Khai trương trưng bày “Vui cùng cỏ tế” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
  • Thư viện điện tử và kho tin
  • Đề tài nghiên cứu cấp bộ
  • Đề tài nghiên cứu cấp nhà nước
  • Tham khảo tạp chí
  • Sách toàn văn
  • Thư điện tử
  • Chính phủ
  • 3.3 top logo - tin hanh chinh to chuc

Khai trương trưng bày “Vui cùng cỏ tế” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

27/08/2013

Sáng 24/8/2013, tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đã diễn ra lễ khai trương trưng bày “Vui cùng cỏ tế” với sự tham gia của đông đảo các em học sinh và phụ huynh.

Sản phẩm trưng bày là kết quả sinh động của các em sau hai tháng theo học lớp đan cỏ tế ở Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam. Trưng bày gồm 3 phần “Nơi giữ hồn tế” nói về cảnh quan làng nghề đan cỏ tế Lưu Thượng (Phú Túc, Phú Xuyên, Hà Nội), “Tế về phố” nói về lớp học đan tế tại Bảo tàng và “Góc sản phẩm” là nơi giữ các sản phẩm do học viên đan và các sản phẩm sưu tầm trong quá trình tham quan làng nghề.

 

   

Tại trưng bày, các em có cơ hội được giới thiệu những đồ vật, đồ chơi bằng cỏ tế do chính mình làm ra, kèm theo là các bài viết về lớp học và những chia sẻ về làng nghề mà các em được tới tham quan. Các em đã phân biệt được các loại cỏ tế như tế dại dùng để đan xen kẽ, làm cốt cứng chạy theo nan công định hình dáng cho sản phẩm, tế khôn để quấn vành các sản phẩm cho đẹp, tế ông là loại cây to nhất dùng làm nan cho sản phẩm to, tế bà làm nan cho sản phẩm nhỏ... Từ loại chất liệu này, các em đã đan các loại bình, giỏ đựng hoa, hoa quả, các con thú ngộ nghĩnh vừa là quà kỷ niệm của bản thân vừa làm món quà cho cha mẹ.

Phát biểu cảm nhận tại trưng bày, hầu hết các em đều bày tỏ sự hứng thú, tự tin và say mê trong quá trình tham gia khóa học. Những trải nghiệm và các kết quả thu được qua hai tháng tham gia lớp học đan cỏ tế này không chỉ giúp các em hiểu biết về một nghề thủ công cổ truyền, mà còn từ đó vun đắp cho các em sự trân trọng, giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Thông qua thành công của lớp học, BTC trưng bày cũng cho biết, hàng năm vào các dịp hè, Bảo tàng sẽ tổ chức thường niên các khóa học như trên để giúp các em học sinh trên địa bàn thủ đô có cơ hội được tham gia và trải nghiệm những ngày hè bổ ích  tại Bảo tàng Dân tộc học Việt nam.

 

Phạm Vĩnh Hà

Các tin đã đưa ngày: