trình thông thường; nét vẽ đầu tiên chính là nét cuối cùng của tranh trên giấy hay vải. Tranh kính Indonesia lấy cảm hứng từ nhiều chủ đề: cuộc sống hằng ngày, nghệ thuật dân gian, nghi lễ và lễ hội, Hồi giáo và lịch sử Indonesia...

Ông O’ong Maryono (1953-2013) và vợ, bà Rosalia Sciortino cùng chia sẻ tình yêu với nghệ thuật tranh kính cũng như sự đa dạng văn hóa của Indonesia. Phần lớn các bức tranh kính trong bộ sưu tập được ông bà sưu tầm từ 1993 đến 2001 khi họ ở Indonesia, có dịp tới thăm nhiều làng mạc và tìm thấy nhiều bức tranh kính cổ. Năm 2006, gia đình ông bà đã tặng Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam 68 bức tranh kính.

Bộ sưu tập trao tặng cho Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam được sắp xếp trưng bày theo 5 chủ đề: Lịch sử Java; Sử thi; Các anh hề, punakawan; Hồi giáo ở Indonesia; và Cuộc sống thường ngày. Những bức tranh với màu sắc tươi sáng phản ánh sinh động lịch sử, văn hóa và xã hội Indonesia. Những câu chuyện được thể hiện trong tranh còn cho thấy một số nét tương đồng với văn hóa Việt Nam thông qua các đề tài về truyện cổ tích, sự ca ngợi các nhân vật và anh hùng lịch sử, tính hài hước, châm biếm của các anh hề…

 

Ảnh nông dân  Joko Tarub   Đám cưới ở Yogyakarta

 

Trưng bày Tranh kính Indonesia tiếp nối trưng bày về văn hóa các dân tộc ở Đông Nam Á nhằm mang đến cho công chúng hiểu biết đa dạng về những người bạn láng giềng trong khu vực, là đóng góp tích cực của Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam vào quá trình xây dựng Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN vào năm 2015.

Phát biểu tại Lễ khai mạc PGS.TS. Võ Quang Trọng, Giám đốc Bảo tàng đã dành lời cảm ơn trân trọng nhất gửi tới ông O’ong Maryono, bà Rosalia Sciortino và bày tỏ sự tin tưởng: Trưng bày tranh kính với những nét vẽ, màu sắc tươi sáng và nội dung phong phú được thể hiện dưới bàn tay tài hoa của các nghệ nhân dân gian sẽ là dịp để công chúng có cơ hội khám phá thêm nhiều điều thú vị về lịch sử, văn hóa và xã hội Indonesia.

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: